Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/08/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/11/2019

Mtđt, 08:36 09/11/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/11/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/11/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Chiều tối 8/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam.

Chào mừng Bộ trưởng Wilbur Ross và Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Wilbur Ross trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong quan hệ thương mại, đầu tư, thiết thực hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng, đánh giá cao quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ; mong muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển ngày càng thực chất, hiệu quả của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, đóng vai trò trọng tâm và là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để trao đổi các vấn đề kinh tế, thương mại cùng quan tâm và thúc đẩy thương mại hai chiều, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) trong việc xây dựng Kế hoạch hành động nhằm hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước; đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện cấp cao Chính phủ Việt Nam đã dành thời gian tiếp. Điều này thể hiện sự trọng thị và đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Hoa Kỳ. Ông cho biết, trong phái đoàn lần này có nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, rất quan tâm thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và chúng ta cần tận dụng cơ hội này. Ông nhìn nhận, việc thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam thời gian qua liên tục tăng cho thấy thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây là phép thử cho khả năng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Ông cho biết, các tập đoàn Hoa Kỳ rất mong được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; mong Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa các thủ tục để tạo thuận lợi trong kinh doanh hơn nữa. Các tập đoàn Hoa Kỳ đã sẵn sàng tài chính, kinh nghiệm để đầu tư các dự án khác nữa ở Việt Nam. Do đó, ông mong Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư mạnh vào Việt Nam. Bộ Thương mại Hoa Kỳ có kế hoạch tổ chức một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để tìm cơ hội thúc đẩy về hợp tác năng lượng vào tháng 3/2020. Đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này. Hai bên có thể thúc đẩy hợp tác về y tế bởi Hoa Kỳ có thế mạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực này. Ông mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại.

Tại buổi tiếp, đại diện một số tập đoàn Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn được tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực; cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, đối tác Việt Nam đã hỗ trợ, hợp tác tích cực trong hoạt động đầu tư, kinh doanh thời gian qua. Các tập đoàn Hoa Kỳ mong muốn được tăng cường quan hệ thương mại, đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương; mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ghi nhận các ý kiến của phía Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư với Hoa Kỳ, nhất là tạo điều kiện cho các dự án mà Hoa Kỳ đang triển khai; mở cửa thị trường cho một số sản phẩm của Hoa Kỳ vào Việt Nam thuận lợi.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, nhất là các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu lớn như năng lượng, cơ sở hạ tầng, y tế, hàng không, tài chính… Việt Nam đang tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, do đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mạnh của Hoa Kỳ trở thành đối tác chiến lược. Thủ tướng mong các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng cũng mong muốn Hoa Kỳ tăng cường cử các đoàn doanh nghiệp lớn vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Bộ trưởng Wilbur Ross cảm ơn nỗ lực của Thủ tướng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, nhất là hướng tới quan hệ thương mại cân bằng, bền vững. Theo ông, chỉ có quan hệ thương mại, đầu tư thể hiện rõ mối quan hệ bền vững của hai bên.

Sau cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng các quan chức hai nước đã chứng kiến Lễ ký kết các hợp đồng thương mại quan trọng.

Kỷ niệm 95 năm Khai đạo Cao Đài

Ngày 8/11, tại Tây Thành Thánh Thất (phường Tân An, quận Ninh Kiều), Ban Quy ước đạo Cao Đài TP Cần Thơ tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Khai đạo Cao Đài.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện Ban Quy ước ôn lại quá trình 95 năm hình thành và phát triển của Đạo Cao Đài. Đến nay, Đạo Cao Đài có khoảng 1.300 cơ sở thờ tự, với khoảng 2,6 triệu tín đồ. Trong kháng chiến, phát huy truyền thống “Phụng đạo yêu nước”, các chức sắc, chức việc và tín đồ đạo Cao Đài đã đoàn kết cùng các tầng lớp nhân dân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Trong thời kỳ đổi mới, chức sắc, chức việc và tín đồ đạo Cao Đài thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện xã hội ở địa phương…

Ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thành phố, tặng hoa chúc mừng đại diện Ban Quy ước Đạo Cao Đài.

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, biểu dương những đóng góp của các chức sắc, chức việc và tín đồ đạo Cao Đài đối với sự phát triển của thành phố. Đồng thời, tin tưởng các chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Cao Đài tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt phương châm “Nước vinh, đạo sáng”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động… Qua đó, góp phần xây dựng quê hương, đất nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Kỉ niệm 60 năm chuyến thăm tới Indonesia của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 8/11/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đi Indoneisa đồng chủ trì Hội thảo – Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Jakarta, Indonesia.

Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nằm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ hai nước và kỷ niệm 60 năm (1959-2019) Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Indonesia, kết nghĩa anh em với Tổng thống Sukarno và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno và Phu nhân tới Việt Nam trong cùng năm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ thảo luận về tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, ý nghĩa chuyến thăm đối với quan hệ hai nước cũng như định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Gần 1.400 trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam được giải quyết

Trong quý III/2019 và tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ để trình Chủ tịch nước giải quyết 1.390 trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam, 645 trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam và 2 trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 8/11.

Theo ông Hoàn, để giải quyết vấn đề di cư tự do, quốc tịch, hộ tịch của người dân vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào, Bộ Tư pháp đã báo cáo Chính phủ trình Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 640 trường hợp. Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc tịch, đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú theo Thoả thuận cấp Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Tính đến ngày 31/10/2019, cả nước đã đăng ký khai sinh mới cho trên 4,8 triệu trường hợp, cấp số định danh cho gần 2,9 triệu trường hợp.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/11/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự