Thứ sáu, 08/12/2023 02:50 (GMT+7)

Độc đáo ý tưởng làm kem từ nhựa

Đại Phong -  Thứ ba, 03/10/2023 08:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ý tưởng độc đáo này đến từ một nhà thiết kế nữ trẻ tuổi người Anh, mang theo thông điệp thức tỉnh con người về rác thải nhựa và những gì chúng ta ăn uống.

Chiếc kem độc đáo này thực chất là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, có tên là 'Guilty Flavors' (Hương vị tội lỗi) của nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế Eleanora Ortolani, 27 tuổi, đến từ Đại học Nghệ thuật London. Cô Ortolani hy vọng tác phẩm của mình có thể khiến mọi người bàn luận nhiều hơn về thực phẩm trong tương lai và cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa.

Cô Eleoanora Ortolani – Tác giả dự án Guilty Flavors, chia sẻ: “Dự án này khởi nguồn từ nỗi thất vọng về việc tốc độ tái chế không thể theo kịp tốc độ xả rác thải nhựa và việc sản xuất nhựa liên tục gia tăng. Khi mới bắt đầu, tôi chỉ quan tâm đến khía cạnh phê bình. Nhưng đây hóa ra lại là một giải pháp. Rõ ràng có một số loài đang ăn nhựa và giới khoa học đang tìm lời giải đáp. Tại sao chúng ta không thể ăn nhựa?”

tm-img-alt
Cây kem đầu tiên trên thế giới làm từ nhựa. Ảnh: Yahoo

Đáng chú ý vanillin, phân tử tạo ra hương vị vani của chiếc kem này được tạo ra từ loại nhựa tương tự với các chai nhựa thông thường, thông qua một quy trình hóa học do các nhà khoa học ở Edinburgh phát triển.

Tiến sĩ Joana Sdaler – Nhà công nghệ sinh học, nói: "Một khi bạn chia nhỏ nhựa, bạn có thể biến chúng thành rất nhiều thứ khác nhau nhờ các hóa chất và công cụ sinh học. Trong trường hợp PET, chúng ta có thể tạo ra vanillin. Chúng ta cũng có thể tạo ra nhiều phân tử khác tùy vào loại enzyme mà chúng ta có thể sử dụng”.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Sdaler, được công bố trên Tạp chí Hóa sinh từ cuối năm 2021, tập trung vào việc phân hủy và tái chế nhựa, sau đó sử dụng làm nguyên liệu cho sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, với việc tạo ra cây kem này, nghệ sĩ Ortolani mong muốn khơi dậy một cuộc tranh luận sôi nổi về tương lai của thực phẩm và cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa.

Chiếc kem vani này chưa được kiểm tra về tiêu chuẩn đối với thực phẩm, do đó chưa thể khẳng định là có thể ăn được hay không. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng tác phẩm này có thể mở ra một hướng đi mới cho cuộc khủng hoảng kép ô nhiễm nhựa và thiếu hụt lương thực toàn cầu hiện nay.

Vani tự nhiên là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới. Khai thác hương vani từ nhựa có thể đem đến sản phẩm rẻ hơn và giảm lượng chất thải trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo ý tưởng làm kem từ nhựa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tiết kiệm năng lượng đột phá tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Việc áp dụng sáng kiến, chuyển đổi chế độ vận hành của quạt cấp khí đã giúp Nhà máy lọc dầu Dung Quất thuộc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn tiết kiệm năng lượng khoảng 8,3 tấn hơi/giờ, tương đương với mức tiết kiệm trung bình hơn 67 tỷ đồng/năm.

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.