Thứ bảy, 28/05/2022 11:50 (GMT+7)

Vụ bãi than “khủng” không phép ở Hà Nam: Doanh nghiệp đang “ngồi xổm” lên pháp luật?

PV -  Thứ ba, 18/01/2022 16:19 (GMT+7)

Phớt lờ việc Công an tỉnh Hà Nam vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại 2 bãi than không phép, chủ doanh nghiệp vẫn ngang nhiên “ngồi xổm” lên pháp luật để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm của mình.

Tại buổi làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam vào chiều ngày 18/1, ông Nguyễn Mạnh Trinh, Chủ tịch UBND xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết: Liên quan đến hoạt động tại 2 bãi than của Công ty TNHH Thuận An mà Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh, vào ngày hôm qua (17/1) phòng An ninh kinh tế thuộc Công an tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với chính quyền xã.

tm-img-alt
Ông Nguyễn Mạnh Trinh – Chủ tịch UBND xã Mộc Nam tại buổi làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam vào chiều nay (18/1)

Nội dung làm việc cụ thể, ông Trinh cho biết: Họ (công an) làm việc về công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, và một số nội dung liên quan đến hoạt động của 2 bãi than trên.

Cũng tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi ngoài cơ quan Công an tỉnh Hà Nam vào cuộc điều tra, xác minh thì đến nay chính quyền thị xã Duy Tiên có giao cho phòng, ban chuyên môn liên quan nào về thanh kiểm tra sự việc. Ông Trinh trả lời: Sau khi báo chí phản ánh sự việc thì trên thị xã Duy Tiên có điện về “hỏi thăm”, nhưng không có sự phối hợp nào với xã để kiểm tra thực tế. Còn họ có kiểm tra riêng hay không thì tôi không biết.

Dựa trên thông tin mà người đứng đầu chính quyền xã Mộc Nam cung cấp ở trên, thì có thể thấy rõ dấu hiệu “bao che” của chính quyền và lãnh đạo UBND thị xã Duy Tiên cho hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Thuận An. Bởi họ quá thờ ơ và xem thường sức khoẻ, tính mạng của người dân trước những phản ánh về vụ việc trên của người dân, dư luận xã hội.

Và, có lẽ chính vì sự thờ ơ thiếu trách nhiệm giải quyết những sai phạm đã và đang tồn tại ở 2 bãi than không phép trên, nên mặc cho Công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc nhưng Công ty TNHH Thuận An vẫn ngang nhiên “ngồi xổm” lên pháp luật để tiếp tục hành vi vi phạm của mình.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam vào chiều 18/1, tại khu vực 2 bãi than trên thì mọi hoạt động vận chuyển, sàng tuyển than vẫn ngang nhiên diễn ra như chưa hề có sự vào cuộc của Công an tỉnh Hà Nam, thậm chí có biểu hiện công khai, thách thức hơn khi những “núi than” tại đây vẫn không hề được che chắn, nước thải chưa qua xử lý vẫn chảy thành dòng  lênh láng khắp nơi.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Mặc dù Công an tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra, xác minh những hành vi vi phạm tại 2 bãi than trên, nhưng Công ty TNHH Thuận An không có dấu hiệu dừng lại mà vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động với quy mô và mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn. (Ảnh chụp chiều nay 18/1)

Trước thực trạng trên rất cần sự chủ động vào cuộc của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để chỉ đạo các ngành chức năng liên quan của tỉnh để ngăn chặn, xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm pháp luật đối với Công ty TNHH Thuận An. Có vậy mới đảm bảo ổn định được dư luận và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đưa tin, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp của người dân xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được trưởng thôn ký hợp đồng cho Công ty TNHH Thuận An thuê lại để canh tác. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp này lại “hô biến” toàn bộ mặt bằng khu đất này thành bãi tập kết và chế biến than không phép.

Trong suốt nhiều năm hoạt động, 2 bãi than này đã gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường cũng như tàn phá kết cấu hạ tầng giao thông quanh khu vực do quá trình vận chuyển than. Đặc biệt,  ông Nguyễn Mạnh Trinh – Chủ tịch UBND xã Mộc Nam khẳng định bãi than này hoạt động không phép trên khu đất nông nghiệp, đất tiêu chuẩn của nhân dân.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./

Bạn đang đọc bài viết Vụ bãi than “khủng” không phép ở Hà Nam: Doanh nghiệp đang “ngồi xổm” lên pháp luật?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới

Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý