Thứ ba, 07/12/2021 19:36 (GMT+7)

Lũ lụt, hạn hán ngày càng nghiêm trọng vì biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ năm, 07/10/2021 10:20 (GMT+7)

Báo cáo mới của Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) cho biết tìn trạng lũ lụt, hạn hán do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng về cả số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Lũ lụt, hạn hán ngày càng nghiêm trọng vì biến đổi khí hậu
Các thảm họa liên quan lũ lụt đã tăng 134% so với 2 thập niên trước đó. Ảnh:ST

WMO cảnh báo đến năm 2050 dự kiến khoảng hơn 5 tỷ người người trên toàn cầu không được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt. Con số này trong năm 2018, mới chỉ là khoảng 3,6 tỷ người.

Theo dữ liệu của WMO, kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan lũ lụt đã tăng 134% so với 2 thập niên trước đó. Các đợt hạn hán cũng như thời gian kéo dài của mỗi lần hạn hán cũng tăng 29%. Năm 2020, các sự kiện cực đoan liên quan đến nước đã khiến hàng triệu người phải di tản và hàng trăm người thiệt mạng trên khắp châu Á, trong khi hơn 2 tỷ người ở châu Phi sống trong cảnh bấp bênh nguồn nước và bị thiếu nước sạch sinh hoạt.

WMO nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang làm tăng những hiểm họa liên quan đến nước trên toàn cầu, mặc cho các trận lũ lụt nghiêm trọng vẫn liên tiếp xảy ra, thì số người bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước dự kiến cũng sẽ tăng vọt.

Theo kế hoạch, Hội nghị khí hậu quan trọng của Liên Hợp Quốc COP26 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. COP26 được tổ chức nhằm đạt được thỏa thuận về một số mục tiêu chính, bao gồm:

- Giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C: Đây là mục tiêu mà một số quốc gia sản xuất nhiên liệu hóa thạch đã chống lại.

- Đặt ngày chấm dứt việc sử dụng than "không suy giảm": Thuật ngữ than "không suy giảm" ám chỉ việc sử dụng than mà không có bất kỳ công nghệ nào để làm giảm đáng kể lượng khí thải CO2 của nó.

- Cung cấp 100 tỉ USD tài trợ khí hậu hàng năm: Các quốc gia giàu có đã đồng ý với mục tiêu này, để giúp các nước đang phát triển giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu.

- Gia tăng doanh số các loại ôtô không phát thải (ví dụ như ôtô điện).

- Chấm dứt nạn phá rừng vào cuối thập kỷ này, vì rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

- Giảm lượng khí thải từ methane - một loại khí có sức làm nóng gấp 80 lần so với carbon dioxide.

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt, hạn hán ngày càng nghiêm trọng vì biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).