Thứ ba, 07/12/2021 04:46 (GMT+7)

Dòng hải lưu đem rác thải đến khiến Bắc Cực ô nhiễm nặng

MTĐT -  Thứ sáu, 21/04/2017 14:31 (GMT+7)

Dù rất ít người sống tại Bắc Cực, nhưng một số vùng biển tại đây đang chứng kiến tình trạng ô nhiễm nặng vì rác thải nhựa do một dòng hải lưu Đại Tây Dương đem rác thải đến.

Trong một bài viết trên tạp chí Science Advances số ra ngày 19/4, các nhà khoa học trên tàu thám hiểm Tara, do Pháp dẫn đầu, đến khu vực này năm 2013, cho biết đã phát hiện các vùng biển phía Đông đảo Greenland của Đan Mạch và phía Bắc bán đảo Scandinavia đã trở thành "điểm tập kết" của rác thải nhựa.

Bài viết nhấn mạnh những phát hiện trên "cho thấy rõ tầm quan trọng của việc quản lý đúng cách các loại rác thải nhựa ngay từ đầu vì một khi chúng được đổ ra đại dương, điểm đến cuối cùng có thể không lường trước được."

Lý do khiến Greenland và biển Barents trở thành một "đống rác" khổng lồ là dòng hải lưu nóng ở Bắc Đại Tây Dương đem rác thải nhựa đến khu vực này. Đường đi của rác thải nhựa qua Bắc Đại Tây Dương cũng đã được ghi dấu bằng 17.000 phao vệ tinh. Rác thải trong khu vực này ước tính lên tới hàng trăm tấn. Một lượng rác thải nhựa tương tự có thể được tìm thấy tại các khu vực gần xích đạo.

Nghiên cứu trên cũng ước tính lượng rác thải nhựa đang trôi nổi ở Bắc Cực hiện chiếm gần 3% tổng lượng rác thải nhựa toàn cầu, song các nhà nghiên cứu cảnh báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới./.

Bạn đang đọc bài viết Dòng hải lưu đem rác thải đến khiến Bắc Cực ô nhiễm nặng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mỹ xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới
Theo một báo cáo mới được đệ trình lên chính phủ liên bang ngày 1-12, Mỹ là quốc gia xả thải nhựa nhiều nhất trên thế giới. Báo cáo kêu gọi lập chiến lược quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa.
Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu
Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Giới chức châu Âu lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.