Chủ nhật, 29/05/2022 00:42 (GMT+7)

Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia sẽ phải hứng chịu bão lốc xoáy nhiệt đới nhiều nhất

MTĐT -  Thứ sáu, 13/05/2022 15:34 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Advances, biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này (năm 2050), nhiều vùng trên thế giới sẽ gặp nguy hiểm.

Trong đó, tốc độ gió tối đa của những cơn bão này dự đoán có thể tăng lên đến khoảng 20%.

Đặc biệt, một số khu vực hiện không trải qua bão lốc xoáy nhiệt đới sẽ có khả năng hứng chịu các cơn bão trong tương lai gần do biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu từ một nhóm nhà khoa học quốc tế, do TS Nadia Bloemendaal, Viện Nghiên cứu môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) đứng đầu.

Phân tích nghiên cứu cho thấy, tần suất các cơn bão cường độ từ cấp 3 trở lên sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu.

Các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới và bão nhiệt đới yếu hơn sẽ ít xảy ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới, ngoại trừ ở Vịnh Bengal.

Đa số các địa điểm chịu rủi ro về bão cao nhất sẽ nằm ở các nước có thu nhập thấp.

Các quốc gia mà bão xoáy nhiệt đới từng tương đối ít xảy ra sẽ có nguy cơ hứng chịu bão cao hơn trong những năm tới, bao gồm: Campuchia, Lào, Mozambiquea và nhiều Quốc đảo Thái Bình Dương như Quần đảo Solomon và Tonga.

Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia sẽ phải hứng chịu bão lốc xoáy nhiệt đới nhiều nhất
Tần suất các cơn bão cường độ từ cấp 3 trở lên sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu. Ảnh tư liệu minh hoạ: Reuters

Trên toàn cầu, số lượng người ở châu Á sẽ phải chịu tác động của bão lốc xoáy nhiệt đới gia tăng nhiều nhất, với hàng triệu người sẽ phải chịu ảnh hưởng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Bão lốc xoáy nhiệt đới là một trong số các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có sức hủy diệt lớn nhất thế giới, trước nay xảy ra tương đối ít. Trong một năm nhất định, chỉ có khoảng 80 - 100 cơn bão lốc xoáy nhiệt đới hình thành trên toàn cầu, hầu hết không bao giờ đổ bộ vào đất liền.

Ngoài ra, các ghi chép chính xác trong quá khứ trên toàn cầu rất khan hiếm, chỉ được lưu lại trong 30 - 100 năm qua. Việc thiếu dữ liệu này khiến cho việc lập mô hình bão lốc xoáy nhiệt đới trở nên khó khăn, các đánh giá rủi ro ở quy mô địa phương trở nên phức tạp.

Nghiên cứu nói trên đã sử dụng một phương pháp luận mới để khắc phục hạn chế, bằng kết hợp dữ liệu trong quá khứ với các mô hình khí hậu toàn cầu để tạo ra hàng trăm nghìn "cơn bão lốc xoáy nhiệt đới giả lập" có các đặc điểm tương tự như các cơn bão tự nhiên.

“Các kết quả của chúng tôi có thể giúp xác định những vị trí có nguy cơ gia tăng bão lốc xoáy nhiệt đới lớn nhất. Chính quyền địa phương sau đó có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro trong khu vực của họ, để có thể giảm thiểu thiệt hại và thương vong.”

“Với bộ dữ liệu công khai sẵn có của chúng tôi, giờ đây chúng tôi có thể phân tích rủi ro của bão lốc xoáy nhiệt đới chính xác hơn cho từng thành phố hoặc khu vực ven biển.”, TS Nadia Bloemendaal, cho biết.

Theo TS Ivan Haigh, Đại học Southampton, Vương quốc Anh, thành viên nhóm nghiên cứu, bộ dữ liệu về bão lốc xoáy nhiệt đới mới mà nhóm nghiên cứu đã tạo ra sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc lập bản đồ về rủi ro lũ lụt đang thay đổi ở các vùng xảy ra bão lốc xoáy nhiệt đới.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia sẽ phải hứng chịu bão lốc xoáy nhiệt đới nhiều nhất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo nguoidothi.net.vn

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.