Thứ ba, 05/12/2023 11:47 (GMT+7)

Lai Châu: Mưa lớn tại Than Uyên gây sạt lở đất, làm 7 người thương vong

Khánh Hà -  Thứ hai, 07/08/2023 09:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Than Uyên thiệt hại do mưa lớn, sạt lở đất gây ra từ ngày 4-6/8 đã gây ra lũ lớn, sạt lở đất, đá và làm thiệt hại đến tính mạng, công trình cơ sở hạ tầng và tài sản của nhân dân.

Theo đó, địa phương ghi nhận có 7 người thương vong. Trong đó 4 người chết, 3 người bị thương. Cụ thể: xã Tà Mung 2 người chết là ông Lường Văn Ơn, sinh năm 1972 bản Tà Mung; 1 cháu bé người H’Mông tên là Mùa A Sử sinh năm 2019 tại Bản Nậm Mở bị đất sạt vào nhà.

Xã Khoen On có 2 người người chết là bà Lò Thị Đinh, sinh năm 1967, bản Chế Hạng và 1 thi thể (chưa rõ danh tính, xã đang chỉ đạo Công an xã nhanh chóng rà soát xác định danh tính) được phát hiện tại suối Nậm Mở (khu Nà Kè); 3 người bị thương gồm ông Hà Văn Đăm, sinh 1967, bản Chế Hạng do sạt lở đất khu lán nương; 2 cháu bé: Hà Thị Quân và Hà Văn Hạnh ở bản Mùi 1 trên đường từ bản về nhà bị nước lũ cuốn, hiện các cháu đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên.

Đặc biệt, tại khu vực giáp ranh giữa xã Mường Kim và xã Hố Bốn bị sạt khiến 8 người bị mắc kẹt ở giữa hai điểm sạt. Hiện 8 công dân đã được di chuyển an toàn về xã Hố Bốn của huyện Mù Cang Chải.

Mưa lớn trên địa bàn cũng làm thiệt hại về nhà và tài sản của 25 hộ dân tại các xã Mường Cang, Khoen On, Mường Kim, Tà Hừa và Tà Mung. Đất, đá vùi lấp và nước lũ cuốn trôi hàng trăm hécta lúa và hoa màu của nhân dân. Ngoài ra, tại địa phương ghi nhận thiệt hại lớn về giao thông, công trình thủy lợi và các công công trình công cộng khác, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

tm-img-alt
Các tuyến đường bị sụt, lún, sói mòn nghiêm trọng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện Than Uyên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Than Uyên đã trực tiếp huy động lực lượng xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị thi công trú đóng trên địa bàn tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, tiến hành kiểm tra, thống kê rà soát nhanh tình hình thiệt hại trên địa bàn xã, thị trấn để cập nhật và báo cáo theo quy định.

Về nhà ở tổ chức huy động dân quân và Nhân dân giúp vận chuyển đồ của các hộ dân có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đến thời điểm hiện tại: 3 hộ dân bản Mường 2 đã được di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Các hộ dân còn lại đang tiếp tục được theo dõi, tuyên truyền, vận động di chuyển khi có tình huống xấu xảy ra.

Đối với các diện tích sản xuất bị thiệt hại, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn thống kê các diện tích nông nghiệp, thủy sản bị thiệt hại, UBND các xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân khắc phục các diện tích bị sạt lở vùi lấp, tập trung chăm sóc các diện tích không bị ảnh hưởng do sạt lở.

Để khắc phục các tuyến đường và đảm bảo giao thông thông suốt, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị thi công, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND các xã khắc phục tạm một số tuyến đường để người dân có thể di chuyển, lên phương án khắc phục đảm bảo giao thông đi lại trong thời gian sớm nhất, hiện một số tuyến đã khắc phục đảm bảo giao thông đi lại.

Bạn đang đọc bài viết Lai Châu: Mưa lớn tại Than Uyên gây sạt lở đất, làm 7 người thương vong. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Tịnh...
Cũng gần nửa cuộc đời rồi ấy chứ////Và trải qua đủ gian khổ thăng trầm///Gặp bao người hời hợt lẫn quen thân///Nên tạm hiểu chuyện nhân tình thế thái....