Thứ hai, 27/03/2023 21:38 (GMT+7)

Bắc Giang: Số vụ cháy, diện tích rừng cháy tăng cao

MTĐT -  Thứ tư, 01/02/2023 08:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ cháy rừng liên tiếp. Tổng diện tích rừng bị cháy và thiệt hại lên tới hàng chục ha. Số vụ cháy rừng và diện tích rừng bị cháy đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.

tm-img-alt
Lực lượng chức năng tham gia dập lửa trong vụ cháy rừng ngày 28/1, tại xã Vân Trung. Ảnh: CTV

Cụ thể, trong tháng 1, tại huyện Yên Dũng và Việt Yên đã xảy ra 3 vụ cháy rừng trồng. Tổng diện tích rừng bị cháy khoảng 60 ha, thiệt hại khoảng 11 ha (tương ứng với 20%).

Tổng số vụ cháy tăng 3 vụ so với tháng 1/2022; tổng diện tích rừng bị thiệt hại tăng 300% so với cả năm 2022. Các diện tích rừng bị cháy đều là rừng trồng, đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân quản lý, bảo vệ.

Trong đó, vụ cháy xuất phát tại khu vực thôn Bài Xanh, xã Vân Trung (Việt Yên) có diện tích rừng bị cháy lớn nhất kể từ năm 2019 đến nay.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 18 giờ ngày 28/1. Ngay sau khi phát hiện cháy rừng, Hạt Kiểm lâm Tân - Việt - Hòa và UBND xã Vân Trung đã huy động lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy. Cùng đó, UBND huyện Việt Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tổ chức các lực lượng chữa cháy rừng cơ sở tham gia dập lửa. Đến 1 giờ 30 phút ngày 29/1 đám cháy được dập tắt.

Bắc Giang, yên dũng, việt yên, cháy rừng, kiểm lâm
Người dân tổ dân phố số 5, thị trấn Nham Biền tham gia chữa cháy rừng. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, đến khoảng 5 giờ ngày 29/1 đám cháy bùng phát trở lại. UBND xã Vân Trung đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ tiếp tục tổ chức chữa cháy đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND huyện Việt Yên huy động lực lượng chữa cháy.

Do thực bì dày, thời tiết hanh khô, gió mạnh nên đến 14 giờ cùng ngày đám cháy lan sang các diện tích rừng thuộc khu vực thôn Xi, xã Nội Hoàng (Yên Dũng). Nhờ có lực lượng bộ đội của Trường quân sự Quân đoàn 2 và Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nên đến 17 giờ 20 phút đám cháy trên địa bàn xã Vân Trung được dập tắt; 19 giờ cùng ngày, đám cháy trên địa bàn xã Nội Hoàng được dập tắt hoàn toàn.

Tổng diện tích đám cháy khoảng 50 ha (xã Vân Trung 45 ha; xã Nội Hoàng 5 ha), mức độ thiệt hại khoảng 20%.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện chưa xác định được nguyên nhân gây cháy rừng. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân địa phương, nguyên nhân cháy có thể do một số đối tượng cố ý đốt. Hiện Hạt Kiểm lâm Yên Dũng và Tân - Việt - Hòa đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Số vụ cháy, diện tích rừng cháy tăng cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Bắc Giang

Cùng chuyên mục

Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
Hiện nay, trước sự dịch chuyển chiến lược từ không gian đất liền ra không gian biển, nhiều quốc gia đã tiến hành hoạch định chiến lược biển của nước mình với rất nhiều các giải pháp để bảo vệ chủ quyền, cũng như lợi ích chính đáng của quốc gia.

Tin mới