Thứ bảy, 02/12/2023 15:24 (GMT+7)

Giải pháp xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn

Đức Nguyễn -  Thứ bảy, 23/09/2023 14:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà hàng, quán ăn là nơi phát sinh dầu mỡ thải và thức ăn thừa hàng ngày rất nhiều. Nếu chất thải này không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ra vấn đề lớn cho hệ thống xử lý nước thải và môi trường.

Dầu mỡ thường đi vào hệ thống thu gom nước thải ở dạng lỏng. Sau đó, các chất béo, dầu và mỡ này sẽ nguội và đông đặc lại. Đây là nguyên nhân làm tắc nghẽn đường ống thoát nước và hệ thống xử lý nước thải.

Việc xử lý tắc nghẽn vừa mất thời gian và chi phí cao vừa phải tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Đây là điều mà các cơ sở kinh doanh ăn uống không hề mong muốn. Vậy đâu là giải pháp xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn hiệu quả? Envi-eco đưa ra một số giải pháp sau đây:

xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn

Các bước trong xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn như sau:

Tách dầu mỡ khỏi nước thải

Một đặc tính quan trọng của dầu mỡ là khả năng tách và nổi trên mặt nước. Và chúng sẽ đông cứng lại khi nguội. Vì vậy, để tránh bị nghẹt ống thoát nước hoặc hầm tự hoại cần phải tách dầu mỡ khỏi nước thải ngay sau bồn rửa chén bát. Bể tách mỡ là thiết bị được thiết kế đặc biệt để tách dầu mỡ ra khỏi nước thải. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bể tách mỡ cho nhà hàng, quán ăn. Có 2 loại bể tách mỡ: bể lắp nổi đặt dưới bồn rửa chén bát, bể âm sàn bên dưới bồn rửa hoặc bên ngoài nhà.

bể tách mỡ nổi
Bể tách mỡ nổi
bể tách mỡ âm sàn

Dù là bể nổi hay âm sàn thì nguyên lý hoạt động của chúng đều như nhau. Hình ảnh dưới đây mô tả hoạt động của chúng trong việc tách dầu mỡ khỏi nước thải.

nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ
Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Tiếp theo là xử lý dầu mỡ triệt để trước khi nó đông cứng lại. Giải pháp là sử dụng vi sinh vật.

Xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn hiệu quả bằng vi sinh

Vì sao sử dụng vi sinh vật là giải pháp xử lý dầu mỡ hiệu quả? Để hiểu rõ hơn cách mà vi sinh vật xử lý dầu mỡ, chúng ta sẽ phân tích một sản phẩm vi sinh cụ thể. Đó là EnviZyme FOG. Envi Eco thường sử dụng EnviZyme FOG trong các giải pháp xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn.

Các chủng vi sinh có trong vi sinh xử lý mỡ EnviZyme FOG sẽ dùng các phân tử dầu mỡ làm thức ăn. Các vi sinh vật này sẽ tạo ra các enzyme của riêng nó. Sau đó, enzyme này sẽ phá vỡ các phân tử dầu mỡ tạo thành axit béo và glyxerol. Vi sinh vật sẽ tiếp tục tiêu hóa axit béo và glixerol rồi chuyển đổi thành các thành phần cơ bản như nước và CO2. Cuối cùng, vi sinh vật hình thành tế bào và phân chia, làm tăng số lượng vi sinh. Để có thể xử lý triệt để cần xử lý tại 2 điểm sau:

Xử lý dầu mỡ trong đường ống thu gom nước thải

Dùng vi sinh xử lý mỡ dạng lỏng EnviZyme FOG liquid để bổ sung vi sinh cho đường ống. Nên sử dụng sản phẩm vào ban đêm sau khi ngừng các hoạt động sinh hoạt khoảng tầm 22h – 6h sáng để vi sinh có đủ thời gian xử lý. Sau đó dùng sản phẩm vi sinh để duy trì đường ống và tăng chu kỳ vệ sinh cho bể tăch mỡ.

Xử lý dầu mỡ trong bể tách mỡ

Dùng EnviZyme FOG Block để bổ sung, tăng mật độ vi sinh cho bể tách mỡ. Vi sinh xử lý mỡ dạng khối nên sẽ tan dần giải phóng vi khuẩn có lợi, tùy thuộc vào dòng nước được tiếp xúc. Thắt khối sản phẩm cho ngập nước trong bể tách mỡ.

xử lý dầu mỡ trong bể tách mỡ
bể tách mỡ trước và sau khi xử lý bằng vi sinh

Lưu ý: Vệ sinh lượng mỡ có trong bể tách mỡ trước khi sử dụng Block vi sinh khử mỡ.

Liều lượng vi sinh sử dụng sẽ tùy thuộc vào kích thước đường ống thu gom cũng như thể tích của bể tách mỡ.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại hội tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương...
Bài thơ: Chào tháng mười hai!
Tháng của những ngày đông lạnh tái tê///Của cơn mưa buồn nhẹ nhàng qua cửa///Của những đêm sương bập bùng ánh lửa//Se sắt bàn tay sưởi ấm đời hao gầy!..