Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Người dân Tokyo hoảng hốt vì báo động giả động đất

MTĐT, 14:52 06/01/2018

Người dân Tokyo rất lo lắng vì nhận được tin nhắn báo có một trận động đất lớn sắp xảy ra nhưng hệ thống có chút nhầm lẫn nên đó là báo động giả.

Hàng triệu người dân Tokyo, trong đó có cả thủ tướng Nhật Shinzo Abe, đã nhận được tin nhắn báo có một trận động đất rất lớn sắp xảy ra. Lý do là vì hệ thống nhầm lẫn hai trận động đất nhỏ thành một trận động đất lớn.

Lý do khiến hệ thống cảnh báo động đất - được Nhật đưa vào sử dụng từ năm 2007 - là vì có hai trận động đất nhỏ xảy ra gần như đồng thời. Một trận mạnh 4,4 độ Richter ở Ibaraki - miền bắc Tokyo và một trận 3,9 độ Richter ở quận Toyama, cách trận động đất đầu 350km.

Hình ảnh tan hoang tại Nhật sau trận động đất mạnh 9,0 độ Richter tạo ra sóng thần vào tháng 3-2011 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết dường như hệ thống này đã cộng dồn độ lớn của hai trận động đất vì cho rằng đó chỉ là một trận động đất duy nhất. Khi hệ thống cộng dồn, độ lớn của trận động đất lên đến 8,3 độ Richter nên đã phát báo động khắp nơi.

Cảnh báo động đất phát đi cũng khiến tàu hỏa và các tàu điện ngầm tại Tokyophải tạm dừng hoạt động. Nhiều thang máy, kể cả tại Tháp Tokyo cũng phải tạm ngưng hoạt động phòng ngừa xảy ra sự cố.

Cuối cùng, người dân Tokyo chỉ cảm nhận được những đợt rung lắc rất nhẹ.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Người dân Tokyo hoảng hốt vì báo động giả động đất tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế
Không chỉ hoạt động tại Mỹ, bão tuyết đang hoành hành tại một số quốc gia khác. Tại các nước Can-na-da, Pháp, Trung Quốc cũng báo động về hiện tượng thời tiết cực đoan này.