Chủ nhật, 28/05/2023 19:08 (GMT+7)

26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3

Yên Hoà -  Thứ tư, 22/03/2023 14:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

26/3 là ngày gì? Ngày 26 tháng 3 chính là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, hay còn gọi là ngày Thành lập Đoàn. Đây là một tổ chức chính trị - xã hội của các thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được xem là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý Đảng trong tương lai, là cánh tay nối dài của đất nước. Vì vậy, tháng 3 còn được gọi là tháng để các thanh niên phấn đấu, rèn luyện, thi đua đạt thành tích nổi bật trong học tập, làm việc để xứng đáng là một Đoàn viên gương mẫu.

Ngày nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được tổ chức, vận hành theo mô hình hành chính từ cấp Trung ương đến cấp xã, phường với đầy đủ các chức danh thuộc biên chế hưởng lương nhà nước.

tm-img-alt
Tháng 3 – tháng của thanh niên thể hiện sự nhiệt huyết tuổi trẻ của mình

Những ngày tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận ra được vai trò và tầm ảnh hưởng của thanh niên đối với sự nghiệp giải phóng, xây dựng đất nước. Cụ thể, trong phần phụ lục nhan đề Thư gửi Thanh niên Việt Nam trong tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp, Người đã viết: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh”. Từ đó có thể thấy rằng thế hệ thanh niên luôn có vai trò to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thế hệ này luôn được Bác quan tâm xây dựng.

Tháng 6 năm 1925, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội được thành lập. Đây chính là tổ chức đầu tiên dành cho thanh niên Việt Nam. Lúc mới thành lập, tổ chức này chỉ bao gồm 9 đồng chí, tới cuối năm 1926 đã lên tới con số 26 đồng chí, tiêu biểu trong số đó có các đồng chí như Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu... Đây chính là những người thanh niên ưu tú, đã góp một phần máu thịt của mình cho công cuộc giải phóng, bảo vệ đất nước.

Cho tới khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công thì tổ chức thanh niên này mới chính thức phát triển mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Được Bác Hồ và Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 diễn ra từ ngày 22 - 25/3/1961 quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc cũng như quyết định những vấn đề quan trọng đối với công tác thanh niên) là ngày thành lập Đoàn hằng năm.

Chính vì thế, ngày 26 tháng 3 hằng năm trở thành ngày kỷ niệm, đánh dấu vai trò của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Đây chính là một ngày lễ lớn trong tháng 3 của dân tộc, đặc biệt có vai trò ý nghĩa đối với thế hệ trẻ.

Các mốc phát triển và tên gọi của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh:

Từ ngày 26 tháng 3 năm 1931, Đoàn đã đổi tên nhiều lần nhằm phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng. Cụ thể tên gọi của Đoàn qua các thời kỳ như sau:

  • Từ ngày 26/3/1931 đến năm 1936, Đoàn có tên gọi là Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
  • Từ năm 1937 đến năm 1939, Đoàn có tên gọi là Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
  • Từ tháng 11 năm 1939 đến năm 1941, Đoàn có tên là Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.
  • Từ tháng 5 năm 1941 đến năm 1956, Đoàn có tên là Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
  • Từ ngày 25/10/1956 đến năm 1970, Đoàn có tên là Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.
  • Từ tháng 2 năm 1970 đến tháng 11 năm 1976, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.
  • Từ tháng 12 năm 1976 đến nay, tên gọi của Đoàn chính là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngày 26 tháng 3 năm 1931 có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng. Cho đến nay, ngày 26 tháng 3 hằng năm chính là dịp để cả xã hội cùng nhìn nhận lại sự lớn mạnh, phát triển cũng như vai trò của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai trong sự nghiệp phát triển xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu, đẹp.

Tổ chức Đoàn ngày một vững mạnh hơn, tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng và hết lòng phục vụ nhân dân theo tinh thần được thể hiện trong lời bài hát Đoàn ca. Trải qua 90 năm, từ khi thành lập cho tới nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là "vườn ươm" đội ngũ cán bộ, lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết 26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đại lễ Phật đản năm 2023 thu hút hàng nghìn người tham dự
Tối 27/5/2023, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023.
Khai mạc năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài
Tối 27-5, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn.

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,