Thứ bảy, 18/09/2021 07:34 (GMT+7)

Theo chân công nhân môi trường làm sạch đường phố trong mùa dịch

MTĐT -  Thứ tư, 08/04/2020 08:48 (GMT+7)

Theo chân những công nhân vệ sinh môi trường trên các tuyến phố của Hà Nội trong những ngày dịch COVID-19, mới thấu hiểu hết được những khó khăn, vất vả của họ.

Với nhiệm vụ làm sạch đẹp phố phường, mỗi ngày họ đều cần mẫn, quét dọn lòng đường, hè phố, thu gom từng túi rác…

Để có những con đường sạch sẽ cho người đi đường một ngày mới, các chị lao động từ rất sớm khoảng 3- 4h sáng. Đến khi mọi người bắt đầu làm việc là lúc các chị trở về nhà, 5h chiều lại tiếp tục hành trình.

Công việc của các chị là dọn sạch những con đường, quét rác mọi ngõ ngách, làm sạch môi trường.

Không kể ngày hè hay đêm đông gió rét, tiếng chổi tre của các chị vẫn đều đặn trên các tuyến phố.

Dịch bùng phát, ai ở đâu yên đấy. Riêng các chị công nhân vệ sinh vẫn miệt mài ngày đêm làm sạch thành phố.

Đều đặn mỗi ngày, chị Ngoan (thuộc HTX Thành Công - Thanh Xuân) xách bộ đồ nghề vào ca sớm hơn giờ quy định, miễn sao cho kịp chuyến xe rác cuối giờ chiều.

Lao công như chị Ngoan chuyên thu gom rác trong mùa dịch được công ty trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, cồn khô sát khuẩn, đẩy xong một xe rác phải sát khuẩn tay ngay.

"Nhếch nhác với đống rác, nhưng chị em lao công ráng động viên nhau mùa dịch này nhiều người thất nghiệp, mỗi chúng tôi còn có việc là còn tốt chán". Trong ảnh là phút giải lao của 2 công nhân thuộc HTX môi trường Thành Công - Thanh Xuân.

Đang mùa dịch nên đường phố vắng lặng hơn nhưng công việc của công nhân vệ sinh môi trường lại nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Mấy ngày nay Hà Nội trở lạnh hơn, chị Hằng nói "mình chẳng thấy lạnh đâu". Bằng chứng là chị vừa đẩy được liền 2 xe rác đầy về nơi tập kết chỉ sau một giờ vào ca.

"Đeo hai khẩu trang, hai găng tay, sát khuẩn liên tục", chị Hằng lại kéo những chiếc xe rác đầy ắp cao quá đầu mình - tiếp tục công việc.

Mùa dịch này, nhiều gia đình thủ đô kéo nhau về quê, sinh viên cũng chưa lên trọ học, nhờ vậy mà giảm bớt lượng rác thải. Nhưng có ngày gom rác từ khu dân cư thấy vài ba bịch rác chẳng được buộc kín miệng, trong đó mớ khẩu trang y tế bung bét hết ra, chị lao công lại lặng lẽ quét cho sạch, gom cho hết đưa lên chiếc xe rác.

Hà Nội dịp này có thể ít rác hơn nhưng rác thải lại nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những công nhân môi trường vẫn miệt mài làm việc. Biết là nguy hiểm nhưng đó là công việc, là miếng cơm manh áo họ đã chọn.

Chị lao công chuẩn bị đồ bảo hộ cho một ca làm việc mới. Hàng ngày chị cũng như bao công nhân vệ sinh môi trường khác làm cho Hà Nội xanh, sạch đẹp hơn.

Theo báoTiền phong

Bạn đang đọc bài viết Theo chân công nhân môi trường làm sạch đường phố trong mùa dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phân loại rác là cần thiết
Việc phân loại rác không khó, cũng không mất thời gian hay công sức, chỉ cần mỗi người để tâm, có ý thức cao hơn thì sẽ thực hiện tốt. Phân loại rác là cần thiết bởi sẽ giúp giảm ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống của chúng ta và thế hệ tương lai.
Những lao công gồng mình trong đại dịch
Ngày nào cũng vậy, cứ 3 giờ 30 phút sáng, những công nhân môi trường cùng chiếc xe chở rác, cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải, đảm bảo môi trường sạch đẹp cho thành phố trong ngày mới.

Tin mới