Thứ tư, 08/02/2023 00:53 (GMT+7)

Hôm nay sẽ xảy ra hiện tượng khiến 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối

MTĐT -  Thứ ba, 06/12/2022 15:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đêm 6/12 và rạng sáng 7/12, 86% dân số thế giới sẽ đón một trong ba đêm tối nhất của năm, cùng với đó sự xuất hiện của hai hiện tượng thiên văn đặc biệt khác

Theo tính toán của trang Time and Date dựa trên dữ liệu dân số từ Trung tâm mạng thông tin khoa học Trái đất quốc tế của Đại học Columbia (viện đại học nghiên cứu ở New York, Mỹ), độ lệch của Mặt Trời gần đông chí sẽ vô tình bao phủ bóng đêm gần cực đại của bắc bán cầu lên các khu vực đông dân cư nhất thế giới bao gồm đa phần Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.

Điều này vô tình tạo nên 1 trong 3 đêm cực đại trong năm: 85,92% người Trái Đất cùng trải qua ban đêm một lúc, với thời điểm cực đại rơi vào lúc 2 giờ 59 phút rạng sáng 7/12 theo giờ Việt Nam, trong khi các nước Châu Âu và một phần lớn châu Phi thời điểm này sẽ rơi vào tối ngày 6/12, xê dịch theo múi giờ.

tm-img-alt
Vùng bóng tối của Trái Đất rạng sáng nay (Nguồn: TIME AND DATE)

Hai đêm cực đại khác cũng sẽ xảy ra lần lượt trong tháng 12 là rạng sáng 22/12 và rạng sáng 28/12 (giờ Việt Nam), với tỉ lệ bao phủ của đêm tối lần lượt là 88,14% và 86,11%.

Tuy nhiên rạng sáng 7/12 lại là một đêm tối vô cùng thú vị bởi vì nó không hề tối, mà được thắp sáng tới 2 lần bởi Mặt Trăng gần cực đại và một trong những hiện tượng thiên văn đẹp nhất năm: mưa sao băng Geminids bắt đầu rơi.

Gemininds là trận mưa sao băng lớn, vào giai đoạn cực đại có thể lên tới 150 ngôi sao băng mỗi giờ. Nó cũng là trận mưa sao băng độc đáo vì không xuất phát từ đuôi sao chổi mà được tạo nên khi Trái Đất bay qua một dải đá bụi để lại bởi tiểu hành tinh cổ đại 3200 Phaethon.

Tuy nhiên sẽ hơi khó quan sát mưa sao băng trong ngày 7/12 bởi ánh sáng từ sao băng sẽ bị lấn át bớt bởi Trăng Lạnh - là trăng tròn tháng 12 theo cách gọi của các nước Âu - Mỹ, vốn đã đạt tỉ lệ tròn rất cao và sẽ rất sáng trong đêm đó.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay sẽ xảy ra hiện tượng khiến 86% dân số thế giới chìm trong bóng tối. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Túi đựng rác tự phân hủy
Nhóm nghiên cứu do PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng là chủ nhiệm đã thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ và xây dựng dây chuyền sản xuất một số sản phẩm bao bì chất dẻo thân thiện môi trường, có khả năng phân hủy sinh học”.
Tái chế giấy vụn thành nguyên liệu sản xuất pin lithium-ion
Rác thải giấy vụn đã được các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) chuyển hóa thành nguyên vật liệu sản xuất cực dương, một thành phần quan trọng của pin lithium-ion, như một giải pháp bảo vệ môi trường.

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.