Chủ nhật, 14/08/2022 10:55 (GMT+7)

Hà Nội: Toàn cảnh dự án VietinBank Tower 10.267 tỷ đồng vẫn dang dở sau hơn thập kỷ

Thế Lợi -  Thứ hai, 22/11/2021 16:56 (GMT+7)

Siêu dự án VietinBank Tower toạ lạc tại khu đô thị Ciputra, với diện tích hơn 3ha, tổng mức đầu tư lên tới 10.267 tỷ đồng được khởi công từ 20/10/2010. Đến nay, toàn bộ dự án trên vẫn còn dang dở.

Dự án VietinBank được kỳ vọng là tổ hợp toà nhà thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng và là trung tâm tài chính, ngân hàng, khách sạn đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Đến nay, sau hơn thập kỷ, dự án trên vẫn chỉ là những toà nhà dang dở, những khối sắt khổng lồ, đen sì, hoen rỉ nằm “chình ình” ngay cửa ngõ Thủ đô.

tm-img-alt
Toàn cảnh dự án VietinBank Tower

Theo tìm hiểu, năm 2007, Tổng giám đốc VietinBank khi đó là ông Phạm Huy Hùng, đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác PAP (Singapore) thực hiện dự án xây dựng VietinBank Tower. VietinBank góp vốn 28% (bằng quyền sử dụng đất) và PAP là 72%. Thế nhưng, chỉ sau 1 năm, do không đồng quan điểm nên đối tác PAP đã rút khỏi dự án. Vì thế, VietinBank quyết định rót 100%  vốn do không tìm được đối tác khác thay thế PAP.

Dự án VietinBank Tower

Đến năm 2010, VietinBank chính thức khởi công dự án. Theo kế hoạch, VietinBank Tower sẽ hoàn thành vào năm 2014. Quy mô gồm 2 toà tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại, …Tháp thứ nhất cao 68 tầng, có hình chữ V tượng trưng cho biểu tượng VietinBank, là không gian dành cho văn phòng trụ sở chính của VietinBank.

Tháp thứ hai, cao 48 tầng, sẽ là nơi đặt khách sạn 5 sao, nhà ở, khu chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ spa.

tm-img-alt
Sau hơn thập kỷ, những cánh tay của cẩu tháp vẫn vươn dài chờ đợi…

Thời điểm đó, năm 2008, ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Tổng Giám đốc, đại diện VietinBank ký hợp đồng thuê đất của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), với thời gian thuê 38 năm, giá thuê 1.800 USD/m2; tổng số tiền phải thanh toán 849 tỷ đồng. Vậy, đến nay thời gian thuê đất chỉ còn lại là 25 năm.

tm-img-alt
Những khối sắt hoen rỉ như mảng màu xám xịt giữa bức tranh Thủ đô đầy màu sắc
tm-img-alt
Nếu hoàn thành, VietinBank Tower sẽ là toà nhà cao thứ 2 Hà Nội, chỉ sau Keangnam. Giờ đây, toà nhà chỉ như “cái gai” ngay cửa ngõ Thủ đô, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường

PV đã liên hệ với Vietinbank để có thêm thông tin về dự án trên. Nội dung cụ thể sẽ chuyển tải trong bài viết sau.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Toàn cảnh dự án VietinBank Tower 10.267 tỷ đồng vẫn dang dở sau hơn thập kỷ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Kiểm tra cửa hàng VLXD Quốc Anh Sơn gây mất an toàn
Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy vừa chỉ đạo lập Đoàn kiểm tra hiện trạng cửa hàng vật liệu xây dựng Quốc Anh Sơn. Qua kiểm tra, Đoàn đã lập biên bản cửa hàng không xuất trình được giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.
Mất mỹ quan từ công trình bỏ hoang
Quán Gió trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng) vốn trước đây là nhà hàng sang trọng hai tầng. Tuy nhiên từ nhiều tháng nay, Quán Gió bị bỏ hoang, không có hoạt động kinh doanh, cũng không người quản lý, quét dọn, đến cửa ra vào cũng không đóng.

Tin mới