Thứ sáu, 19/07/2024 17:06 (GMT+7)

Hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong việc tái chế rác thải điện tử

MTĐT -  Thứ hai, 28/08/2023 11:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sự hợp tác này đã được Chính phủ Nhật Bản và ASEAN nhất trí tại một hội nghị của các Bộ trưởng Môi trường, được tổ chức trước đó vào ngày 24/8.

Tạp chí Nikkei mới đây đã đưa tin, Nhật Bản sẽ hợp tác với các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để trích xuất một cách an toàn các vật liệu quan trọng từ những chiếc điện thoại thông minh và các loại thiết bị khác được bỏ đi, tìm cách khai thác lượng rác thải điện tử ngày càng tăng của khu vực để thu hồi nguồn tài nguyên quan trọng.

Theo Liên Hiệp Quốc (LHQ), rác thải điện tử tại các quốc gia ASEAN đã được ghi nhận ở mức 3,5 triệu tấn vào năm 2019 và đang tiếp tục gia tăng. Việc thu gom không đúng cách đã trở nên phổ biến, dẫn đến những lo ngại về môi trường và sức khỏe.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Nhật Bản sẽ hỗ trợ việc thiết lập các quy định về xử lý rác thải điện tử, bao gồm các hệ thống đăng ký và chứng nhận cho những doanh nghiệp thực hiện hoạt động thu gom và tháo gỡ.

Bên cạnh đó, Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ đưa các chi phí liên quan vào yêu cầu ngân sách cho năm tài chính 2024, đồng thời làm việc với các chính quyền địa phương để thảo luận chi tiết.

Công tác đảm bảo những loại khoáng chất quan trọng đóng vai trò cần thiết đối với xe điện và pin lưu trữ, những yếu tố rất quan trọng cho quá trình khử carbon. Các nguồn tài nguyên kim loại tự nhiên hạn chế của Nhật Bản khiến hoạt động tái chế trở thành một phần quan trọng trong chiến lược đó.

Được biết, Nhật Bản nhập khẩu các bảng mạch và những bộ phận khác từ rác thải điện tử đã được tháo gỡ và phân loại, và thu hồi các khoáng chất quan trọng. Hơn 40% vật liệu điện tử tái chế được nhập khẩu.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong việc tái chế rác thải điện tử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Israel: Nghiên cứu sản xuất đạm từ lá chuối
Công ty khởi nghiệp Day8 của Israel đang nghiên cứu công nghệ chiết xuất protein (đạm) từ lá chuối, với mục tiêu tạo ra nguồn đạm thay thế cho ngành thực phẩm và góp phần vào mục tiêu chung giảm ô nhiễm môi trường.
Hệ thống cảnh báo sớm thảm họa vẫn còn chưa hiệu quả
Sự gia tăng nhiệt độ và tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mưa bão, đòi hỏi các thị trấn và thành phố của Brazil phải lên kế hoạch dự phòng, bao gồm tăng cường giám sát, phản ứng nhanh và có hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả.
Cảnh báo ô nhiễm vi nhựa trong cá biển
Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Tin mới

Đại học Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2024
Điểm sàn Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp gồm: điểm sàn ĐGNL, điểm sàn và công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 5 “Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí” năm 2024 như sau:
Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành