Thứ hai, 15/07/2024 01:01 (GMT+7)

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê

MTĐT -  Chủ nhật, 07/06/2020 15:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay.

Theo ghi nhận của PV, công trình mở rộng đường Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao Cầu Nhật Tân đã chính thức khởi công. Đây là công trình phê duyệt bổ sung giai đoạn 2 của Dự án xây cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên. Để đảm bảo thi công, 600m đường gốm bị phá bỏ.

Để thi công công trình mở rộng đường, con đường gốm sứ buộc phải phá đi 600m.

Trước việc con đường gốm sự bị phá đi 600m, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ với PV trong sự tiếc nuối.

"Thời gian vừa qua, thành phố có dự án cải tạo trục đường Nghi Tàm. Để thực hiện việc này có gần 600m tranh gốm đã bị phá đi, trong đó rất đáng tiếc có những đoạn tranh gốm như phố cổ Bùi Xuân Phái, đoạn tranh của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO)... Những đoạn tranh này là tình yêu, tình cảm của rất nhiều tổ chức dành cho Thủ đô Hà Nội, kể cả công sức của các nghệ sĩ.

Việc phá dỡ đoạn tranh gốm gần 600m ở ngã ba Nghi Tàm - Xuân Diệu này đang ảnh hưởng đến Kỷ lục Guinness Thế giới. Tôi sẽ phải báo cáo con số này đến Tổ chức Kỉ lục Guinness Thế giới và với lời hứa là sẽ xin làm đền bù lại. Thậm chí chúng tôi có thể tạo nên một kỉ lục mới."

Chị Thủy tiếc nuối vì công trình mang nhiều tình yêu của các tổ chức và nghệ sĩ dành cho Hà Nội này sẽ bị phá dỡ.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Con đường gốm sứ được khởi công xây dựng vào tháng 10/2017 và được khánh thành vào 5/10/2010 với nhiều hình ảnh về trẻ em Việt Nam và quốc tế, tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế thực hiện.

Khi thi công cải tạo bờ đê phải phá bỏ con đường này, những người thực hiện công trình đường gốm này rất tiếc nuối nhưng họ đều hiểu về mục đích chung. Tất cả đều mong muốn khi thi công xong, con đường gốm sứ sẽ được làm lại.

Ông Nguyễn Văn Hồng, người dân khu vực hiện sống tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết suy nghĩ trước việc công trình biểu tượng của Hà Nội này bị phá dỡ:

"Nhà nước và thành phố cho mở rộng thế này thì người dân chúng tôi rất mừng. Đường sá rộng rãi thì giao thông đi an toàn. Thứ hai nữa là đường kè bờ đê sạch sẽ, cao ráo.

Tất nhiên vấn đề con đường gốm sứ giờ bỏ đi thì ai cũng tiếc, thế nhưng mà thôi, ta đành hi sinh một phần cái tiếc này để ta lấy cái lớn hơn nữa. Nay mai sẽ đẹp hơn, đường sá sẽ rộng rãi khang trang hơn."

Ông Nguyễn Văn Hồng, người dân khu vực hiện sống tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Công trình nhìn từ trên cao.

Theo Tri Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khu công nghiệp Gia Lộc còn vướng gì?
Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương) được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đánh giá có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động... Chủ đầu tư và các bên liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

Thương hiệu đồng hành