Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 5/8/2019

Mtđt, 16:07 05/08/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 5/8/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 5/8/2019 trong nước và thế giới.

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo

Sáng 4/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tới dự và phát biểu tại Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội). Ngày hội do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 4/8.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương và đánh giá cao hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là hoạt động thiết thực nhằm thể hiện tình cảm, hạnh từ bi của Chư tôn đức lãnh đạo, tăng, ni sinh và Phật tử qua việc tham gia hiến máu tình nguyện, đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo để chữa bệnh, cứu người tại Học viện Phật giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của máu trong y khoa, sự cần thiết để sẵn sàng dự trữ cho thảm họa, an ninh, quốc phòng và các hoạt động cứu chữa bệnh hằng ngày.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng nhắc tới thực tế một lượng người cần được cấy ghép mô, tạng ngày càng gia tăng, trở thành nhu cầu thực tế hiện hữu. Hàng nghìn người đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm.

“Hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo và khoa học đích thực. Cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng là một việc làm đầy nhân văn”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh và cho biết, công tác vận động hiến mô tạng thời gian qua đã có bước tiến triển mạnh, năm 2014 mới vận động hơn 200 người đăng ký, đến hết năm 2018 đạt hơn 19 nghìn người.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động có ý nghĩa ở tất cả các cơ sở Phật giáo.

“Tôi tin tưởng rằng, Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo sẽ không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một hành trình nhân ái được tổ chức thường xuyên với tình yêu thương noi gương Đức Phật - Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”, Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ.

Việt Nam tham dự Hội thao Quân sự quốc tế 2019 tại LB Nga

Ngày 3/8, tại Trung tâm triển lãm Patriot ở ngoại ô TP Moscow (LB Nga), Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2019 đã chính thức khai mạc. Tại Hội thao năm nay, đoàn vận động viên Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tham dự thi đấu ở bảy nội dung.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, Hội thao Quân sự quốc tế đã có sự phát triển vượt bậc về quy mô. Hội thao năm nay thu hút hơn 5.000 vận động viên thuộc 223 đến từ 39 quốc gia tham dự. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở hơn 32 nội dung thi đấu thuộc các binh chủng lục quân, hải quân và không quân. Các nội dung thi đấu sẽ diễn ra trên lãnh thổ 10 quốc gia là Nga, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Kazakhstan, Mông Cổ và Uzbekistan.

Trong bức thư gửi tới Hội thao, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chào mừng các binh sĩ và quan khách tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2019. Ông Putin nhấn mạnh, Army Games đã trở thành một truyền thống, một lễ hội đặc sắc và ngoạn mục về cả sức mạnh và vẻ đẹp của những công nghệ hiện đại cũng như sự tin cậy và tình bạn giữa những người tham gia. Ông cũng bày tỏ tin tưởng thông qua hội thao, lớp thanh niên trẻ, những người vẫn đang tìm kiếm con đường đi trong cuộc đời mình, sẽ có được cảm hứng để chọn ra nghề nghiệp tương lai của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đọc diễn văn khai mạc.

Đồng thời, ông Putin khẳng định Army Games có sự đóng góp đáng kể đối với sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo đảm an ninh của các quốc gia, của châu lục Á - Âu và toàn thế giới, cũng như là một phản ứng tập thể đối với những mối đe dọa tới sự ổn định của thế giới.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh: "Army Games đã trở thành một sự kiện quốc tế quan trọng và sau mỗi năm lại càng được biết đến rộng rãi và thu hút thêm nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt. Trong vòng hai tuần, những chuyên gia quân sự tài giỏi nhất từ 39 quốc gia sẽ thi tài trong các cuộc thi được tổ chức trên lãnh thổ của 10 quốc gia". Ông kêu gọi các binh sĩ "thể hiện sức mạnh ý chí và sự kiên cường, sức chịu đựng mọi thử thách và giành được thành công". Ông Shoigu đã tuyên bố chính thức được khai mạc Hội thao quân sự Quốc tế lần thứ 5.

Năm nay là năm thứ hai, Việt Nam cử đoàn vận động viên tham dự Army Games. Đoàn Việt Nam bao gồm 125 cán bộ, chiến sĩ sẽ tham gia thi đấu các nội dung Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu, Bếp dã chiến, Lộ trình an toàn, Vùng tai nạn, Tiếp sức quân y, Ranh giới xạ thủ và Môi trường an toàn tại các thao trường ở Nga, Trung Quốc, Belarus và Uzbekistan.

Sau lần đầu tiên tham gia học hỏi kinh nghiệm, năm nay các đội thi đấu đều tỏ rõ quyết tâm cải thiện thành tích trong các nội dung thi. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân, Đại tá Phan Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng thiết giáp, Trưởng đoàn Xe tăng Việt Nam tại Hội thao cho biết: "Sau khi thành lập vào tháng 5-2019, đội tuyển tăng đã khẩn trương tổ chức luyện tập đúng theo kế hoạch, nâng cao chất lượng huấn luyện. Có thể nói năm nay, đội đã được quan tâm đầu tư, được huấn luyện bài bản và có chất lượng cao hơn.

Đại tá Phan Hải Long.

Tham gia thi đấu tại Hội thao, chúng tôi xác định việc tham gia thi đấu tại Hội thao Quân sự quốc tế trước hết là để giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện của từng nước, tạo sự gắn kết trong mối quan hệ giữa quân đội các nước nói chung cũng như lực lượng xe tăng các nước nói riêng. Đồng thời, đội tuyển xe tăng chúng tôi cũng đặt mục tiêu đạt thành tích cao hơn năm trước và quyết tâm phấn đấu đạt thành tích cao nhất". Đồng chí cũng khẳng định, đội tuyển tăng đã khắc phục những khó khăn về trang thiết bị, lệch múi giờ hay thời tiết và hiện toàn đội đã sẵn sàng bước vào các trận thi đấu.

Còn Đại tá Phạm Văn Khao, Đoàn trưởng Bếp dã chiến khẳng định các chiến sĩ trong đội sẽ thi đấu hết mình, giữ được hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng, chiến sĩ Quân đội Nhân Dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Rút kinh nghiệm từ lần thi trước, năm nay đội Bếp dã chiến đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ ở nhà. Các chiến sĩ đã được huấn luyện sát với các nội dung thi đấu ở Hội thao. Bởi vậy, các chiến sĩ trong đội hết sức tự tin trước giờ thi đấu. Đồng chí cũng cho biết, ngay trong ngày khai mạc, đội Việt Nam đã phục vụ hơn 400 khách tới thăm quan gian bếp của đội. Đặc biệt, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cùng đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Nga tới thăm gian hàng và nếm thử món ăn Việt Nam đã tỏ ra rất thích thú và đánh giá cao các món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam.

Ngoài ra, tại Army Games 2019 đoàn Việt Nam cũng tham gia trưng bày quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người, quân đội Việt Nam... tại "Nhà Hữu nghị" và tham gia cuộc thi nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ truyền thống mang bản sắc dân tộc. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng trưng bày tuyên truyền Bảo tàng Quân sự Việt Nam cho biết: "Trong lần đầu tiên Quân đội Việt Nam tham gia gian trưng bày trong "Nhà Hữu nghị", chúng tôi muốn nhấn mạnh vào truyền thống và bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa quân sự Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Khác với các nước khác, gian hàng của Việt Nam chỉ trưng bày sản phẩm được chế tạo từ các vật liệu chiến tranh mà các chiến sĩ làm ra trong những lúc nghỉ ngơi sau trận đánh. Những sản phẩm này thể hiện tính tự lực tự cường của quân đội ta, khắc phục khó khăn trong điều kiện thiếu thốn. Đồng thời, nó cũng thể hiện khát vọng hòa bình của những người lính nơi chiến trường. Đây là nét độc đáo mà khách tham quan không thể nào tìm thấy ở gian hàng các nước khác".

Là sự kiện đối ngoại quốc phòng quan trọng trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga (2019-2020), hướng tới kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga (1950-2020), sự hiện diện của các chiến sĩ Việt Nam trên các đấu trường ARMI-2019 được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam, con người và đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Kỷ niệm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của bộ đội hải quân

Ngày 4/8, Ban liên lạc truyền thống hải quân tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đại diện Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân cùng gần 500 cựu chiến binh Hải quân nhân dân Việt Nam đã tới tham dự buổi họp mặt.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Trưởng ban liên lạc truyền thống hải quân tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại kỷ niệm hào hùng của Ngày chiến thắng trận đầu.

Cách đây 55 năm, ngày 2 và 5/8/1964, Hải quân nhân dân Việt Nam lần đầu tiên ra quân đối đầu với hải quân và không quân Mỹ đã dũng cảm chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Maddox ra khỏi vùng biển Việt Nam, bắn rơi 8 máy bay trên vùng biển, vùng trời miền Bắc, làm nên truyền thống “đánh thắng trận đầu” và quyết tâm “dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng” của Quân chủng Hải quân, ghi mốc son lịch sử vào truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Từ trận đầu đánh thắng, Hải quân nhân dân đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, mở “đường Hồ Chí Minh trên Biển Đông,” chi viện đắc lực cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ; giải phóng quần đảo Trường Sa và các đảo, góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Sau 55 năm, các cựu chiến binh hải quân dù tuổi đã cao nhưng tinh thần, tình cảm vẫn rất khí thế, dạt dào, không quản ngại đường xa tới buổi gặp mặt. Đây là dịp để chúng ta cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Hải quân nhân dân Việt Nam, Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công bày tỏ.

Cũng tại buổi họp mặt, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân đã thông tin tới các cựu chiến binh hải quân về tình hình hoạt động của lực lượng hải quân thời gian qua, những diễn biến mới trên Biển Đông.

Lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã chủ động nắm chắc tình hình thực tế trên biển, triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp đấu tranh phù hợp trên tinh thần không để tình huống phức tạp xảy ra, đảm bảo hòa bình trên biển, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

Lực lượng hải quân tiếp tục đẩy mạnh huấn luyện, làm chủ trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu và chế tạo vũ khí; tăng cường thông tin tuyên truyền biển đảo, triển khai có hiệu quả chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển"...
Bên cạnh đó, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang cũng thông tin những bước triển khai cụ thể kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng liên quan đến những sai phạm về quản lý và sử dụng đất quốc phòng của một số lãnh đạo Quân chủng Hải quân.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang bày tỏ sự trận trọng tình cảm của các cựu chiến binh hải quân và mong muốn các cựu tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ hải quân tiếp tục tin tưởng, ủng hộ công tác của Quân chủng, nắm rõ những vấn đề nóng, là cầu nối của lực lượng quân đội với nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ những chính sách của Đảng, Nhà nước và quân đội, không để các thế lục thù địch xuyên tạc, chống phá.

Kiểm tra an toàn thực phẩm mùa Tết Trung thu 2019

Cục ATTP (Bộ Y tế) đã yêu cầu các địa phương thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2019, nhưng vào những ngày đầu tháng 7 Âm lịch này, thị trường bánh trung thu đã trở nên vô cùng sôi động do nhiều người có nhu cầu sử dụng bánh trước Rằm tháng Tám. Do thị trường đã có cầu nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo tại nhiều địa phương đã bắt đầu hoạt động để đáp ứng cho mùa Trung thu.

Để chủ động kiểm soát, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bắt tay ngay vào việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

Cụ thể, sáng 31/7, Cục ATTP đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý ở các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

Theo Cục ATTP, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Cục ATTP cũng đề nghị các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATTP trong dịp Tết trung thu năm nay. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 5/8/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự