Thứ hai, 15/08/2022 16:21 (GMT+7)

Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ sẽ chia sẻ vắc xin COVID-19 cho thế giới

MTĐT -  Thứ tư, 22/09/2021 16:42 (GMT+7)

Số liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết Mỹ là quốc gia viện trợ vắc xin nhiều nhất trên thế giới.

tm-img-alt

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21-9, ông Biden cho biết Mỹ đã chi 15 tỉ USD để mua và viện trợ 160 triệu liều vắc xin cho hơn 100 nước trên thế giới. Washington cũng chốt hợp đồng 500 triệu liều với Pfizer/BioNTech và sẽ tặng các nước thông qua cơ chế COVAX.

Tổng thống Mỹ gọi đó là "những liều vắc xin của hy vọng" đến từ nhân dân Mỹ và "không đi kèm bất kỳ điều kiện ràng buộc nào".

Theo một dự thảo Mỹ định đưa ra tại hội nghị, chính quyền ông Biden sẽ kêu gọi các nước và tiên phong đi đầu trong nỗ lực phân phối vắc xin, đặt mục tiêu đến trước tháng 9-2022 sẽ có 70% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Tổng thống Biden, để chấm dứt đại dịch COVID-19, cần phải có "các hành động tập thể" dựa trên ý chí chính trị và khoa học. 

Trong khi đó, tại bài phát biểu được ghi hình trước phát tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ hoàn thành mục tiêu cung cấp cho thế giới 2 tỉ liều vắc xin trong năm 2021. 

Bắc Kinh cũng sẽ viện trợ thêm 100 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển bên cạnh khoản tài trợ 100 triệu USD cho cơ chế COVAX.

Trung Quốc là một trong những nước sản xuất và tiêm vắc xin COVID-19 nhiều nhất thế giới, với trên 70% dân số (hơn 1 tỉ người) đã được tiêm đủ 2 liều tính đến cuối tuần trước. 

Với độ phủ vắc xin trong nước ở mức cao, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng tốc xuất khẩu vắc xin trong 3 tháng tới.

Ấn Độ sẽ nối lại xuất khẩu vắc xin vào đầu tháng 10. Thông tin chính thức có thể được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra trong cuộc họp của "Bộ tứ" gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản tại Mỹ trong tuần này.

Việc Ấn Độ nối lại xuất khẩu vắc xin là một tín hiệu tích cực lớn, bởi đây là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.

Ấn Độ đã đình chỉ xuất khẩu vắc xin vào tháng 4 khi làn sóng bùng dịch thứ hai xuất hiện. Trước khi ngừng xuất khẩu, nước này đã cung cấp khoảng 66,4 triệu liều, chủ yếu là Covishield (một phiên bản của vắc xin AstraZeneca) và Covaxin, cho hơn 90 quốc gia.

Bên cạnh chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng, sự gia nhập của các nhà sản xuất vắc xin mới đã thúc đẩy sự dư thừa vắc xin tại Ấn Độ.

Theo Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya, Chính phủ Ấn Độ sẽ tiếp nhận 300 triệu liều vắc xin các loại từ các nhà sản xuất nội địa trong tháng 10, cao hơn con số 260 triệu liều của tháng 9./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ sẽ chia sẻ vắc xin COVID-19 cho thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ
Mặc dù kê đơn thuốc kháng sinh là một phần thường xuyên của chăm sóc lâm sàng nhi khoa, nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý là một thách thức vì rất khó phân biệt giữa bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.