Hà Nội, Thứ Hai Ngày 09/12/2019

Nam Việt Homes lừa khách hàng:Cơ quan chức năng vẫn im lặng

Theo Báo Xây dựng, 14:19 30/07/2018

Lừa khách hàng, sau đó lừa cả đối tác trong các hợp đồng làm ăn, thế nhưng đến nay, Cty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Việt Homes (Cty Nam Việt) vẫn bình thản trước pháp luật.

Điều lạ là tuy làm ăn gian dối nhưng Cty này vẫn chưa bị cơ quan chức năng nào “sờ gáy”.

Đây là thửa đất được Nam Việt Homes gắn cho cái mác “Dự án Heart Land Tân Hóa”.

Thuê hẳn văn phòng tại khu văn phòng cho thuê trong tòa nhà hạng sang bậc nhất TP Hồ Chí Minh - Bitexco Financial, đây chính là vỏ bọc sang trọng để Cty Nam Việt Homes lừa được khách hàng.

Lừa khách hàng

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã có một loạt bài phản về việc Cty Nam Việt phân lô hộ lẻ bằng những thửa đất nhỏ, liền nhau, sau đó cá nhân xin chủ trương đầu tư, lấy chứng chỉ quy hoạch rồi treo biển “Dự án” với cái tên nước ngoài mỹ miều để tăng vẻ chuyên nghiệp, nhằm lấy lòng tin rồi “tung” nhân viên môi giới ra bán cho khách hàng.

Tại thửa đất trên đường Kênh Tân Hóa, quận Tân Phú, Cty Nam Việt đã biến thành dự án với cái tên rất thu hút giới đầu tư là “Dự án Heart Land”. Tại thửa đất do Cty Nam Việt phân phối, đã có khá nhiều khách hàng “dính bẫy”, sau đó họ đã tố cáo Cty Nam Việt tới Báo điện tử Xây dựng, sự việc sau đó được phanh phui, hàng loạt dự án khác mà Cty Nam Việt tuyên bố là chủ đầu tư đều có tình cảnh tương tự.

Cụ thể, trong khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa được cấp phép xây dựng, chưa làm hạ tầng… nhưng đã mang đất đi bán, sau đó nhiều khách hàng đã phát hiện ra và yêu cầu Cty Nam Việt phải thực hiện theo hợp đồng, tuy nhiên đơn vị này phớt lờ yêu cầu chính đáng từ khách hàng của mình.

Một trường hợp tố cáo đến Báo điện tử Xây dựng như: Sau khi khách hàng hoàn tất các thủ tục đặt cọc, Cty Nam Việt có mời khách hàng lên 2 lần để thông báo về thay đổi quy hoạch dự án, sau đó, khách hàng lại được mời lên để thông báo lần 3 về việc thay đổi quy hoạch, đến lúc này thì diện tích lô đất của khách hàng tăng thêm hơn 10m2 và Cty Nam Việt cho biết sẽ phải đóng thêm tiền cho diện tích tăng thêm đó với giá tại thời điểm thông báo (lúc này giá đã tăng thêm khá nhiều), mà quan trọng, diện tích tăng thêm lại nằm trong khuôn viên cây xanh, không thuộc phạm vi xây dựng.

Xét thấy việc tăng thêm diện tích không làm thay đổi diện tích xây dựng nên khách hàng đã không đồng ý, lúc đó đại diện Cty Nam Việt đặt thẳng vấn đề với khách hàng, nếu không đồng ý thì trả lại đất cho Cty.

Điều đáng ngờ là biết Cty Nam Việt vi phạm các quy định trong sử dụng đất đai nhưng các cơ quan chức năng của UBND quận Tân Phú vẫn im lặng, một sự im lặng đáng sợ.

Khi đó, phóng viên Báo điện tử Xây dựng tiếp tục điều tra thì phát hiện tại địa bàn quận Thủ Đức cũng có một dự án khác mang tên “Heart Land Linh Đông”, tuy nhiên, “đánh hơi” được sự quan tâm của báo chí từ dự án tại Tân Phú, và nhằm tránh sự nghi ngờ của khách hàng, Cty Nam Việt đã đổi thành tên Civitas. Cũng bằng chiêu tương tự giống như Heart Land Tân Hóa, Cty này lại mang đất đi bán khi chưa có “mảnh giấy pháp lý” trong tay.

Theo sự quảng cáo của đội ngũ môi giới tại “Dự án” Civitas, nơi đây có khoảng 20 nền đất với giá thấp nhất gần 5,5 tỷ đồng, giá cáo nhất gần 12 tỷ. Civitas tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Khi được hỏi, đội ngũ môi giới tại đây đều khẳng định sau khoảng hơn 2 tháng (ở thời điểm tháng 4/2018), khách hàng sẽ được tách sổ để ra chủ quyền đất riêng từng lô. Tuy nhiên, khi hỏi về tính pháp lý thì họ khẳng định Cty Nam Việt sẽ hoàn tất mọi thủ tục nên khách hàng không lo.

Để trấn an khách hàng, môi giới tại đây còn khẳng định Dự án Heart Land của Cty Nam Việt tại Tân Hóa sắp bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. Khẳng định tất cả lô đất ở đây là hợp pháp, môi giới tại dự án còn cho phóng viên 1 bộ hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất 2575,5m2 tại thửa đất số 75, tờ bản đồ số 41, số 770 đường Kha Van Cân; Hợp đồng ủy quyền được ký ngày 29/01/2018 giữa ông Nguyễn Huy Đông và Cty TNHH Đầu tư phát triển Nam Việt Homes; văn bản trả lời về việc cấp chứng chỉ quy hoạch của UBND quận Thủ Đức.

Ngay sau đó, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Phòng Quản lý Đô thị quận Thủ Đức để xác minh vụ việc, và thật bất ngờ, UBND quận Thủ Đức đã xác nhận chưa có hồ sơ pháp lý nào liên quan đến thửa đất này.

“Liên quan đến thửa đất số 75 tờ bản đồ số 41 phường Linh Đông tọa lạc tại địa chỉ số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, hiện nay UBND quận chưa có hồ sơ pháp lý nào của cấp có thẩm quyền công nhận việc triển khai xây dựng dự án nhà ở hay hồ sơ xin làm hạ tầng giao thông tại thửa đất này”, văn bản số 2017, ngày 07/05/2018 của Phòng Quản lý Đô thị quận Thủ Đức nói rõ.

Sau này, trong quá trình điều tra chúng tôi còn phát hiện Cty Nam Việt đang triển khai một “Dự án” cũng mang tên Civitas tại huyện Bình Chánh. Tuy nhiên đến nay, phát hiện sự điều tra của chúng tôi, Cty Nam Việt đã cho dừng hoạt động tất cả các tên miền liên quan đến “Dự án” này tại Bình Chánh nhằm xóa dấu tích.

Và đây là thửa đất được Nam Việt Homes gắn cho cái tên nước ngoài “Civitas Linh Đông”, trong khi UBND quận Thủ Đức xác nhận không hề cấp pháp lý nào trên thửa đất này.

Theo luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Cty Luật Hợp Việt nhận xét, trong sự cạnh tranh hiện nay, doanh nghiệp môi giới bất động sản và nhân viên môi giới cần giữ uy tín của mình mới có thể tồn tại.

Việc đưa thông tin về dự án không đúng để lừa dối khách hàng trước hết là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng, sau khi khách hàng ký văn bản giao dịch và giao tiền thì càng không thể đưa ra cách giải quyết không phù hợp theo kiểu bắt ép khách hàng.

Trong kinh doanh luôn có những rủi ro, nếu bên bán nắm được tiền nhưng lại đưa ra yêu sách là điều không thể chấp nhận, nhất là họ lại là bên có lỗi thì càng thể hiện tính cách trong kinh doanh của họ nhiều hơn.

Đối với việc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vi phạm thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở.

Đến lừa đối tác

Cũng trong thời gian điều tra, chúng tôi phát hiện thêm một nạn nhân của Cty này, điều đặc biệt, nạn nhân này chính là đối tác của Cty Nam Việt tại Dự án Heart Land Tân Hóa.

Cty TNHH Tư vấn BĐS Ngôi sao Hưng Pháp (Cty Hưng Phát) cho biết, Cty Hưng Phát có ký hợp đồng môi giới với Nam Việt Homes tại Dự án Heart Land, tuy nhiên đến nay, Cty Nam Việt không trả tiền môi giới cho họ.

Giám đốc Cty Hưng Phát cho biết: Ngày 01/8/2017, Cty này ký hợp tác môi giới dự án đất nền Elite Land, quận 2 cho Cty Nam Việt. Theo thỏa thuận, số tiền ký quỹ 1,85 tỷ cũng đã chuyển cho Cty Nam Việt. Tuy nhiên, sau khi ký kết, pháp lý dự án đất nền Elite Land vẫn không đủ điều kiện giao dịch, nên buộc phải ngừng triển khai môi giới dự án này.

Đến ngày 28/8/2017, số tiền 1,85 tỷ nói trên được chuyển sang tiền ký quỹ để môi giới dự án đất nền Heart Land, tại đường Kênh Tân Hóa, quận Tân Phú, theo hợp đồng môi giới cho Cty Nam Việt.

Theo Giám đốc Cty Hưng Phát, trong quá trình tư vấn khách hàng, pháp lý và thông tin dự án từ Cty Nam Việt đưa ra có nhiều thay đổi, vi phạm các cam kết về đảm bảo tính pháp lý. Những vi phạm này lặp đi lặp lại khiến đơn vị môi giới không thể thực hiện việc tư vấn bàn hàng.

Do vậy, Hưng Phát buộc phải dừng việc môi giới và đề nghị Cty Nam Việt thanh lý hợp đồng môi giới, đồng thời quy định rõ việc trả lại tiền ký quỹ vào ngày 04/10/2017.

Sau nhiều lần liên hệ, Cty Nam Việt chỉ hứa sẽ thanh toán tiền ký quỹ cho Hưng Phát từ ngày 25/10/2017 – 29/10/2017. Sau đó, Cty Nam Việt lại tiếp tục hứa sẽ thanh toán từ ngày 30/10/2017 – 4/11/2017.

Tuy nhiên, cuối cùng Cty Nam Việt vẫn không chịu trả nợ. Đến nay, sau nhiều lần liên tục thúc hối đòi tiền, Cty Hưng Phát vẫn không thể đòi được số tiền cọc của mình bị Cty Nam Việt chiếm dụng bất hợp pháp.

Cũng đồng ý với quan điểm của Luật sư Phượng, Luật sư Đặng Văn Tịnh - Đoàn Luật sư TP Hồ Chính Minh cho biết thêm, doanh nghiệp cần chọn đối tác uy tín để giao dịch. Dù có hợp đồng ký kết nhưng đối tác bất chấp vi phạm thì hợp đồng cũng chỉ là bằng chứng.

Thông thường việc khởi kiện ra Tòa và yêu cầu thi hành án có thể sẽ kéo dài, chính điều đó nên đối tác vi phạm thường sẽ câu giờ hứa hẹn nhưng rồi cũng không thực hiện.

Với những trường hợp đối tác chây ỳ thì doanh nghiệp dù có khó khăn nhưng vẫn cần thiết phải khởi kiện ra Tòa, rất khó có thể thương lượng hay hòa giải ở những đối tác cố tình như thế.

Trước tính nghiêm trọng của sự việc lừa đảo này, đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh cần vào cuộc làm rõ thế lực nào đứng đằng sau các vụ mua bán này. Tại sao, cùng một phước thức, Cty Nam Việt đã lừa từ quận này sang quận khác, báo chí đã đánh động từ khá lâu, vậy mà mọi chuyện vẫn như chưa từng sảy ra.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nam Việt Homes lừa khách hàng:Cơ quan chức năng vẫn im lặng tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản