Thứ tư, 04/10/2023 00:50 (GMT+7)

Đặc cách trao tặng 'Cây chổi vàng' cho nữ công nhân môi trường bị xe ô tô tông tử vong ở Nha Trang

Tuệ An -  Thứ ba, 30/05/2023 22:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân vệ sinh môi trường bị xe ô tô tông tử vong, Ban tổ chức "Cây chổi vàng" đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" - 2023 cho chị Nguyễn Thị Tuyết, Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang

Công nhân Nguyễn Thị Tuyết - sinh năm 1968 trú tại Thôn Tây 4, xã Diên Sơn, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là công nhân vệ sinh đường phố, thuộc Tổ 1 - Đội Môi trường 3 - Xí nghiệp Môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang. Vào khoảng 1h30 sáng ngày 30/5/2023, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ quét rác tại dải phân cách trên cầu Trần Phú, phường Xuân Hương, thành phố Nha Trang, chị đã bị một xe ô tô tông trúng và tử vong tại chỗ.

tm-img-alt
Hiện trường tai nạn thương tâm xảy ra lúc rạng sáng ngày 30/5/2023.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo, nhà có 5 anh chị em. Sau khi lập gia đình, chị cùng gia đình nhỏ sinh sống cùng cha mẹ ruột tại xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Với hoàn cảnh khó khăn, cha ruột nay đã gần 100 tuổi, chồng chị đã mất sức lao động nên chị Nguyễn Thị Tuyết là lao động chính của gia đình.

Vào công tác tại Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Nha Trang từ năm 2015, hàng ngày chị di chuyển từ nhà xuống địa bàn được giao nhiệm vụ công tác gần 15km. Với tinh thần, trách nhiệm cao với nghề, dù đi tối về khuya, tiếp xúc với rác thải, không khí ô nhiễm nhưng chưa bao giờ chị Tuyết kêu ca, phiền hà để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Sự việc của chị Nguyễn Thị Tuyết như một hồi chuông cảnh báo xã hội cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường, đặc biệt đối với những công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên làm việc trong hoàn cảnh đêm khuya, ngoài đường. Để cho cuộc sống chúng ta sạch đẹp, họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi ngày ngày ra giữa đường phố quét rác. Chị Tuyết không phải người lao công đầu tiên gặp tai nạn giao thông. Đã có rất nhiều trường hợp tương tự xảy khi các công nhân môi trường ra đường lao động để mang lại mỹ quan đô thị cho người dân. Chưa kể đến những mối tiềm tàng bệnh tật do hàng ngày đối mặt với rác thải độc hại. 

Nhằm góp phần làm vơi đi nỗi mất mát to lớn này, Ban tổ chức chương trình Cây chổi vàng- Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" lần thứ 4, năm 2023 cho chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang. Đây là hành động ý nghĩa với mong muốn động viên gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết và kêu gọi xã hội có những hành động thiết thực, có ích dành cho các công nhân vệ sinh môi trường.

tm-img-alt

Cống hiến, hi sinh lặng lẽ là thế nhưng công nhân vệ sinh môi trường hiện nay vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội. Chương trình "Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức có thể coi là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vinh và hỗ trợ cho các công nhân hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Công tác vệ sinh môi trường là một nghề vất vả và vô cùng nguy hiểm, đối mặt với rủi ro, tai nạn giao thông cao. Nếu như là lực lượng vũ trang ( Quân đội, Công an...) thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ, sẽ được công nhận là liệt sĩ. Còn với những công nhân lao động vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Sự thật đáng tiếc và đau lòng là những năm gần đây, nhiều sự việc đã liên tiếp xảy ra đối với công nhân vệ sinh môi trường, có người tử nạn, có người thương tật, mất khả năng lao động, song xã hội ít quan tâm.

Ban tổ chức chương trình Cây chổi vàng-Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam mơ ước sẽ có kinh phí để xây dựng một bia tưởng niệm khắc tên, nhằm tri ân các anh chị đã vì đặc thù nghề nghiệp, thầm lặng phục vụ cộng đồng mà thiệt mạng...       

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2017, đến nay, Chương trình Cây chổi vàng đã trao giải thưởng cho hàng trăm cá nhân là các công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu trên toàn quốc; Xây 26 nhà tình nghĩa cho những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn đặc biêt. Những phần thưởng đó đã hỗ trợ rất nhiều cho các công nhân, giúp họ có thêm niềm tin, động lực để gắn bó với nghề.

Bạn đang đọc bài viết Đặc cách trao tặng 'Cây chổi vàng' cho nữ công nhân môi trường bị xe ô tô tông tử vong ở Nha Trang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sau đêm Trung thu, công nhân gồng mình dọn dẹp thâu đêm
Sau đêm Trung thu, khắp các tuyến đường quanh phố đi bộ, bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tràn ngập rác thải. Các món đồ chơi sắc màu lại đi kèm với những chiếc cốc nhựa, túi nilon và nhiều vật dụng khác xả đầy lòng đường, vỉa hè... thậm chí còn bốc mùi xú uế.
Nỗi vất vả, nhọc nhằn của công nhân vệ sinh môi trường
Đã có nhiều bài viết về công nhân vệ sinh môi trường ở các đô thị. Hầu hết đều phản ánh những nỗi vất vả, nhọc nhằn của họ. Dường như có cơ hội, NLĐ làm công việc này đều “dứt áo ra đi”. Có lẽ điều này cũng là chính đáng...
Trao 74 suất học bổng cho con công nhân vệ sinh môi trường
35 phần học bổng đã được trao tặng cho các em học sinh - sinh viên là con của lực lượng thu gom rác dân lập và công nhân quét, thu gom, vận chuyển rác tại Chi nhánh Môi trường đô thị Chợ lớn, Chi nhánh Môi trường đô thị Gia Định, trực thuộc CITENCO.
Những người công nhân vệ sinh môi trường
Tôi thường ghi ảnh để giữ lại những sinh hoạt của đời sống quanh mình. Có những người làm công việc tưởng như bình thường, nhưng nếu không có họ thì quanh ta sẽ không còn mỹ quan nữa.
Những người “làm đẹp cho đời”
Những người làm nghề này, họ luôn tự hào vì công việc của họ đã giúp ích cho đời, góp phần làm cho “bộ mặt đô thị” luôn xanh – sạch – đẹp.
Thầm lặng cống hiến, làm đẹp cho đời
Quét dọn rác - công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại rất nhọc nhằn, vất vả. Ấy vậy mà gia đình anh Đinh Duy Đức (sinh năm 1984) đã có 3 đời cùng theo nghề vệ sinh môi trường.

Tin mới