Thứ tư, 05/10/2022 23:08 (GMT+7)

Xử lý nghiêm công trình không phép, trái phép ven kênh rạch

MTĐT -  Thứ sáu, 18/06/2021 17:42 (GMT+7)

Trước tình trạng có hàng ngàn nhà ở, công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, theo kế hoạch, TP HCM sẽ triển khai tháo dỡ các công trình kể trên.

Tình trạng nhà không phép, sai phép ven kênh rạch tại TP HCM gây ô nhiễm nguồn nước.

Tại các địa phương có nhiều kênh rạch, gồm TP Thủ Đức, các quận 4,8, các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ được yêu cầu thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng công trình tự phát không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, các địa phương cần tích cực vận động người dân, doanh nghiệp tháo dỡ các công trình lấn chiếm không phép, trái phép kể trên.

Trước đó, thống kê của Trung tâm Quản lý Đường thủy thuộc Sở Giao thông vận tải TPHCM cảnh báo tình trạng tồn tại nhiều nhà dân xây dựng tạm trên hành lang bảo vệ bờ sông thuộc TP Thủ Đức (4 khu vực, với gần 100 hộ dân trong diện ảnh hưởng); Quận 4 có một khu vực với khoảng 97 hộ dân...

Nhiều nhất là khu vực Quận 8 đang tồn tại tới 11 khu vực, với khoảng 3.025 hộ dân được thống kê. Về tình trạng trên, Sở GTVT TP HCM đã đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng TP phối hợp tăng cường kiểm tra, phối hợp các quận, huyện kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép…

Cùng với việc xử lý rốt ráo hàng ngàn nhà ở, công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, UBND TP HCM đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo kênh rạch, trong đó đáng chú ý có dự án Rạch Xuyên Tâm, với chiều dài 8,2 km và tổng vốn đầu tư dự kiến 9.352,2 tỷ đồng được dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Rạch Xuyên Tâm bắt đầu từ Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (địa bàn quận Bình Thạnh) đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp, với tổng chiều dài tuyến là 8,2 km. Để phục vụ dự án quan trọng này, TP HCM đang cho triển khai thu hồi tổng diện tích đất là 572.898,67 m2, liên quan đến khoảng 2.196 hộ và 01 tổ chức, với dự kiến chi phí đền bù lên đến hơn 4.859 tỷ đồng. Việc cải tạo và triển khai dự án Rạch Xuyên Tâm là một chủ trương lớn của TP HCM nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài trên toàn tuyến rạch này trong nhiều năm qua.

Như đã thông tin, tình trạng hàng trăm hộ dân sống ven Rạch Xuyên Tâm phải thường xuyên chịu cảnh các loại rác thải, chất thải gây tắc nghẽn nhiều khu vực, tuyến kênh đi qua quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, gây mùi hôi thối nồng nặc. Quá trình cải tạo Rạch Xuyên Tâm nhằm giải quyết hệ thống thoát nước, cải thiện môi trường nước, kết hợp xây dựng đường giao thông mới dọc theo hai bên rạch. Ngoài ra, dự án cũng thu gom nước thải về nhà máy nước xử lý nước tập trung của TP HCM.

Theo LÊ ANH/ Báo Đại đoàn kết

Bạn đang đọc bài viết Xử lý nghiêm công trình không phép, trái phép ven kênh rạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyển đổi số: Động lực mới cho ngành quảng cáo
Sáng nay (5/10) tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị "Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam- Đồng hành chuyển đổi số quốc gia”. Đây là hoạt động điểm nhấn được Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tổ chức hưởng ứng Ngày Chuyển đổ số quốc gia năm 2022.
Những người lặng thầm sau cơn bão
Bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít ai để ý rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả gấp nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói nên lời.
Hương án chùa Keo Thái Bình là bảo vật quốc gia
Hương án là bảo vật mang giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, có hình thức độc đáo và là hiện vật gốc độc bản. Ngày 5/10, tại Thái Bình đã tổ chức khai mạc lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2022 và công bố quyết định Hương án chùa Keo là bảo vật Quốc gia.