Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Hà Giang: Hàng chục nghìn tấn cam rụng đầy đường, dân khóc ròng

Mtđt, 15:15 14/02/2020

Việc thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước khiến hàng chục ngàn tấn cam ở Hà Giang rụng đầy đường khiến người người không khỏi xót xa.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh về cam Hà Giang rụng đầy trên mặt đất và được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Những quả cam chín vàng nằm chỏng chơ dưới đất khiến người ai nhìn thấy đều không khỏi xót xa.

Sáng nay (14/2), trao đổi với báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Đức Vinh, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Giang, cho biết khoảng 1 tuần nay, cam ở huyện Bắc Quang và Quang Bình bất ngờ rụng ồ ạt, gây thiệt hại lớn cho bà con. Sở đã kiểm tra và báo cáo khẩn với UBND tỉnh về tình hình này.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, huyện Bắc Quang và Quang Bình là 2 địa phương thiệt hại nặng nhất. Trong đó, huyện Bắc Quang là 7.000 tấn và huyện Quang Bình khoảng 1.200-1.300 tấn. Nhiều hợp tác xã và các nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.

Cam rụng ồ ạt, gây thiệt hại lớn cho bà con.

Tại vùng trồng cam sành của hợp tác xã Anh Tài, tỉ lệ rụng bình quân ước khoảng 41%. Đối với các vườn cam có độ tuổi 6 - 10 năm, tỉ lệ rụng bình quân là 30%, có vườn rụng đến 70%. Ước số lượng cam bị rụng tương đương 590 tấn.

Tại vùng trồng cam sành của hợp tác xã, tỉ lệ rụng bình quân ước khoảng 40,3%, có vườn lên đến 70%, số lượng cam bị rụng tương đương 1.210 tấn...

Chia sẻ với báo Nông nghiệp VN, ông Hoàng Hải Chư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang cho biết, do ảnh hưởng mưa đá ngày 1 tết và mưa kéo dài, đặc biệt là ảnh hưởng 2 trận mưa rào đêm ngày 10/2 trên địa bàn xã Vĩnh Phúc đã làm rụng khoảng trên 1.919 tấn cam. Thiệt hại này đã gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của các hộ dân trên địa bàn. Chính quyền đã cử cán bộ đến thôn để thống kê thiệt hại và gửi báo cáo nên cấp trên.

Thôn Vĩnh Tâm, xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang) có 150 ha cam, trong đó 90% đã cho thu hoạch. Người dân hầu như chưa thu hoạch vì không có thương lái thu mua. Khoảng 1 tuần nay, các vườn cam ồ ạt rụng. Nhiều vườn cam rụng đầy đường, lấp đầy các khe núi. Có vườn rụng khoảng 50 tấn cam.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, nguyên nhân do mưa kéo dài, đồng thời kèm theo có sương muối. Việc thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị rạn vỏ gây nấm mốc làm cam bị thối và rụng.

Do sức mua giảm vì tạm đóng cửa biên giới, xe vận chuyển hàng hóa 2 chiều không có nên người dân để nhiều quả trên cây. Bên cạnh đó, một số vườn tự để quả bán muộn với mục đích được giá cao.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình chỉ đạo các chủ vườn khẩn trương dọn sạch toàn bộ số cam bị rụng và đào hố chôn xử lý bằng vôi và chế phẩm, sau đó vùi lấp kín để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Thu hoạch theo hình thức tỉa quả theo cây để tránh gây áp lực về dinh dưỡng.

UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên rà soát, thống kê cụ thể các hộ bị thiệt hại để đề xuất hỗ trợ, khôi phục sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP.

Chỉ đạo rà soát, thống kê số hộ đã được vay vốn có nhu cầu giãn nợ để tái sản xuất, các hộ bị thiệt hại nhưng chưa được vay vốn có nhu cầu vốn để đầu tư cho sản xuất cam sành năm 2020 báo cáo UBND tỉnh xem xét và chỉ đạo cụ thể.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Giang: Hàng chục nghìn tấn cam rụng đầy đường, dân khóc ròng tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu