Thứ bảy, 28/05/2022 21:50 (GMT+7)

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

MTĐT -  Thứ hai, 24/01/2022 20:47 (GMT+7)

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam đã qua đời tại Hà Nội.

Ngày 23-1, theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, sau thời gian điều trị bệnh.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời - Ảnh 1.
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu

Ông Nguyễn Văn Hiệu sinh năm 1938, tại quận Hà Đông, Hà Nội. Năm 1956, ông tốt nghiệp cử nhân Vật lý loại xuất sắc, giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội).

Sau đó, ông được cử sang làm việc tại Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna, Liên Xô cũ. Tại đây, khi mới gần 26 tuổi, ông Nguyễn Văn Hiệu đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ. Trong thời gian ở Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna, ông Nguyễn Văn Hiệu cùng các cộng sự đã nghiên cứu, công bố nhiều công trình nghiên cứu về vật lý neutrino.

Năm 1968, ông Nguyễn Văn Hiệu đã được công nhận chức danh Giáo sư Vật lý lý thuyết và Vật lý toán của Viện Dubna và Đại học Lômônôxốp. Ông Nguyễn Văn Hiệu trở về Việt Nam vào năm 1969 và trở thành người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý - Viện Khoa học Việt Nam.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ tương tác yếu và đối xứng của các hạt cơ bản, đến lý thuyết giải tích về tương tác mạnh và lý thuyết trường, rồi phương pháp lý thuyết trường lượng tử trong vật lý chất rắn, trong đó có nhiều công trình được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín.

Ông nguyên là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, Hiệu trưởng sáng lập Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã được trao tặng nhiều giải thưởng về khoa học uy tín trong nước cũng như thế giới như giải thưởng Lenin về Khoa học và Kỹ thuật năm 1986, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học và kỹ thuật năm 1996...

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo NLĐO

Cùng chuyên mục

Khai mạc giải bóng đá nam-nữ sinh viên HUBT 2022
Phong trào thể thao của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội luôn được BGH và Khoa GDTC quan tâm tổ chức, Giải bóng đá nam – nữ sinh viên toàn Trường năm 2022 chính thức khai mạc

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.