Thứ bảy, 02/12/2023 16:33 (GMT+7)

Tiên Lãng- Hải Phòng: Cơ sơ giết mổ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Nam Phong -  Thứ năm, 14/09/2023 09:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hơn hai mươi hộ dân tại khu 3 thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng, tp Hải Phòng) phản ánh cơ sở giết mổ gia súc của hộ ông Đàm Văn Phì gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo đơn thư phản ánh của nhân dân khu 3 thị trấn Tiên Lãng, từ tháng 7/2023 đến nay cứ vào 19h- 20h hằng ngày, hộ ông Đàm Văn Phì sử dụng xe tải chở khoảng 40-50 con lợn về tập kết tại cuối ngõ ngõ 118 phố Minh Đức thị trấn Tiên Lãng. Khoảng 1h-7h sáng hôm sau số lượng lợn đó được giết mổ và chuyển cho các nơi khác để bán.

Được biết, diện tích đất này trước đây được hộ ông Phì sử dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, cho thuê làm bãi đỗ xe. Nay sửa chữa lại và làm cơ sở giết mổ với số lượng gia súc lớn tạo ra tiếng ồn, mùi hôi thối khó chịu ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Hằng ngày, nước thải trong quá trình giết mổ chảy tràn ra và xả trực tiếp vào hệ thống cống thu gom nước thải của người dân, làm ứ đọng, gây mùi hôi thối khó chịu.

Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh với chủ cơ sở lò mổ và chính quyền địa phương, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm không những không được khắc phục mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

tm-img-alt

Người dân cung cấp thông tin cho phóng viên ( Ảnh Nam Phong)

Theo quan sát của phóng viên, khu đất hộ ông Phì hiện sử dụng làm cơ sở giết mổ rộng khoảng hai trăm m2, nằm giữa khu dân cư đông đúc. Bà Bùi Thị Viên – người dân thị trấn Tiên Lãng cho biết:“ Cơ sở giết mổ nằm đối diện nhà tôi, cứ tầm 1h-6h sáng tiếng lợn kêu, tiếng người nói, tiếng xe chở thịt lợn đi bán … gây ồn ào khiến tôi không thể ngủ được phải chuyển đến nhà con gái tôi cách đó 5km để ở tạm.”

Cùng bức xúc với bà Viên, bà Phạm Thị Hẹn - người dân thị trấn Tiên Lãng cho biết:  “Ngoài tiếng lợn kêu suốt đêm khiến chúng tôi không ngủ được thì chất thải, nước thải từ lò mổ tạo nên mùi hôi thối khiến người dân chúng tôi rất khó thở. Đặc biệt từ 19h-20h đúng lúc chúng tôi ăn cơm tối, khi xe tải chở lợn về xóm, mùi phân lợn bốc lên nồng nặc, thối rinh cả xóm, nhà ai cũng phải đóng cửa im ỉm.”

Theo người dân, trên địa bàn thị trấn Tiên Lãng có hơn 10 cơ sở giết mổ tự phát và không có cơ sở giết mổ tập trung.  Các cơ sở giết mổ tự phát kia chỉ giết mổ từ 3-5 con/ ngày; riêng hộ ông Phì từ tháng 7/2023 đến nay giết từ 40-50 con lợn mỗi ngày: Tiếng xe đi, tiếng lợn kêu, tiếng máy xay ầm ầm, tiếng người nói làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

tm-img-alt
Hằng ngày, khoảng từ 1h -7h sáng là khoảng thời gian lò mổ của ông Phì hoạt động (ảnh người dân cung cấp)

Ông Nguyễn Văn Tuấn- người dân thị trấn Tiên Lãng cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần trao đổi trực tiếp với ông Phí chủ cơ sở giết mổ và đã gửi đơn lên các cấp chính quyền để phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn của cơ sở giết mổ này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hôm nay ngày 13/9 cơ sở này vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp khắc để nhân dân chúng tôi ổn định cuộc sống

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Lượng, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng cho biết: “Chính quyền địa phương đã nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh của người dân và chính quyền thị trấn cũng rất bức xúc về tình trạng này nên đã làm việc, kiểm tra, trao đổi với gia đình ông Phì. Đây là cơ sở giết mổ tự phát không có giấy phép kinh doanh, không có cam kết bảo vệ môi trường, chưa có bể biogas xử lý nước thải. Hiện, trên địa bàn huyện chưa có khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nên cũng khó cho thị trấn trong yêu cầu hộ ông Phì chuyển vào khu giết mổ tập trung.”

tm-img-alt
Cơ sở giết mổ của hộ ông Phì nằm giữa trong khu dân cư (ảnh người dân cung cấp)

Về hướng giải quyết tình trạng này, ông Lượng cho biết thêm : “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ yêu cầu hộ ông Phì giảm số lượng lợn giết mổ trong ngày xuống từ 3-5 con. Nếu không giảm, vẫn giữ nguyên số lượng như hiện tại chúng tôi sẽ yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác.”

Khi phóng viên hỏi thời gian cụ thể để hộ ông Phì phải thực hiện yêu cầu trên của thị trấn Tiên Lãng là bao giờ? thì ông Lượng im lặng.

Thiết nghĩ chính quyền thị trấn và các ban, ngành của huyện Tiên Lãng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm, bảo đảm môi trường sống cho người dân./.

Bạn đang đọc bài viết Tiên Lãng- Hải Phòng: Cơ sơ giết mổ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại hội tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương...
Bài thơ: Chào tháng mười hai!
Tháng của những ngày đông lạnh tái tê///Của cơn mưa buồn nhẹ nhàng qua cửa///Của những đêm sương bập bùng ánh lửa//Se sắt bàn tay sưởi ấm đời hao gầy!..