Thứ bảy, 03/12/2022 12:07 (GMT+7)

Nuôi nhốt gấu con trái phép ở Lai Châu: Mỗi đối tượng nhận án 1 năm tù

Lam Vy -  Thứ năm, 25/11/2021 15:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 24/11, Tòa án Nhân dân huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) vừa tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 01 cá thể gấu chó.

Hai đối tượng là Thào A Tủa (sinh năm 1979) và Lò Thị Mỷ (sinh năm 1965), cùng trú tại thôn Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn đã bị tuyên phạt mỗi đối tượng 1 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 01 cá thể gấu chó (tên khoa học Helarctos malayanus).

Trước đó, ngày 14/07/2021, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành khám xét nhà của đối tượng trong chuyên án triệt phá tụ điểm, buôn bán trái phép chất ma túy và đồng thời phát hiện các đối tượng nuôi nhốt trái phép 01 cá thể gấu.  Cá thể gấu trên khi bị tịch thu chỉ nặng 5kg, và đã được chuyển tới Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên – Vườn Quốc gia Hoàng Liên ngay sau đó.

tm-img-alt
Cá thể gấu con bị tịch thu tại Lai Châu (Ảnh: Viện Sinh thái & Tài nguyên sinh vật)

Gấu chó là loài động vật hoang dã thuộc lớp thú nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định pháp luật của Việt Nam. Hành vi của các đối tượng đã thỏa mãn dấu hiệu định tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, định khung tội theo quy định tại Khoản 1 Điều 244 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ 01-05 năm tù.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển gấu con còn sống trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Nhiều khả năng các cá thể gấu này sẽ được buôn bán cho các cơ sở nuôi nhốt.

Theo ENV, dù hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật của Việt Nam đang dần đi đến hồi kết nhưng hoạt động này chỉ có thể kết thúc hoàn toàn khi không có gấu mới phát sinh tại các trang trại dưới bất cứ hình thức nào và các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt được chuyển giao đến trung tâm cứu hộ. ENV cũng  kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan để thúc đẩy tiến trình chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp ở Việt Nam bằng việc kiên quyết xử lý các vi phạm về gấu ngay tại thời điểm phát hiện và tăng cường vận động các chủ nuôi (đã có hồ sơ đăng ký) tự nguyện chuyển giao gấu.

Bạn đang đọc bài viết Nuôi nhốt gấu con trái phép ở Lai Châu: Mỗi đối tượng nhận án 1 năm tù. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Rừng ở huyện Tuy Đức tiếp tục bị chảy máu
Tình trạng vi phạm các quy định bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh có diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn đã xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.