Thứ năm, 30/11/2023 23:42 (GMT+7)

Sông Amazon: Hơn 100 con cá heo thiệt mạng trong đợt hạn hán lịch sử

Lâm Hà -  Thứ hai, 02/10/2023 09:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trên sông Amazon, một bi kịch đang diễn ra khi hơn 100 con cá heo đã chết hàng loạt trong bối cảnh một đợt hạn hán lịch sử và nhiệt độ nước kỷ lục đang ảnh hưởng đến khu vực này.

Hạn hán và nhiệt độ cao đã đẩy nước trong hồ Tefé lên đến trên 39 độ C, tạo ra một tình huống khó khăn cho các loài động vật sống ở đây.

Sông Amazon: Hơn 100 con cá heo thiệt mạng trong đợt hạn hán lịch sử
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 100 con cá heo chết ở hồ Tefé của Brazil trong tuần qua. Ảnh: Bruno Kelly/Reuters

Theo Viện Mamiraua, một tổ chức nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Khoa học Brazil, xác những con cá heo đã được tìm thấy trên hồ Tefé trong vòng 7 ngày qua. Số lượng cá heo chết đột ngột như vậy là bất thường và có thể được giải thích bởi nhiệt độ cao kỷ lục cùng với đợt hạn hán lịch sử hiện đang diễn ra ở Amazon.

Tin tức này đang làm gia tăng mối lo ngại của các nhà khoa học về tác động của hoạt động con người và tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang xảy ra trong khu vực này. Một đại diện của Viện Mamiraua đã trả lời CNN Brasil: "Vẫn còn sớm để xác định nguyên nhân của hiện tượng cực đoan này nhưng theo các chuyên gia, hiện tượng này chắc chắn có liên quan đến hạn hán và nhiệt độ cao ở hồ Tefé, khi một số khu vực đã ghi nhận nhiệt độ vượt quá 39 độ C."

Các nhà nghiên cứu và nhà hoạt động đang nỗ lực để giải cứu những con cá heo còn sống sót bằng cách chuyển chúng từ các đầm và hồ ở ngoại ô đến dòng chính của sông, nơi có nước mát hơn. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng sự khác biệt của các khu vực này và cần thận trọng để xác minh môi trường mới không chứa chất độc hoặc virus có thể gây hại cho cá heo.

Nhiệt độ kỷ lục trên sông Amazon đang ảnh hưởng đến các loài động vật sống ở đây. Các nhà chức trách dự đoán rằng hạn hán có thể trở nên còn nghiêm trọng hơn trong vài tuần tới, tiềm ẩn nguy cơ cá heo chết hàng loạt nhiều hơn.

Bạn đang đọc bài viết Sông Amazon: Hơn 100 con cá heo thiệt mạng trong đợt hạn hán lịch sử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....