Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/03/2019

Người công nhân vớt rác trên Kênh

Hồng Anh, 08:29 05/03/2019

Anh Trương Tiến Sĩ, 28 tuổi, công nhân lái tàu thuộc đội vớt rác trên kênh, Xí nghiệp Vận chuyển số 3, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM.

Làm tài công lái xuồng vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, anh Trương Tiến Sĩ, 28 tuổi, công nhân lái tàu thuộc đội vớt rác trên kênh, Xí nghiệp Vận chuyển số 3, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM, vừa được Thành ủy TP.HCM tuyên dương về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Mặt trời vừa ló dạng, từng tốp công nhân khoác chiếc áo phao, lên những chiếc xuồng lao vào dòng kênh chuẩn bị cho công việc một ngày tiếp xúc với rác. Anh Trương Tiến Sĩ cũng nhanh tay điều khiển chiếc xuồng của mình rẽ dòng nước để những đám lục bình, rác sinh hoạt lùa vào lưới chắn hai bên xuồng.

“Khi nước lớn thì phải làm việc liên tục, có khi quá 13 giờ trưa vẫn chưa kịp ăn. Khi nước rút xuống cạn quá xuồng không chạy được thì mình tranh thủ nghỉ ngơi” - anh Tiến Sĩ cho hay. Đợt cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, anh cùng đồng nghiệp đã làm việc cật lực nhiều giờ liên tiếp để vớt cá chết.

Anh Trương Tiến Sĩ - Công nhân lái tàu thuộc đội vớt rác trên kênh, Xí nghiệp Vận chuyển số 3, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM

Làm nghề lênh đênh sông nước, nhiều phen Tiến Sĩ đã cùng anh em gặp phải thi thể người, nhiều lần ứng phó cứu người đuối nước khẩn cấp. Trong một ca trực đêm năm trước, tờ mờ sáng anh Sĩ nghe tiếng bà con hô có người rơi xuống nước. Anh và đồng nghiệp vội lên xuồng lao về phía có tiếng gọi. Mặc làn nước lạnh hơi sương, anh nhảy xuống cứu một người đàn ông nước ngoài đang chìm vào dòng nước.

Gia cảnh khó khăn, anh Sĩ từ Đồng Tháp lên TP.HCM kiếm việc. Ban đầu làm công nhân trực tiếp vớt rác, nhờ chịu khó, nhiệt tình, đơn vị cử anh theo học tài công. Có chứng chỉ tài công, anh trở thành người lái xuồng nhưng vẫn luôn trực tiếp vớt rác với anh em.

Anh Thái, công nhân vệ sinh, làm việc chung với anh Sĩ, cho hay: “Gom rác trên bờ đã vất vả, gom rác dưới nước còn nặng nhọc hơn vì lượng nước thấm vào và mùi tanh rất khó chịu. Mới vào làm có khi chịu không nổi, không yêu thích công việc sẽ bỏ kiếm việc khác ngay”. Mỗi ngày đội vớt rác gom khoảng 7 tấn rác. Trước khi anh em ra về dòng kênh sạch bong, không chút rác, nhưng chỉ một đêm lượng rác trôi từ các rạch nhỏ và lục bình từ sông đổ vào khiến hôm sau anh em lại vất vả vớt lên.“Anh em chúng tôi luôn làm việc theo phương châm hết rác chứ không hết giờ. Hầu như hôm nào chúng tôi cũng bắt đầu công việc từ 5-6g sáng đến khoảng 18g mới ra về”.

Anh Sĩ đang dành dụm tiền lương để tiếp tục học lên đại học. Anh cho biết: “Tôi sẽ tranh thủ buổi tối đi học tiếp. Dù biết công việc này không cần trình độ đại học nhưng nếu học lên cao thì sẽ có nhiều cơ hội và kiến thức đó mình cũng phục vụ cho bản thân và đơn vị”.

Ông Phan Học Hải, đội trưởng đội vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, cho biết: “Tại đơn vị, Tiến Sĩ luôn được anh em đồng nghiệp quý mến, anh sẵn sàng choàng gánh công việc cho mọi người”.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Người công nhân vớt rác trên Kênh tại chuyên mục Gương mặt bình chọn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Gương mặt bình chọn