Thứ hai, 30/01/2023 18:07 (GMT+7)

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời do bệnh bạch cầu và suy đa tạng

Thiên Bảo (T/h) -  Thứ tư, 30/11/2022 17:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Truyền thông trong nước đưa tin, hôm nay cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96 do bệnh bạch cầu và suy đa tạng

Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân qua đời lúc 12:13 chiều (giờ địa phương) tại thành phố Thượng Hải, quê hương của ông. Tân Hoa Xã đã công bố một bức thư gửi người dân Trung Quốc, Đảng Cộng sản, quốc hội, nội các và quân đội thông báo về sự ra đi của vị cố chủ tịch.

Bức thư được công bố với sự đau buồn sâu sắc: Cái chết của đồng chí Giang Trạch Dân là một tổn thất khôn lường đối với Đảng, quân đội và nhân dân các dân tộc của chúng ta. Đồng chí Giang Trạch Dân kính yêu của chúng ta là một nhà lãnh đạo kiệt xuất có uy tín cao, một người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại, một chính khách, nhà chiến lược quân sự và nhà ngoại giao, đồng thời là một chiến binh cộng sản đã được thử thách lâu năm.

tm-img-alt
Cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, người đã lãnh đạo đất nước thoát khỏi tình trạng bị cô lập sau khi đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn và ủng hộ các cải cách kinh tế dẫn đến một thập kỷ tăng trưởng bùng nổ.

Trong khi Trung Quốc mở cửa với bên ngoài, chính phủ của Giang đã dập tắt bất đồng chính kiến ​​trong nước. Nó bỏ tù các nhà hoạt động nhân quyền, lao động và dân chủ, đồng thời cấm phong trào tinh thần Pháp Luân Công, phong trào mà nó coi là mối đe dọa đối với sự độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản.

Trong thời kỳ bất ổn chính trị nghiêm trọng ở Trung Quốc vào mùa xuân và mùa hè năm 1989, đồng chí Giang Trạch Dân đã ủng hộ và thực hiện quyết định đúng đắn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng để chống lại tình trạng bất ổn, bảo vệ quyền lực nhà nước xã hội chủ nghĩa và bảo vệ lợi ích cơ bản của người dân.

Đồng chí đã nhìn thấy Trung Quốc qua những thay đổi mang tính lịch sử bao gồm sự hồi sinh của các cải cách theo định hướng thị trường, sự trở lại của Hồng Kông từ sự cai trị của Anh vào năm 1997 và việc Bắc Kinh gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2001.

Truyền thông trong nước đưa tin, cờ tại các tòa nhà chính phủ và Đảng Cộng sản lớn ở Trung Quốc và trên toàn thế giới sẽ được treo rủ.

Bạn đang đọc bài viết Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời do bệnh bạch cầu và suy đa tạng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dịch cúm mùa đang hoành hành ở Nhật Bản
Từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa được ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở.
Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.

Tin mới

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.