Thứ ba, 19/10/2021 00:37 (GMT+7)

“Làm tốt khâu đánh giá tác động môi trường mới được triển khai KCN”

MTĐT -  Thứ tư, 13/06/2012 16:14 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang đã phát biểu như vậy trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ III Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng nay.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn, làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề…

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết nguyên nhân là do việc thực hiện bồi thường hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án chưa đảm bảo dân chủ, công khai trong thu hồi đất, giá bồi thường còn thấp, trong một số trường hợp, các cơ quan chức năng còn chưa cương quyết. Thời gian qua, có sự mâu thuẫn về lợi ích của người dân và chủ đầu tư liên quan tới cơ chế tự thỏa thuận do mức thỏa thuận cao hơn mức nhà nước đưa ra.

Trả lời câu hỏi về tích tụ ruộng đất và về thời hạn sử dụng đất, bộ trưởng cho biết, để người dân yên tâm và sử dụng có hiệu quả đất đai, Bộ sẽ kiến nghị theo hướng kéo thời gian sử dụng đất lên 30-50 năm, đất nông nghiệp lên 50 năm. Còn mức hạn điền 6 ha, sắp tới có thể nâng lên gấp 5-10 lần, đi kèm với giải pháp thuế để tránh đầu cơ.

Về tình trạng ô nhiễm môi trường các lưu vực sông, Bộ trưởng lý giải, kinh phí cho lĩnh vực này còn quá thấp, tổng thể chỉ 1.000 tỷ/năm trong khi xử lý nguồn nước ở mỗi lưu vực sông như sông Cầu, Nhuệ – Đáy hay Đồng Nai – Sài Gòn cần gấp 3 con số này.

Về tình trạng ô nhiễm sông Hồng, Bộ trưởng nói rằng sông này từ Vân Nam (Trung Quốc) chảy sang, Bộ sẽ bàn với tỉnh Vân Nam phối hợp giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Khẳng định không hy sinh môi trường bằng mọi giá, bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh các khu công nghiệp phải làm tốt khâu thẩm định, đánh giá tác động môi trường mới được triển khai, xử lý nghiêm 35% những khu chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Bộ trưởng cũng thừa nhận các chính sách, văn bản về kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề đã khá nhiều nhưng việc kiểm tra, xử phạt còn hạn chế, có một số doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa làng nghề để tránh kiểm tra, kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề này có trách nhiệm của Bộ và của cả các địa phương, cần kiên quyết xử lý trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng trả lời một số câu hỏi về nạn phá rừng và khai thác khoáng sản trái phép, trách nhiệm trong quản lý, điều hành của Bộ.

                                                    Nhật Anh tổng hợp(thiennhien.net)
Bạn đang đọc bài viết “Làm tốt khâu đánh giá tác động môi trường mới được triển khai KCN”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đại Từ (Thái Nguyên): Chính quyền có bao che cho sai phạm ?!
Theo phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên hiện nay có một số công trình của các hộ doanh nghiệp và cá nhân xây dựng không phép, vi phạm luật đất đai nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
Khai thác vàng từ rác thải điện tử
Công ty Mint Innovation đã tìm ra cách khai thác vàng từ rác thải các bảng mạch điện tử, sản phẩm cuối cùng là những đồng tiền vàng nguyên khối.

Tin mới

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?
Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Những tín hiệu cảnh báo nhồi máu não
Theo thời gian, tỷ lệ người mắc bệnh nhồi máu não đang ngày càng tăng cao và dần dần trẻ hóa. Nhưng thực tế, bệnh nhồi máu não lại đặc biệt "sủng ái" 4 kiểu người sau đây.
Vũ điệu đom đóm ở rừng Cúc Phương
Những khoảnh khắc như vậy tôi hay nói rằng chính là những điều đặc biệt nhất trong cuộc sống, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông chia sẻ về bộ ảnh chụp đom đóm mới nhất của mình.