Chủ nhật, 29/05/2022 19:18 (GMT+7)

“Du lịch online” - Trải nghiệm thú vị trong bối cảnh đại dịch Covid-19

MTĐT -  Thứ sáu, 28/01/2022 15:16 (GMT+7)

Trước tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, trong đó có ngành du lịch, các địa phương đã có nhiều phương án nhằm kích cầu du lịch, chia sẻ khó khăn với khách tham quan và doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tác động của đại dịch

Một trong những giải pháp tích cực nhất thời điểm này của ngành du lịch là tìm kiếm các giải pháp xúc tiến du lịch mới, phù hợp với tình hình dịch bệnh. Ngành du lịch cả nước đang từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch an toàn, chắc chắn, ngành du lịch giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch, ẩm thực đặc sản đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch online".

Chương trình du lịch online thích ứng với hoàn cảnh dịch bệnh, những trải nghiệm đó sẽ được chuyển tải đến người dân và du khách dùng mạng xã hội, zalo, youtube, website và ứng dụng những hình ảnh, thông tin nổi bật giới thiệu điểm tham quan, di tích văn hoá lịch sử, đền, chùa tiêu biểu, những đặc sản, ẩm thực độc đáo tại các vùng du lịch qua các nền tảng công nghệ số mà đơn vị đang quản lý trực tuyến.

Chương trình trải nghiệm "du lịch online" là hành trình kết nối dưới nhiều góc nhìn đa chiều. Với những người theo chủ nghĩa xê dịch lấy phương châm sống “Cuộc đời là những chuyến đi” mà nay đã từng phải tự nhốt mình trong nhà, quán xá đóng cửa không còn nơi để la cà, thời gian này chắc sẽ như cực hình, vô cùng bức bối. Đây chắc chắn không phải là tình cảnh của chỉ một vài người. Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội hay "đóng đô" ở nhà cũng không tệ như bạn nghĩ.

Tuyên Quang là một trong những địa phương áp dụng du lịch online hiệu quả. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức chương trình tour du lịch Online trên nền tảng ứng dụng Zoom. Trung tâm tổ chức tour du lịch trải nghiệm Online trên ứng dụng Zoom tại 2 huyện Na Hang và Lâm Bình trong 3 ngày có sự tham gia của chuyên gia làm du lịch Online. 

tm-img-alt
Vẻ đẹp của Thác Khuổi Nhi tại Tuyên Quang.

Việc áp dụng du lịch Online nhằm mục đích giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước các điểm đến, nét đặc sắc văn hóa truyền thống các dân tộc và các sản phẩm du lịch của Tuyên Quang. Loại hình du lịch này không mang đến nguồn thu lớn nhưng cũng là động lực để người làm du lịch duy trì hoạt động trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Trong đó chuyên gia tiến hành hỗ trợ người dân và các công ty lữ hành triển khai làm du lịch Online qua các ứng dụng để quảng bá du lịch tỉnh.

Thông qua những tour du lịch Online, các đơn vị lữ hành vẫn có nguồn thu; du khách vẫn biết đến du lịch của Tuyên Quang và trải nghiệm các hoạt động du lịch tại đây theo một hướng hoàn toàn mới. Để ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, du khách có thể tận hưởng trực tiếp mà không bị bỡ ngỡ.

Du lịch online cũng đã được các chuyên gia thử nghiệm và đưa vào trải nghiệm tại Tây Ninh. Cứ nhắc tới du lịch Tây Ninh du khách nghĩ ngay đến "nóc nhà Đông Nam Bộ" và ngôi chùa hơn 300 năm tuổi nằm lưng chừng ngọn núi này, theo đó khách du lịch sẽ được tham quan các điểm đến, nhà hàng, khách sạn, ẩm thực, sản phẩm đặc sản địa phương… những trải nghiệm đó sẽ được chuyển tải đến người dân và du khách dùng mạng xã hội, zalo, youtube, website và ứng dụng những hình ảnh, thông tin nổi bật giới thiệu điểm tham quan, di tích văn hoá lịch sử, đền, chùa tiêu biểu, những đặc sản, ẩm thực độc đáo trên địa bàn tỉnh thông qua các nền tảng công nghệ số mà đơn vị đang quản lý trực tuyến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức. Chương trình được phát trực tiếp trên fanpage Facebook chính thức của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Tây Ninh và phát lại trên các nền tảng số của đơn vị.

tm-img-alt
Núi Bà Đen là điểm đến hấp dẫn du khách tại Tây Ninh.

Điểm thú vị đặc biệt của những "livestream tours" này là du khách và hướng dẫn viên có thể tương tác trực tiếp với nhau ngay tại thời điểm phát sóng cho nên càng gia tăng sự hứng thú và cảm giác trải nghiệm.

Mặc dù chưa thật sự phổ biến nhưng rõ ràng những tour du lịch online khai thác thế mạnh của công nghệ đã phát huy được lợi thế trong bão Covid khi vừa bảo đảm an toàn phòng dịch, vừa đáp ứng nhu cầu du lịch bị kiềm chế khá lâu của du khách toàn cầu. Theo nhiều chuyên gia, đại dịch càng kéo dài, càng cần nhìn nhận du lịch online như một hướng đi cần thiết nhằm khơi thông dòng chảy du lịch và phần nào hạn chế những tổn thất nặng nề của ngành.

Du lịch online là hình thức du lịch “khả quan” và hiệu quả nhất vào thời kỳ giãn cách xã hội. Trong bối cảnh dịch covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn; Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới vẫn liên tiếp xuất hiện các ổ dịch mới, chính phủ đã đưa ra các chỉ thị 15, chỉ thị 16, chỉ thị 19… về giãn cách xã hội sao cho phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh từng giai đoạn. Du lịch online giúp bạn trở thành một “công dân gương mẫu” khi có thể nghiêm túc thực hiện các yêu cầu giãn cách trong khi vẫn thỏa mãn được đam mê khám phá của mình.

Lê Hữu Phương
Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng

Bạn đang đọc bài viết “Du lịch online” - Trải nghiệm thú vị trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới