Thứ sáu, 24/09/2021 20:24 (GMT+7)

Phân khúc bất động sản nào an toàn trong mùa dịch Covid-19?

MTĐT -  Thứ ba, 25/08/2020 15:30 (GMT+7)

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam một lần nữa điêu đứng, các giao dịch gần như đóng băng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn mang tính an toàn, trong khi các kênh đầu tư khác có thể chỉ đột biến trong thời gian ngắn hạn.

Câu hỏi đặt ra lú này, đâu là phân khúc được xem là cửa sáng, ít bị tác động bởi dịch bệnh, thậm chí là được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan tác động?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá vàng liên tục bất ổn, thị trường chứng khoán “lao dốc”, các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi thì bất động sản là kênh các nhà đầu tư nên quan tâm hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho hay, dựa trên dự báo về tăng trưởng của kinh tế chung cũng như khả năng kiểm soát dịch bệnh của các nền kinh tế đối tác, thị trường bất động sản Việt Nam có thể diễn biến theo 2 hướng:

Theo kịch bản 1 của Chính phủ, nếu quý III/2020 hoạt động thương mại khu vực phục hồi, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt 4,4 - 5,2% thì giao dịch bất động sản sẽ duy trì nguồn cung và nguồn cầu ổn định. Giá nhà không có chiều hướng giảm, nhu cầu mua để ở và đầu tư đều sẽ tích cực.

Với kịch bản thứ 2, phải đến quý IV mậu dịch thương mại khu vực mới hồi phục, tăng trưởng GDP chỉ đạt từ 3,6 - 4,4%, giao dịch nhà đất sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Kế hoạch ra hàng cũng như sức mua của thị trường có thể giảm. Điều này kéo theo giá nhà đất có thể giảm khoảng 5%.

Theo 2 kịch bản trên thì xu hướng đầu tư nhà đất ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Dựa trên yếu tố đó, chuyên gia này gợi ý các sản phẩm nhà đất mà giới đầu tư có thể cân nhắc. Cụ thể, nếu thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định, loại hình nhà riêng, đất nền giá rẻ dưới 1 tỷ đồng và căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực sẽ ít chịu ảnh hưởng và là sản phẩm mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn. Riêng sản phẩm thuộc dòng nhà phố giá trị cao, bất động sản nghỉ dưỡng ít nhiều sẽ gặp khó khăn, nhà đầu tư cần thận trọng khi xuống tiền.

Còn trong tình hình kinh tế vẫn khó khăn kéo dài, sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư chọn các sản phẩm đất nền dự án, chung cư cao cấp, nhà phố, biệt thự giá cao và cả những sản phẩm phục vụ kinh doanh giá trị lớn. Chỉ nên chọn các sản phẩm căn hộ có giá bán trên dưới 1,5 tỷ đồng, nhà riêng giá vừa túi tiền và sản phẩm bất động sản quy hoạch bài bản hướng đến phát triển dài hạn.

Còn trao đổi với reatimes, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế phân tích, dịch bệnh mới diễn ra vài tháng nhưng đã tác động trực tiếp vào phân khúc bất động sản cho thu nhập. Mặt bằng cho thuê, căn hộ… đều đã giảm giá và làm thị trường chung ảnh hưởng.

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng: “Phân khúc an toàn hiện nay là nhà phố, căn hộ đang khai thác hay đất nền ở khu đô thị mới và những khu vực có động lực tăng trưởng… Tuy nhiên, nhà đầu tư tỉnh táo sẽ chưa xuống tiền ngay trong quý I, thậm chí là quý II năm nay, bởi lẽ tâm lý người mua vẫn tin giá sẽ xuống nữa. Giai đoạn khi dịch bất đầu ổn định, người mua mới mạnh dần lên. Phân khúc nào sẽ được chọn lựa thì phải tùy thuộc vào khẩu vị lúc đó”.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia, phân khúc bất động sản công nghiệp, hậu cần và căn hộ dịch vụ vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về giá đều bất chấp dịch Covid-19.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận cho thuê Thương mại Savills Việt Nam, khi tình hình dịch bệnh phức tạp, chuyên gia nước ngoài được xem là nguồn cầu ổn định. Triển vọng khá tích cực và phân khúc căn hộ dịch vụ sẽ hồi phục nhanh hơn các loại hình lưu trú khác.

Theo đơn vị này, với 2 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nửa đầu năm 2020, TP.HCM đã trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Mặc dù con số này giảm 35% so với cùng kỳ năm trước, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến. Khảo sát toàn cầu của Savills tháng 6 năm 2020 cho thấy, Việt Nam dẫn đầu về tiềm năng thu hút các tập đoàn toàn cầu dịch chuyển sản xuất nhờ vào khả năng cạnh tranh về chi phí hoạt động thấp cùng với cơ sở sản xuất ngày càng phát triển và hiện đại.

Ông Simon Smith, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Châu Á-Thái Bình Dương cho biết, BĐS công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử, và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại.

Theo đó, phân khúc này đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc Châu Á-Thái Bình Dương.

Dựa theo số liệu của Focus Economics, sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Nhật Hạ(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Phân khúc bất động sản nào an toàn trong mùa dịch Covid-19?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới