Thứ bảy, 20/07/2024 05:18 (GMT+7)

Thuỷ Nguyên (HP): Chính quyền lấy đất xây dựng nhưng không đền bù?

Bùi Hạnh - Duy Minh -  Thứ ba, 21/05/2019 11:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chủ tịch UBND xã Thiên Hương lại khẳng định, phần diện tích đất đã được sử dụng vào việc xây dựng hồ điều hòa tại thôn 9 là đất công cộng, không thuộc quyền quản lý của hộ ông Tiến.

MT&ĐTVN điện tử nhận được đơn phản ánh của ông Đồng Văn Tiến (trú tại thôn 9, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) về việc một phần diện tích đất do gia đình ông Tiến quản lý, sử dụng bị chính quyền xã Thiên Hương thu hồi trái quy định, không đền bù giải phóng mặt bằng khi triển khai xây dựng công trình hồ điều hòa, xử lý nước thải.

Hồ điều hòa tại thôn 9 xã Thiên Hương

Theo ông Tiến, tháng 3/2018, UBND xã Thiên Hương tổ chức họp dân và thông báo về việc triển khai xây dựng một hồ điều hòa, mương thoát nước trên phần hiện trạng cũ, khu vực này giáp ranh với phần diện tích đất do gia đình ông Tiến đang quản lý, sử dụng hợp pháp. Tại buổi họp dân, UBND xã thông báo, việc xây dựng công này sẽ không sử dụng vào diện tích đất của các hộ dân xung quanh.

“Khi xây dựng, công trình này đã lấn vào diện tích đất thuộc quyền sử dụng của tôi khoảng 200m2”, ông Tiến bức xúc nói. Ông Tiến khẳng định, quá trình ông làm đơn, đấu tranh để đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của mình đã gặp nhiều cản trở từ các cán bộ xã, từ đơn vị thi công công trình.

Trước đó, ông Tiến được chính quyền xã Thiên Hương giao cho trích lục địa chính, có ghi mục đích sử dụng là đất ở, có đóng dấu đỏ và chủ tịch xã ký tên, ông Tiến cho rằng phần diện tích đất hơn 2000m2 do gia đình ông đang quản lý đã được xác lập là đất ở hợp pháp.

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Chủ tịch UBND xã Thiên Hương lại khẳng định, phần diện tích đất đã được sử dụng vào việc xây dựng hồ điều hòa tại thôn 9 là đất công cộng, không thuộc quyền quản lý của hộ ông Tiến.

Phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ đã được phê duyệt của công trình nêu trên để đối chứng, lãnh đạo UBND xã Thiên Hương đã từ chối vì cho rằng không quản lý mảng này, yêu cầu phóng viên liên hệ với Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thủy Nguyên để làm rõ. “Chủ đầu tư là Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, phần xã chúng tôi chỉ liên quan đến việc vận động người dân hiến đất làm phần đường mương thoát ra hồ”, ông Thiệp nói.

Được biết, dự án hồ điều hòa tại thôn 9 xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng là dự án được đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên ghi nhận, UBND xã Thiên Hương ban hành văn bản sai so với thực tế sử dụng đất đai của hộ ông Tiến. Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện UBND xã cho rằng đó là “lỗi đánh máy”. Để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án thủy lợi, mục đích sử dụng đất tại khu vực xây dựng công trình ở thôn 9 xã Thiên Hương, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên. Sau gần 3 tuần đặt lịch làm việc, hiện phóng viên vẫn chưa được xác nhận về thời gian cụ thể.

Tòa soạn Môi trường và Đô thị sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc về nguồn gốc đất của hộ ông Tiến, việc UBND xã Thiên Hương xác nhận đất nhà ông Tiến là đất ở có đúng chức năng, thẩm quyền của xã  hay không, và quy trình thu hồi đất dự án tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Thuỷ Nguyên (HP): Chính quyền lấy đất xây dựng nhưng không đền bù?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Nhà hàng Purli xây dựng trái phép giữa rừng cao su
Theo phản ánh của nhiều người dân, Nhà hàng – hầm rượu Purli (ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không hay biết.

Tin mới

Đại học Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2024
Điểm sàn Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp gồm: điểm sàn ĐGNL, điểm sàn và công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 5 “Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí” năm 2024 như sau:
Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành