Chủ nhật, 24/10/2021 12:35 (GMT+7)

Nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường Bất động sản quý 4/2021

Châu Bình- Chu Trung -  Thứ ba, 12/10/2021 21:15 (GMT+7)

Dưới tác động của dịch bệnh, thị trường bất động sản thời gian qua đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhà đầu tư và doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng quý 4/2021 sẽ có sự khởi sắc.

Theo DKRA Việt Nam, đa phần nguồn cung mới của các phân khúc có thể tăng nhẹ trong quý 4/2021; Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh và lân cận, riêng TP.HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản, do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với quý 3/2021.

tm-img-alt
Thị trường BĐS quý 4/2021 được đánh giá sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP.HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới; riêng tại TP.HCM, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi so với quý 3. Sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án nằm trong những khu đô thị lớn, quy hoạch bài bản, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín.

tm-img-alt

Nhu cầu bất động sản vùng ven được dự báo sẽ nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, có thể tăng nhẹ trong quý 4, riêng nhà phố/shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương quý 3/2021. Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc.

Đánh giá về quý 4/2021, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land chia sẻ, các doanh nghiệp BĐS mở cửa hoạt động nhưng sẽ thận trọng áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Hơn bao giờ hết cả doanh nghiệp và người lao động đã ý thức được biến thể Delta nó nguy hiểm thế nào nên sẽ chủ động để có biện pháp phòng ngừa tối đa chống lây nhiễm.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ nhanh chóng triển khai các chương trình chào bán sản phẩm trong quý 4 sau thời gian dài chuẩn bị và chờ đợi khi hết giãn cách. Tuy nhiên nguồn cung sản phẩm chỉ tập trung ở một số chủ đầu tư và các dự án có quy mô lớn, dài hạn. Nguồn cung sơ cấp trong ngắn hạn vẫn hạn chế do độ trễ trong việc triển khai các thủ tục pháp lý dự án tiếp tục kéo dài. 

Đồng thời, nhu cầu của nhà đầu tư sau một thời gian bị nén lại do giãn cách sẽ gia tăng là tất yếu. Có thể chia hành vi mua BĐS của khách hàng theo 3 nhóm chính: Tìm kiếm cơ hội; Chờ đợi cơ hội; Tổn thương vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng vẫn có nhu cầu đầu tư BĐS.

Cũng theo bà Hương, xu hướng giao dịch sẽ cải thiện trong quý 4/2021 do nỗ lực của các bên trong việc kích hoạt lại thị trường phục vụ nhu cầu mua và bán BĐS. Tuy nhiên cần khoảng 1-3 tháng để các bên tham gia bắt nhịp trở lại và thu xếp các vấn đề về dòng tiền do ảnh hưởng dịch bệnh.

Thị trường sẽ kích hoạt nhanh nếu yếu tố dịch bệnh giảm mạnh và được kiểm soát ổn định; Kết hợp với các động thái tích cực của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thực thi các cơ chế chính sách, các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong thời gian sắp tới. Việc TP.HCM vừa công bố quy hoạch điều chỉnh đến năm 2040 trong đó có thành phố mới Thủ Đức cũng vừa được thông qua sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường BĐS tại đây trong thời gian sắp tới.

Anh Hồ Phương (ngụ quận Bình Tân) một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn rất lớn. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn đang chờ vào tình hình của dịch bệnh; Đặc biệt, nhu cầu bất động sản đất nền vùng ven vẫn rất nhận được nhiều sự quan của nhà đầu tư nhỏ, vốn ít.

Sau đợt bùng phát dịch vừa qua, có không ít người dân đã thay đổi suy nghĩ của mình về việc mua nhà và đất ở vùng ven. Nhiều người có vốn ít cũng sẵn sàng sẽ vay ngân hàng để mua làm của để dành hoặc có chỗ ở ổn định, thoải mái hơn. Chẳng may dịch lại bùng phát thì có nơi để ở an toàn hơn là ở nhà trọ như trước đây…”, anh Phương chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường Bất động sản quý 4/2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vận hành nhà chung cư: Bao giờ hết kiểu "Ông chẳng bà chuộc"
Với xu hướng đô thị hóa ngày càng nhanh tại các đô thị lớn, nhu cầu về dịch vụ quản lý vận hành (QLVH) tòa nhà. Thời gian qua, không ít vụ tranh chấp đã xảy ra, gây áp lực cho cả đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành lẫn Ban quản trị tòa nhà và cư dân.

Tin mới

Sáng 24/10: Chỉ còn 469 bệnh nhân COVID-19 phải thở máy
Trong số các ca COVID-19 đang điều trị ở nước ta, chỉ còn gần 3.000 bệnh nhân nặng, trong đó có 469 ca phải thở máy, can thiệp ECMO; 18 tỉnh đã 2 tuần chưa có F0 trong cộng đồng, lây nhiễm thứ phát; Bình Dương chữa khỏi hơn 99% bệnh nhân COVID-19...