Long Xuyên (An Giang): Đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh
Thời gian qua, ngành giáo dục TP Long Xuyên (An Giang) cùng ban giám hiệu các trường nỗ lực, nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn.
Thời gian gần đây, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP. Long Xuyên luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú.
Toàn thành phố có 29 trường mầm non, nhà trẻ, mẫu giáo (26 trường mầm non tổ chức bán trú, tỷ lệ 89,6%); tiểu học có 26 trường công lập (trong đó 3 trường tổ chức bán trú, tỷ lệ 11,5%).
Hiện nay, việc tổ chức cho trẻ học bán trú tại trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, cần thiết và hữu ích trong trường mầm non, tiểu học; góp phần vào việc huy động, duy trì sĩ số học sinh ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục học sinh, đáp ứng nhu cầu cần thiết của phụ huynh trong điều kiện kinh tế phát triển. Đội ngũ giáo viên, nhân viên, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ năng lực chuyên môn, yêu nghề, có khả năng quản lý lớp, cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư xây dựng dần đáp ứng tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục học sinh tại trường bán trú trong thành phố
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Long Xuyên tiếp tục tham mưu, tập trung ưu tiên nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường học theo hướng đạt chuẩn quốc gia, trong đó đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo bán trú. Xây dựng kế hoạch tổ chức bán trú giai đoạn 5 năm cho trường mầm non, mẫu giáo thực hiện.
Cùng với đó, các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh thấy được lợi ích và tạo điều kiện cho con học bán trú (ăn, ngủ trưa) tại trường. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường gương mẫu, có kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp với phụ huynh và đảm bảo đầy đủ giáo viên để tổ chức bán trú.
Phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác bán trú, hỗ trợ nhân lực nấu ăn cho trường, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên về đạo đức nghề nghiệp, thái độ, hành vi ứng xử, nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.
Trong cách chế biến, ngoài việc đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh, các trường còn hạn chế nêm nếm quá nhiều gia vị, giữ được được hương vị tự nhiên và nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm cho các trẻ.
Đặc biệt, phối hợp với Phòng Y tế thành phố bồi dưỡng tập huấn, tư vấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nấu ăn được hợp đồng về cách chọn thực phẩm, cách sơ chế, chế biến thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, cách quản lý giữ gìn thực phẩm, vệ sinh dụng cụ nhà bếp...
Hướng dẫn xây dựng thực đơn đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày hợp lý, phù hợp với định mức, điều kiện kinh tế tại trường mầm non, tiểu học, thực hiện nghiêm túc việc công khai chế độ ăn của trẻ dưới nhiều hình thức (niêm yết tại khu vực bếp, thông báo qua các cuộc họp phụ huynh…).