Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 11/07/2020

Nhiều sai phạm trong xây dựng tại TPHCM chưa được xử lý triệt để

Mtđt, 16:18 26/02/2020

Sáng 26/2, Đoàn ĐBQH TP.HCM có buổi làm việc với Sở Xây dựng TPHCM về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính.

Từ năm 2013 đến 2019, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM phát hiện gần 10.000 vụ vi phạm, trong đó có hơn 4.600 vụ việc đã ra quyết định xử phạt nhưng chưa thi hành xong (bao gồm cả quyết định của UBND TP và Thanh tra Sở Xây dựng), chiếm tỷ lệ gần 47%.

Đại biểu Nguyễn Phước Lộc chất vấn: Nhiều trường hợp chủ thể vi phạm vẫn chưa có biện pháp xử lý, giải quyết triệt để; Số vụ thi hành xong quyết định xử phạt là hơn 5.000 vụ việc, có trường hợp nào xử phạt xong nhưng chấp nhận hiện trạng, tức phạt cho tồn tại?

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM Lý Thanh Long

Ông Lý Thanh Long, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho rằng: Việc thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt cực kỳ khó khăn, càng những năm sau số vụ việc chưa thi hành và phải cưỡng chế thi hành lại tăng hơn so với năm trước. Nhà nước phải bỏ tiền ra để thực hiện cưỡng chế còn các quận, huyện không có nguồn kinh phí nếu không dự trù trước.

Đối với việc phạt cho tồn tại, ông Long khẳng định quan điểm của Sở Xây dựng TP không để công trình vi phạm được tồn tại. Nhưng thực tế theo quy định của pháp luật, từ Nghị định 121 cho tới Nghị định 139 (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng), việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả một số trường hợp lại cho phép được nộp tiền để tạm sử dụng nếu phù hợp quy hoạch.

Đây là vấn đề nhân văn trong các văn bản luật, hướng dẫn thi hành luật. Ngoài ra, ông Long cũng thừa nhận trong các nguyên nhân, có nguyên nhân do công tác cán bộ: ”Hàng năm đều có xử lý cán bộ, công chức. Chúng tôi hàng tuần có ngồi bỏ phiếu biểu quyết xử lý cán bộ, công chức. Từ cách chức, buộc thôi việc, đủ các hình thức. Không thể nói kết quả xử phạt là tốt, có yếu tổ con người trong đó. Như vụ Thủ Đức là cách chức đội trưởng, rút về Thanh tra Sở từ trước Tết”.

Theo vov

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nhiều sai phạm trong xây dựng tại TPHCM chưa được xử lý triệt để tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị