Thứ sáu, 02/06/2023 14:47 (GMT+7)

Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm khai thác khoáng sản trái phép

Phương Nam -  Thứ năm, 05/01/2023 10:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, đơn vị và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm khai thác, vận chuyển khoáng sản sai phép, trái phép trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương hoàn thành công tác kiểm tra việc thực hiện cấp phép, quản lý sau cấp phép khai thác khoáng sản của UBND các huyện, thành phố theo văn bản được UBND tỉnh ủy quyền.

Việc thực hiện của Sở TN&MT được UBND tỉnh ủy quyền đối với các nội dung về lĩnh vực tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Kết quả báo cáo, đề xuất UBND tỉnh đối với các nội dung bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Tập trung rà soát, nghiên cứu, tổng hợp những vướng mắc, bất cập hiện có tại địa phương trong quá trình tổ chức thực thi văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực khoáng sản.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Kịp thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương (cấp huyện, xã) để hoạt động khai thác khoáng sản sai phép, trái phép trên địa bàn, nhất là các mỏ đất đắp nền, khu vực thi công san gạt, cắt tầng, hạ độ cao có diễn biến phức tạp, kéo dài mà không nắm được hoặc nắm được nhưng không chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cơ quan cấp trên theo quy định.

UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tăng cường quản lý, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản sai phép, trái phép, nhất là các địa điểm cấp phép khai thác, san gạt, hạ độ cao và vi phạm các quy định khác trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Chỉ đạo Phòng TN&MT, UBND cấp xã thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, sai phép tại địa phương; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với các vụ việc vi phạm hành chính về khai thác khoáng sản cần nghiên cứu, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét thu hồi giấy phép khai thác, văn bản cho phép vận chuyển đất dư thừa khi san gạt, hạ độ cao đối với các trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần. Đồng thời, xem xét xử lý, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử đụng đất đối với các thửa đất mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cố tình bao che, cho phép khai thác khoáng sản trái phép, sai phép, hủy hoại đất.

Làm rõ, nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để khai thác khoáng sản trái phép, sai phép trên địa bàn diễn biến phức tạp nhưng không nắm được hoặc nắm được nhưng không quyết liệt chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kiểm tra, xử lý để hoạt động kéo dài, báo chí đưa tin, phản ánh, gây bức xúc trong Nhân dân, trước hết là trách nhiệm của Đảng ủy, UBND cấp xã; cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn; trách nhiệm liên đới của Phòng TN&MT và tập thể, cá nhân liên quan.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh trật tự và quá trình triển khai thực hiện các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình hình phức tạp nảy sinh thêm, gây bức xúc trong nhân dân.

Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng gây ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự tại địa phương, kể cả xử lý hình sự; tích cực phối hợp với Sở TN&MT, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm khai thác khoáng sản trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tỷ lệ che phủ rừng của Yên Bái duy trì ổn định 63%
Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã trồng 12.723.4/15.500 ha rừng, đạt 82,1% kế hoạch năm. Trong đó: Trồng rừng tập trung 8.818,7 ha, trồng cây phân tán 3.904,7 ha.

Tin mới

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”
Đây là các sự kiện hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”