Thứ năm, 02/02/2023 18:17 (GMT+7)

Đắk Nông: Ngang nhiên phá rừng sát trạm kiểm lâm địa bàn

MTĐT -  Chủ nhật, 28/04/2019 22:24 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng do đơn vị quân đội quản lý nhưng không được ngăn chặn, xử lý khiến cho dư luận bức xúc.

Theo người dân xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức phản ánh, hiện nay diện tích rừng tại tiểu khu 1448 do Trung đoàn 726 (thuộc Binh Đoàn 16) đóng chân trên địa bàn xã Quảng Trực quản lý đang bị một số đối tượng chặt phá, lấn chiếm đất để làm rẫy. Trong khi đó cơ quan chức năng thì thờ ơ, coi như không có chuyện gì xảy ra.

Sáng ngày 28/4, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có mặt tại tiểu khu 1448 để tìm hiểu. Một cảnh tượng đập vào mắt PV là một vạt rừng dài bị phá. Tại hiện trường có nhiều gốc cây to bị đốt cháy đen. Không những vậy, có cả những cây gỗ lớn, mới bị đốn hạ, nằm ngổn ngang, một số cây gỗ lớn được cắt thành khúc được bỏ ở hiện trường. Những loại gỗ bị chặt chủ yếu là cây chò xót…

Một điều khiến PV khá ngạc nhiên, diện tích rừng tiểu khu 1448 mà Trung đoàn 726 quản lý bị chặt phá chỉ cách Trạm kiểm lâm địa bàn xã Quảng Trực vài trăm mét nhưng không được ngăn chặn, xử lý, khiến cho dư luận bức xúc.

Theo người dân, việc một số đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng ở tiểu khu 1448, lấn chiếm để làm rẫy đã diễn ra khoảng 3, 4 năm nay. Khi phát hiện, người dân có điện thoại báo cho cán bộ Kiểm lâm địa bàn ở gần mà sự việc vẫn rơi vào im lặng !?
Liên quan vấn đề này, trao đổi với PV, ông Đỗ Xuân Tuyến – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn xã Quảng Trực ( Hạt kiểm lâm huyện Tuy Đức) cho biết: “ Khi người dân gọi điện báo vào thứ bảy, chủ nhật, anh, em đi tuần. Khu vực rừng bị phá nằm ở dưới khe, người ta phá lén lút nên anh em không biết được. Còn về góc độ của Trạm thì chỉ lập hồ sơ báo cáo lên Hạt. Anh em vẫn theo dõi, khi bắt được đối tượng chặt phá mới xử lý được”.

Thiết nghĩ, khu vực rừng bị phá tại tiểu khu 1448 thuộc trách nhiệm của chủ rừng là Trung đoàn 726 và cán bộ kiểm lâm địa bàn. Chúng tôi đề nghị, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc có hay không, đơn vị chủ rừng và Trạm kiểm lâm địa bàn đang cố tình bao che hay tiếp tay cho một số đối tượng ngang nhiên phá rừng, lấn chiếm đất làm rẫy ? Và nghiêm túc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ việc này theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện trường rừng tiểu khu 1448 do Trung đoàn 726 quản lý bị phá:

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Ngang nhiên phá rừng sát trạm kiểm lâm địa bàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm
Đi chùa là 1 nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật,… Vậy, đi chùa cần chuẩn bị thế nào không phải bạn trẻ nào cũng biết.