Chủ nhật, 14/08/2022 05:20 (GMT+7)

Xe quá khổ, quá tải ở Đông Anh: Xử phạt nghiêm nhưng đâu lại vào đó?

PV -  Thứ tư, 15/07/2020 14:41 (GMT+7)

Theo thông tin mà ông Hùng cung cấp: “Trong 73 biên bản đó, có 3 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường giao thông mang logo Kiểm Nga và phạt tiền 9 triệu đồng".

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có bài viết phản ánh về tình trạng xe tải trên QL 3 thuộc địa bàn xã Mai Lâm có dấu hiệu cơi nới kích thước thành thùng, chở quá tải trọng, vật liệu vượt thùnggây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Những chiếc xe tải lớn, nhỏ đều có dấu hiệu cơi nới kích thước thành thùng, chở quá tải trọng, vật liệu vượt thùng nhưng chỉ được phủ bạt một cách tạm bợ, nối đuôi nhau đi ra từ bãi tập kết.

Theo người dân, tình trạng này đã diễn ra từ lâu và khi nói đến các xe chở quá khổ, cơi nơi thành thùng thì cái tên Kiểm Nga lại được nhắc đến.

Nói đến các xe quá khổ, cơi nới thành thùng trên địa bàn xã Mai Lâm thì cái tên Kiểm Nga lại được nhắc đến.

Tình trạng xe quá khổ quá tải không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế khi nhiều tuyến đường tiền tỉ đã nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng trầm trọng mà còn là vấn đề ô nhiễm môi trường, sự an toàn của người tham gia giao thông.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ làm việc với Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó phòng Tham mưu tổng hợp, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: Từ ngày 20/12/2019 đến nay, Thanh tra Sở chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn huyện Đông Anh, đã xử lý lập 212 biên bẩn, phạt tiền hơn 701 triệu đồng, tước 14 giấy phép lái xe, 6 phù hiệu xe và tạm giữ 1 phương tiện.

Từ ngày 1/5/2020 đến nay đã lập 136 biên bản, phạt tiền hơn 421 triệu đồng, trong đó lỗi vi phạm quá khổ, quá tải lập 25 biên bản phạt tiền hơn 143 triệu đồng; vi phạm lỗi chở vật liệu xây dựng rơi vãi gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường lập 74 biên bản phạt tiền 222 triệu đồng.

Ông Hùng cho hay: “Trong 73 biên bản đó, có 3 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường giao thông mang logo Kiểm Nga và phạt tiền 9 triệu đồng. Việc kiểm tra, xử lý cũng gặp không ít khó khăn vì lái xe tìm đủ mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng”.

Ngay khi nhận được phản ánh cả cơ quan báo chí và người dân về tình trạng xe vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn huyện Đông Anh, Thanh tra sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm theo phản ánh của cơ quan báo chí và người dân nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, bảo vệ an toàn kết cấu hạ tầng giao thông”, ông Hùng nói thêm.

Mặc dù xử phạt nghiêm, thế nhưng đâu lại vào đó.

Trao đổi với PV, ông Hùng chia sẻ: Trong thời gian tới Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với chủ các bến bãi vật liệu, yêu cầu chấp hành đúng quy định trong việc bốc xếp hàng hóa lên phương tiện, tuyệt đối không xếp hàng làm quá tải phương tiện, rửa sạch sẽ các phương tiện trước khi ra khỏi khu vực bến bãi để đảm bao giao thông, vệ sinh môi trường và hạn chế tai nạn giao thông.

Cũng theo ông Hùng, Thanh tra Sở sẽ tăng cường bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm tại các tuyến đường hay xảy ra vi phạm về trọng tải và vệ sinh môi trường. Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cung mong muốn tiếp tục nhận được những thông tin phản ánh để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Cuối buổi làm việc, ông Hùng cho biết, tới đây sẽ phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử xuống kiểm tra tình trạng quá khổ quá tải trên địa bàn xã Mai Lâm, huyện Đông Anh.

Qua những số liệu mà ông Hùng - Phó phòng Tham mưu tổng hợp, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cung cấp, có thể thấy Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã có xử lý vi phạm đối với xe quá khổ quá tải trên địa bàn huyện Đông Anh.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế dù có bị xử phạt thì tình trạng quá khổ, quá tải vẫn tiếp diễn. Nhiều chủ phương tiện sẵn sàng vi phạm, sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục hoạt động. Vậy nguyên nhân là do ý thức của lái xe hay do lực lượng chức năng vẫn chưa xử lý triệt để?

Bạn đang đọc bài viết Xe quá khổ, quá tải ở Đông Anh: Xử phạt nghiêm nhưng đâu lại vào đó?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khám xét một công ty xử lý môi trường
Ngày 10-8, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty TNHH xử lý môi trường sạch Việt Nam và thu thập một số tài liệu liên quan để làm rõ các nghi vấn liên quan đến hành vi buôn bán hàng cấm.

Tin mới