Thứ năm, 30/11/2023 23:51 (GMT+7)

Bắc Ninh: Cần kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty TNHH Nam Anh

Nguyễn Hường -  Thứ năm, 21/09/2023 14:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại huyện Lương Tài nhanh chóng kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) tại nhà máy sản xuất gạch của Công ty TNHH Nam Anh

Nhà máy sản xuất gạch của Công ty TNHH Nam Anh (địa chỉ tại thôn Bồng Lai, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) có quy mô rộng hàng nghìn m2 nhưng lại có dấu hiệu xây dựng trái phép trên hành lang đê, đồng thời có biểu hiện gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, suốt nhiều năm nay cơ sở sản xuất gạch của Công ty Nam Anh vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất bất chấp các quy định pháp luật mà không bị các cơ quan chức năng xử lý

Vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải bài phản ánh “Lương Tài (Bắc Ninh): Công ty TNHH Nam Anh xây dựng nhà máy gạch trái phép,ô nhiễm môi trường?https://www.moitruongvadothi.vn/luong-tai-bac-ninh-cong-ty-tnhh-nam-anh-xay-dung-nha-may-gach-trai-phep-o-nhiem-moi-truong-a142109.html”. Nội dung bài viết phản ánh về việc Công ty TNHH Nam Anh kinh doanh sản xuất gạch ngói màu Nakara với công xuất hàng triệu viên gạch mỗi năm, quy mô nhà máy rộng hàng nghìn m2 không có giấy phép xây dựng, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án. Mặc dù vậy, Công ty Nam Anh đã hoạt động nhiều năm nay và có biểu hiện gây ô nhiễm môi trường. Điều này khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng và bức xúc.

tm-img-alt
Xưởng sản xuất gạch của Công ty TNHH Nam Anh vẫn đang hoạt động bất chấp quy định của pháp luật. 

Ông T, một người dân sinh sống gần nhà máy cho biết: Theo quan sát bằng mắt thường, nhà máy được xây dựng trên hành lang đê. “Theo tôi được biết thì nhà máy này không đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng vẫn  hoạt động nhiều năm qua”. Cũng theo ông T thì khi hoạt động, nhà máy phát ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng người dân xung quanh; nguồn nước thải có mùi hoá chất, chảy ra môi trường. “Chúng tôi vô cùng lo lắng khi sống ở gần đây”, người dân này nói.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất này thuộc quản lý của UBND xã Lai Hạ, cho ông Phạm Hữu Sao thuê với mục đích sử dụng ban đầu là trồng cây hoa màu ngắn ngày. Tuy nhiên đã nhiều năm nay khu đất không dùng để trồng hoa màu mà “bỗng nhiên” mọc lên nhà máy sản xuất gạch của Công ty TNHH Nam Anh.

tm-img-alt
Chính quyền địa phương cần nhanh chóng kiểm tra, xử lý tháo dỡ những hạng mục xây dựng trái phép. 

Ông Phạm Đức Thái – Chủ tịch UBND xã Lai Hạ cho biết: Đây là khu đất nằm trên hành hang đê, chính quyền cho ông Phạm Hữu Sao thuê, sau đó ông Quyết thuê lại của ông Sao và xây dựng cơ sở sản xuất gạch. UBND xã Lai Hạ đã lập biên bản kiểm tra buộc gia đình ông Quyết phải dừng thi công có trách nhiệm tháo dỡ các hạng mục xây dựng trên khu vực vi phạm.

Việc Công ty Nam Anh “chây ì” không thực hiện theo quy định pháp luật suốt nhiều năm qua, vậy không biết phương án xử lý vi phạm của huyện Lương Tài đến đâu?

UBND xã ra biên bản kiểm tra và yêu cầu là như vậy song đến nay, nhà máy gạch Nakara của công ty TNHH Nam Anh vẫn hoạt động công khai nhiều năm nay, thời điểm phóng viên đến thực địa tại nhà máy này vào cuối tháng 8/2023, nhà máy này đang hoạt động rầm rộ, hàng chục công nhân vẫn đang làm việc.

Để làm rõ vai trò quản lý nhà nước trong việc xử lý vi phạm về đất đai và môi trường tại huyện Lương Tài, ngày 19/9 Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Phùng Đức Luân – Chánh văn phòng UBND huyện Lương Tài để nắm bắt thêm về phương án xử lý về vụ việc trên, Ông này cho biết: UBND huyện đang cho kiểm tra, làm rõ thông tin và phản hồi lại cho cơ quan báo chí.

Như vậy, lãnh đạo xã Lai Hạ cũng xác nhận việc vi phạm của Công ty Nam Anh là hoàn toàn đúng sự thật, đồng thời UBND huyện Lương Tài cũng đã nắm bắt được thông tin về vụ việc này. Kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty TNHH Nam Anh.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Cần kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty TNHH Nam Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh Oai- Hà Nôi: Xây dựng trái phép và hợp thức hóa cho sai phạm
Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng trái phép tại xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đang diễn ra hết sức phức tạp. Mặc dù chính quyền địa phương đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép nhưng các công trình vẫn ngang nhiên tiếp tục hoàn thiện.

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....