Thứ hai, 29/05/2023 02:28 (GMT+7)

Kon Tum: Quan tâm công tác Phòng ngừa cháy, nổ trong mùa khô

Hoài Tiến -  Thứ ba, 28/03/2023 14:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tỉnh Kon Tum đang bước vào cao điểm mùa khô, tiết trời nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn.

Thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Kon Tum cho biết, từ ngày 15/1- 15/3, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy nào liên quan đến hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Có được kết quả đó là nhờ vào sự chủ động trong công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Chương- Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, tỉnh ta đang vào cao điểm mùa khô, công tác phòng cháy, chữa cháy được đơn vị đặc biệt chú trọng. Hiện nay, đơn vị đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, với phương châm phòng hơn chống, để tránh những hậu quả khôn lường, thiệt hại nặng nề do cháy, nổ gây ra.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, trong 3 tháng qua, Phòng đã phối hợp với Công an các huyện và thành phố tập trung hướng dẫn, vận động các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mở lối thoát nạn thứ 2 và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Qua quá trình triển khai, đã có hơn 3.000 hộ mở lối thoát nạn thứ 2, chiếm 92%. Cùng với đó, hơn 10.000 hộ gia đình đã trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ, có phương án xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn.

tm-img-alt
Tuyên truyền, hướng dẫn các tiểu thương chấp hành quy định về phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: H.T

Đặc biệt, từ công tác tuyên truyền, vận động, 756/756 khu dân cư đã thành lập, duy trì hoạt động của đội dân phòng. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng trên địa bàn các huyện Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Tô; trang bị bình chữa cháy xách tay, đèn pin chuyên dụng, xà beng, búa tạ cho lực lượng dân phòng.

Cũng theo Đại úy Nguyễn văn Chương, Đội Công tác phòng cháy, chữa cháy đã xây dựng và tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao và huy động lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở tham gia. Qua đó, vừa nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, đồng thời nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của lực lượng dân phòng trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Xác định phòng là chính nên công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, cứu nạn được xem là một trong những giải pháp trọng tâm. Nhiều tháng nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với Công an các huyện và thành phố tập trung tổ chức, xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Từ một vài mô hình ban đầu, đến nay, trên địa bàn tỉnh triển khai xây dựng được 72 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Các mô hình đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân, giúp người dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy.

Cùng với mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ động, hướng dẫn triển khai thêm 4 mô hình “Tổ liên kết tự quản về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và “Tổ liên kết tự quản về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy” khối các ngân hàng trên địa bàn tỉnh; 1 mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” trên địa bàn huyện Ngọc Hồi và 1 mô hình “Cửa hàng xăng dầu kiểu mẫu về an ninh trật tự và an toàn PCCC” tại các cơ sở thuộc Chi nhánh xăng dầu Kon Tum.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị truyền thông tuyên truyền về tính năng, tác dụng, cách sử dụng phần mềm “Báo cháy 114”, hướng dẫn quần chúng nhân dân cài đặt và sử dụng phần mềm “Báo cháy 114” để chủ động trong công tác phòng chống hỏa hoạn. Theo đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn gần 8.500 người dân quan tâm sử dụng zalo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để theo dõi, nắm bắt các thông tin cần thiết.

 Đại úy Nguyễn Văn Chương cho biết, phòng hơn chống, Đội Công tác phòng cháy, chữa cháy sẽ tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, ký bản cam kết về phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, duy trì đảm bảo quân số thường trực 24/24h, duy trì công tác tập luyện, diễn tập các tình huống, phương án cháy, nổ có thể xảy ra để chủ động, thuần thục kỹ chiến thuật chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, sẵn sàng xuất quân làm nhiệm vụ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu những thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Quan tâm công tác Phòng ngừa cháy, nổ trong mùa khô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,