Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Cây chổi vàng là biểu tượng của chương trình độc đáo và nhân văn

Nhà văn Đặng Vương Hưng, 11:11 15/01/2020

Tiếp nối thành công từ năm trước, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Cây chổi vàng lần thứ hai -2019 để tìm kiếm và tôn vinh nhiều hơn nữa những người công nhân vệ sinh môi trường.

“Cây chổi vàng” là biểu tượng của chương trình độc đáo và nhân văn do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khởi xướng nhằm tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên toàn quốc, từ đó tuyên truyền để xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề vệ sinh môi trường đô thị.

Ra đời năm 2017, “Cây chổi vàng” đã gây nên ảnh hưởng lớn, trở thành thương hiệu uy tín của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam. Chương trình không chỉ lan toả trong phạm vi những công ty môi trường mà còn tạo nên dấu ấn trong lòng xã hội về một chương trình hết sức nhân văn và khác biệt. Ngay từ lần đầu tiên phát động đã có hàng trăm công nhân đến từ các công ty trong lĩnh vực môi trường trên toàn quốc gửi hồ sơ tham gia xét chọn. Chương trình đã mang đến những thay đổi tích cực với cuộc sống của không chỉ những anh chị công nhân đạt giải, mà còn là sự khích lệ với những đồng nghiệp. Người lao động trực tiếp trong ngành MT&ĐT giờ đây có thể cảm nhận được rằng những công việc mà họ làm không còn là thầm lặng, không được coi trọng nữa, mà họ đã được cả xã hội đồng cảm và biết ơn.

Tiếp nối thành công từ năm trước, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Cây chổi vàng lần thứ hai -2019 để tìm kiếm và tôn vinh nhiều hơn nữa những người công nhân vệ sinh môi trường. Với lần thứ hai này, Ban tổ chức đã mang đến một chương trình với quy mô lớn hơn, từ số lượng cho đến giá trị mỗi giải thưởng.

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 124 bộ hồ sơ xét chọn từ các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường trên cả nước. Đây đều những công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu được lãnh đạo các đơn vi, doanh nghiệp lựa chọn kỹ càng từ dưới cơ sở. Họ có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, hoặc là những công nhân vệ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng biết vươn lên, hoàn thành tốt công việc được giao... Mỗi công nhân là một mảnh đời khác nhau nhưng đều gây xúc động mạnh vì tình cảm họ dành cho nghề vệ sinh môi trường; bất chấp việc họ phải đối mặt với điều kiện lao động và hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Hội đồng xét chọn Cây chổi vàng Lần thứ hai 2019 đã tiến hành làm việc và xét chọn ra 72 giải thưởng, cụ thể: 01 Giải Kim Cương (trị giá 1 cây vàng 9999); 10 Giải Vàng (trị giá mỗi giải 2 chỉ vàng); 10 Giải Bạc (trị giá mỗi giải 1 đồng bạc + 4 triệu) và 51 Giải Đồng (trị giá mỗi giải 2 triệu). Mỗi giải thưởng còn kèm theo 01 Túi quà tết.

Đặc biệt, cũng nhân dịp này Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã vận động được tài trợ 02 căn nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (khu vực Miền Trung –Tây Nguyên và Miền Nam). Trị giá mỗi căn: 100 triệu đồng.

Qua đây, chúng tôi xin được cảm ơn sự chỉ đạo và hỗ trợ tuyệt vời từ các cơ quan đơn vị và đặc biệt là các nhà tài trợ đã góp sức cho chương trình này.

Ban tổ chức đã nỗ lực hết sức để tổ chức chương trình với quy mô lớn hơn, với hi vọng mang đến sự tôn vinh và giúp đỡ thiết thực cho các công nhân vệ sinh môi trường. Hy vọng rằng “Cây chổi vàng” – lần thứ hai – 2019 sẽ là một chương trình hấp dẫn, ý nghĩa và tạo nên những tác động to lớn, tích cực hơn nữa đối với ngành nghề vệ sinh môi trường cũng như với cộng đồng và xã hội.

Bạn đang đọc bài viết Cây chổi vàng là biểu tượng của chương trình độc đáo và nhân văn tại chuyên mục Cây chổi vàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Cây chổi vàng