Thứ tư, 06/12/2023 21:42 (GMT+7)

Nhiều vấn đề toàn cầu được thảo luận tại Hội nghị ngoại trưởng G7

MTĐT -  Thứ sáu, 04/11/2022 15:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã tổ chức thảo luận trong một Hội nghị diễn ra ở thành phố Munster, Đức

Với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên G7, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã điều hành hội nghị thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác điều phối viện trợ nhân đạo, tài chính và quân sự cho Ukraine trước mùa đông sắp tới. Các vấn đề như khủng hoảng năng lượng, tình hình lạm phát toàn cầu, biến đổi khí hậu cũng là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng tác động đến kinh tế toàn cầu, có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái, G7 cũng thảo luận các biện pháp chống lạm phát, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng sụp đổ. Hội nghị lần này có tầm quan trọng chiến lược, bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine không chỉ gây ra khủng hoảng sâu sắc đối với toàn châu Âu mà còn là cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu.

Hơn nữa, các Bộ trưởng ngoại giao G7 sẽ thảo luận về cách thức thích hợp để đối phó với Trung Quốc, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, tình hình của người dân ở Iran, cũng như các hình thức hợp tác có thể có với Trung Á.

tm-img-alt
Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 có mặt tại Hội nghị diễn ra vào ngày 03-04/11 tại Đức (Nguồn: Internet)

Các nước G7 sẽ không tự mình giải quyết những thách thức lớn của thế kỷ 21 mà thay vào đó, sẽ hợp lực với các đối tác dân chủ trên toàn thế giới.

Do đó, Liên minh Châu Phi cũng như Bộ trưởng ngoại giao Ghana và Kenya sẽ là khách mời vào ngày thứ hai của cuộc họp. Sau đó, trọng tâm sẽ là tình hình an ninh ở Sahel và Châu Phi, các nỗ lực phối hợp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như an ninh lương thực và năng lượng.

Trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Đức Baerbock đã tham dự “Diễn đàn Tương lai Đức - Mỹ” với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. Sau đó, bà và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht và người đồng cấp Nhật Bản Yasukazu Hamada tham gia theo hình thức trực tuyến, tiến hành đối thoại an ninh 2+2 nhằm tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều vấn đề toàn cầu được thảo luận tại Hội nghị ngoại trưởng G7. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
TP.HCM: Đầu tư dự án giải cứu kẹt xe ở TP. Thủ Đức
Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng) và dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy) với tổng số vốn hơn 6.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp giảm kẹt xe cho TP. Thủ Đức.