Hà Nội, Thứ Hai Ngày 18/01/2021

Tp.HCM: Doanh nghiệp dự án Khu Công nghiệp Phong Phú kêu cứu!

Đỗ Thuận, 15:36 11/05/2020

Chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, dẫn đến tranh chấp, mất an ninh trật tự tại khu vực.

Lùm xùm tranh chấp hợp đồng kinh doanh

Theo đơn phản ánh của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư GTP (Công ty GTP), ngày 12/01/2018, GTP có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HDHTKD với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Thương mại Dịch vụ TMT (Công ty TMT) với thời hạn 3 năm.

Cụ thể, Công ty TMT hợp tác góp vốn bằng một phần của khu đất trong dự án KCN Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) với diện tích 120 ha, nằm trong khu đất có tổng diện tích là 143 ha mà DN này được Công ty CP KCN Phong Phú (Công ty Phong Phú, chủ đầu tư dự án) ký hợp đồng thuê bảo vệ quản lý tài sản để triển khai dự án. Công ty GTP có toàn bộ quyền sử dụng diện tích đất từ Công ty TMT giao (trừ những phần diện tích mà TMT đã sử dụng) để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh theo đúng ngành nghề, công năng của dự án tại KCN Phong Phú.

Hiện Công ty GTP vẫn đang bảo vệ tại dự án KCN Phong Phú.

Tuy nhiên, theo Công ty GTP, trong quá trình khai thác và quản lý, GTP phát hiện Công ty Phong Phú tiếp tục ký hợp đồng và giao đất cho nhiều DN khác. Vì vậy, tại dự án đã xảy ra những tranh chấp gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty GTP.

Ông Nguyễn Trường Giang – Chủ tịch HĐTV Công ty GTP, bức xúc: “Mặc dù hợp đồng hợp tác của chúng tôi với Công ty TMT vẫn còn hiệu lực, nhưng Công ty CP KCN Phong Phú cấu kết với Công ty TMT, không tôn trọng hợp đồng đã ký kết, ngang nhiên hợp tác với DN khác, khiến tình trạng tranh chấp kéo dài, làm thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của GTP”.

Nhiều sai phạm tại dự án

Theo GTP, suốt hơn 2 năm qua, DN này đã đầu tư chi phí hạ tầng, tường rào và chi phí bảo vệ khu đất rộng 120 ha tại dự án KCN Phong Phú, tổng chi phí đầu tư ước tính gần 20 tỷ đồng. Vì vậy, việc Công ty Phong Phú không hợp tác giải quyết các tranh chấp đã gây thiệt hại rất lớn cho GTP.

Mặt khác, theo tìm hiểu của PV, hiện Công ty Phong Phú đã ký kết với Công ty TNHH DV Kho bãi Lộc Phát để trông giữ và quản lý toàn bộ khu đất tại dự án.

Với những sai phạm tại dự án trên, mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, Công ty CP KCN Phong Phú đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, sau đó các tổ chức, cá nhân này lấn chiếm thêm, xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự tại dự án. Điều này dẫn đến khả năng khiếu nại, tố cáo, tranh chấp hợp đồng giữa các đơn vị…

Nhiều công trình xây dựng sai phép tại dự án đã được phá bỏ.

Chúng tôi đề nghị UBND Tp.HCM sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết các tranh chấp giữa Công ty CP KCN Phong Phú và các DN có liên quan nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương, chấm dứt tình trạng sai phạm tại dự án trên./.

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Doanh nghiệp dự án Khu Công nghiệp Phong Phú kêu cứu! tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường