Hà Nội, Thứ Năm Ngày 26/11/2020

Kon Tum: Điều tra việc phân lô, bán nền trái phép (Bài 2)

Mai Trung, 08:13 03/09/2020

Việc nhiều lô đất nông nghiệp được “hiến đất mở đường” trái quy định đã tạo điều kiện cho nhiều cá nhân phân lô bán nền trái phép, phá vỡ quy hoạch của Tp. Kon Tum.

Kết luận thanh tra số 2963 đã chỉ ra, tại phường Trường Chinh, TP. Kon Tum có 2 vị trí sai phạm, phường Thắng Lợi có 2 vị trí, phường Quyết Thắng có 1 vị trí và phường Ngô Mây 1 vị trí. Tổng diện tích đất sai phạm lên đến con số vài chục ngàn m2. Nhiều hạng mục xây dựng trái phép như: homestay, quán cà phê, nhà hàng ăn uống, hồ bơi lớn được xây dựng kiên cố ngay trên đất quy hoạch làm đường giao thông và công viên cây xanh nằm giữa trung tâm. Đặc biệt, tại đây đã thực hiện trót lọt nhiều hạng mục phân lô bán nền khiến dư luận bức xúc. Kết luận Thanh tra khẳng định, có rất nhiều sở ngành, cán bộ… tiếp tay cho việc phân lô, bán nền, xây dựng nhà thương mại trái phép tại TP. Kon Tum.

Đây được nhận định là hành vi sai trái, phá vỡ quy hoạch của thành phố Kon Tum. Việc này có sự buông lỏng quản lý của các cấp, ngành và có sự tiếp tay vi phạm của cán bộ tham mưu giải quyết hồ sơ.

Tiếp đến, lãnh đạo Phòng TN&MT TP. Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc tham mưu đã không thẩm định nhu cầu sử dụng đất và thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chịu trách nhiệm về điều chỉnh giảm diện tích và tách thửa… Lãnh đạo UBND TP. Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; ký cho phép hợp thửa và tách thửa thiếu kiểm tra, giám sát. Chủ tịch UBND TP. Kon Tum chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành đã thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện quản lý nhà nước về đất đai thuộc địa bàn quản lý, để xảy ra sai phạm nêu trên.

Điều đáng nói, địa bàn thành phố Kon Tum có tổng số 66 đồ án quy hoạch chi tiết, phân khu đã được phê duyệt (gồm 46 đồ án quy hoạch đô thị, 20 đồ án quy hoạch nông thôn mới), trong đó có 03 đồ án đã cắm mốc quy hoạch, 63 đồ án chưa cắm mốc quy hoạch. Các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị được áp dụng để thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất tại các phường: Trường Chinh, Thắng Lợi, Quyết Thắng, Ngô Mây trên địa bàn Thành phố. Việc phân lô bán nền đã tác động không nhỏ đến công tác quy hoạch đất, gây khó khăn cho việc quản lý đất đai ở thành phố Kon Tum.

Sự việc này cũng là một hồi chuông báo động cho các cấp, các ngành quản lý cần siết chặt công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát hơn nữa.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Điều tra việc phân lô, bán nền trái phép (Bài 2) tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất