Thứ bảy, 25/06/2022 15:43 (GMT+7)

Thái Nguyên: Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ bán chung cư cho người dân gần 10 năm chưa cấp sổ

Nguyễn Dũng - Anh Bắc -  Thứ bảy, 16/10/2021 08:54 (GMT+7)

Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua”.

Thời gian vừa qua, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được thông tin phản ảnh của người dân đang sinh sống tại chung cư Tiến Bộ (cũ) thuộc tổ 2, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên về tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư, ô nhiễm môi trường và hàng loạt bất cập trong cách quản lý tại chung cư này.

Ông Phùng Quang Tuấn, người dân sống tại đây cho biết: “Tôi đã trả hết tiền nhà và chuyển về đây từ năm 2011. Nhưng từ đó đến giờ chủ đầu tư vẫn không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư cho gia đình tôi, cùng những hộ gia đình khác theo thỏa thuận”.

“Khu vực này không hề có ban quản trị chung cư hay nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi cho trẻ em. Cũng không có người thu gom rác thải, dẫn đến tình trạng rác thải được vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, vào những hôm trời mưa to nơi đây bị cô lập, chúng tôi phải thuê thuyền vận chuyển người, hàng hóa ra vào chung cư nên rất bất tiện”, ông Tuấn bày tỏ thái độ bức xúc. 

tm-img-alt

Ông Phùng Quang Tuấn, người dân sống tại chung cư Tiến Bộ bày tỏ thái độ bức xúc. 

Trước thông tin phản ánh của người dân phóng viên có mặt tại khu vực này, theo ghi nhận, nơi đây có 4 tòa nhà cao từ 6 đến 10 tầng gồm: Nhà A1, A2A, A2B và A3 (nằm gọn trong một khu vực xung quanh là dòng suối bao bọc, không hề có tường bao hay rào, mà chỉ che chắn bằng những tấm tôn tạm bợ). Phía sau những tòa chung cư này là nguồn nước, cỏ mọc um tùm, rác thải vứt bừa bãi, không hề có biển cảnh báo nước sâu nguy hiểm, tạo nên cảnh hoang vu, nhếch nhác.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, phóng viên được ông Khổng Văn Thanh -  Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận và khẳng định sẽ trình Giám đốc Sở rồi thông tin lịch làm việc cụ thể cho phóng viên. 

Tuy nhiên, sau gần hai tuần đặt lịch làm việc phóng viên vẫn không nhận được bất kỳ thông tin nào từ Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên. Điều đáng nói, khi phóng viên liên hệ thì ông Khổng Văn Thanh tuyệt nhiên không nghe máy. 

Không bỏ cuộc, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (chủ đầu tư khu chung cư Tiến Bộ) để trao đổi về những phản ánh của người dân. Thế nhưng, ngay khi giới thiệu là phóng viên, ông Bộ liền trả lời “tôi đang có chút việc riêng, tôi sẽ liên hệ lại với các anh sau”. Và đến thời điểm hiện tại phóng viên cũng không nhận được thêm bất kỳ câu trả lời nào từ vị giám đốc này.

Khá ngạc nhiên, bởi không hiểu vì sao Sở Xây dựng tỉnh thái Nguyên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ lại né tránh phóng viên? Phải chăng ngoài những bức xúc của người dân thì nơi đây còn đang "uẩn khúc" những điều bí mật? 

Mặt khác, người dân cũng đặt ra nghi vấn liệu khu chung cư này trước khi đi vào mở bán có đầy đủ những giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án hay không?

Bởi theo Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Như vậy, việc người dân mua chung cư của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ gần 10 năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư là điều hoàn toàn vô lý, có dấu hiệu lừa dối khách hàng và trái với quy định của pháp luật.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc để làm rõ những nội dung này và có câu trả lời khách quan nhất đến với người dân.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Nguồn nước bao quanh chung cư Tiến Bộ có màu đen kịt, bốc lên mùi hôi thối.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ bán chung cư cho người dân gần 10 năm chưa cấp sổ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất động sản xanh ven biển được nhà đầu tư ưa chuộng
Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định để hưởng trọn làn sóng tăng giá tuyệt vời.
Không gian sống chuẩn Nhật tại second home ven biển Phan Thiết   
Tại biệt thự Kyoto thuộc NovaWorld Phan Thiet, hơi thở thiên nhiên len lỏi trong từng góc nhà với khoảng không thoáng, hồ onsen đón nắng, ba mặt được ôm trọn bởi vườn xanh,... Tất cả mang đến cảm giác bình yên, thư thái cho chủ nhân sau ngày dài bận rộn.

Tin mới

Rác thải ùn ứ, vương vãi ở ngay trung tâm thành phố Cần Thơ
Xây dựng đô thị theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp - hiện đại - văn minh vốn là mong muốn của rất nhiều người dân thành phố. Tuy nhiên, tại thành phố Cần Thơ, hiện trạng rác thải vẫn còn vương vãi, ùn ứ trên nhiều tuyến đường, làm mất cảnh quan đô thị.