Thứ ba, 05/12/2023 00:37 (GMT+7)

Lễ trao Giải Cánh diều năm 2023: Tôn vinh các tác phẩm, nghệ sĩ xuất sắc

MTĐT -  Chủ nhật, 10/09/2023 12:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 9/9, tại Nhà hát Đó - Vega City Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP Vega City tổ chức Lễ trao thưởng Giải Cánh diều cho các tác phẩm, nghệ sĩ, người làm phim xuất năm 2023 với chủ đề "Ngân hà rực rỡ".

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Lễ trao Giải Cánh diều được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang. Giải thưởng được tổ chức tại đây cũng là mốc đánh dấu cho việc cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, phù hợp với định hướng của Bộ VHTTDL trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với điện ảnh. Đồng thời, khẳng định nỗ lực cũng như quyết tâm của tỉnh, trong thời gian sớm nhất đưa Nha Trang- Khánh Hòa trở thành Trung tâm Giao lưu Văn hóa- Điện ảnh thế giới, kết nối giữa điện ảnh Việt Nam với quốc tế, trở thành một liên minh điện ảnh toàn cầu.

Dự buổi lễ có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông.

Lễ trao Giải Cánh diều năm 2023 có sự góp mặt của hơn 1.000 đại biểu, trong đó có trên 500 nghệ sĩ, người làm phim điện ảnh, truyền hình, nhà sản xuất, quản lý. Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và người hâm mộ nghệ thuật thứ 7.

tm-img-alt
Lễ trao giải Cánh diều vàng năm 2023 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Internet

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Năm 2022, lần đầu tiên Giải thưởng Cánh diều được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang - Khánh Hòa đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với giới chuyên môn, nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Đây được xem là sự kiện văn hóa tiêu biểu để quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đẩy mạnh phát triển Du lịch gắn với Điện ảnh, giúp nâng tầm giải thưởng Cánh diều gắn với Nha Trang - Khánh Hòa thành thương hiệu Điện ảnh Quốc gia và hướng đến tầm quốc tế, phát triển thành phố Nha Trang - Khánh Hòa thành thành phố của điện ảnh trong tương lai.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Lệnh Hồng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, được khởi trao từ năm 2003, Cánh diều là giải thưởng thường niên uy tín của Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, công trình, nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh và các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc hàng năm. Hai mươi năm qua, giải thưởng đã vinh danh 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc, là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội. Đúng như chủ đề "Ngân hà rực rỡ" năm nay, Giải thưởng Cánh diều quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi và các gương mặt trẻ tài năng ở lĩnh vực điện ảnh trên khắp cả nước.

Trong số 157 bộ phim chất lượng đã tham gia tranh giải, các hạng mục giải thưởng và nghệ sĩ, tác phẩm đoạt Giải Cánh diều năm 2023 được xướng tên gồm: Hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất thuộc về Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) cũng là phim Việt đầu tiên được chọn vào đề cử hạng mục chính thức tại Liên hoan Phim quốc tế Tokyo 2022. Giải xuất sắc ở hạng mục phim tài liệu được trao cho bộ phim “Bẫy" của đạo diễn Nguyễn Hồ Trí.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Lệnh Hồng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam giành Giải Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh.

Hạng mục Biên kịch, Đạo diễn, Quay phim xuất sắc Phim truyện truyền hình thuộc về tác giả Lương Kim Liên, Nguyễn Thị Ngọc Bích trong phim “Mẹ Rơm” và Trịnh Lê Phong, đạo diễn phim “Anh có phải đàn ông không”. 

Hạng mục Biên kịch, Đạo diễn xuất sắc Phim truyện điện ảnh thuộc về phim “Nhà bà Nữ” của đạo diễn Trấn Thành. Giải Cánh diều năm 2023 ở thể loại phim truyện truyền hình thuộc về phim “Mẹ Rơm” của đạo diễn Nguyễn Phương Điền.

Giải thưởng Cánh Diều được đánh giá là một trong những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam. Kể từ khi ra đời tới nay, sau hơn 20 năm nỗ lực, từng bước khẳng định tầm vóc, Cánh Diều đã trở thành một giải thưởng xứng tầm quốc gia để tôn vinh các nghệ sĩ, các tác giả, các nhà làm phim xuất sắc hàng năm, đặc biệt là ở 7 hạng mục xét giải: Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh; phim ngắn; phim tài liệu; phim khoa học; phim hoạt hình; phim truyện truyền hình; phim truyện điện ảnh.

Năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình 20 năm của Giải thưởng Cánh Diều khi được nâng lên tầm cao mới. Giải thưởng Cánh Diều trở thành thương hiệu Điện ảnh Quốc gia, từng bước hướng đến tầm quốc tế, với chương trình hấp dẫn vừa thể hiện tinh thần, bản sắc truyền thống, vừa lan tỏa những giá trị nhân văn, hướng tới cộng đồng.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lễ trao Giải Cánh diều năm 2023: Tôn vinh các tác phẩm, nghệ sĩ xuất sắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Trả...
Nắng mưa xin trả lại trời////Bão dông thì trả về nơi an bình...
Bài thơ: Lưng chừng yêu thương
Hai chúng mình cứ lưng chừng thế thôi////Nửa yêu thương, nửa hững hờ lạnh nhạt////Nửa dửng dưng, nửa nhớ mong se sắt ///Buông cũng chẳng đành, giữ cũng xót xa...!

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.