Hà Nội, Thứ Hai Ngày 25/01/2021

Chủ tịch UBND P. Minh Khai khẳng định không còn vi phạm về xây dựng?

Sơn Hồng - Tiêu Diệp, 08:06 18/12/2018

“Từ năm 2014 đến nay, không có trường hợp nào xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp” là lời khẳng định đanh thép của ông Vũ Đình Thẳn - Chủ tịch UBND phường Minh Khai với phóng viên.

Nhiều năm nay, địa bàn phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã trở thành “điểm nóng” trong việc “chiếm đất, xây nhà, xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp” khiến công tác quản lý đất, quản lý trật tự xây dựng gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Chính vì thế nơi đây trở thành “thánh địa” cho các công trình vi phạm lộng hành. Sai phạm là vậy, nhưng ông Vũ Đình Thẳn - Chủ tịch UBND phường Minh Khai vẫn cương quyết khẳng định: “Từ năm 2014 đến nay không có trường hợp nào xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”.

Cụ thể, gần đây trên địa bàn phường Minh Khai người dân “tố” xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu sai phép tại: Tổ dân phố Văn Trì, Nguyên Xá, ngõ 132/65 đường Cầu Diễn, ngách 162/ 87 đường Cầu Diễn…

Ông Vũ Đình Thẳn - Chủ tịch UBND phường Minh Khai vẫn cương quyết khẳng định: “Từ năm 2014 đến nay không có trường hợp nào xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”.

Theo phản ánh một số người dân gần khu vực tổ dân phố Văn Trì 4 cho biết, công trình 5 tầng của ông Vương Đình Thảo hiện đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng nhưng trong quá trình thi công chủ đầu tư cũng đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không đúng so với GPXD được cấp.

Tiếp đến công trình của ông Nguyễn Giáp Ngọ thuộc tổ dân phố Nguyên Xá 2 xây dựng công trình 2 tầng, mái tầng 2 lợp tôn với diện tích 50m2 trái phép trên đất nông nghiệp. Gần đây, ông Ngọ còn tự ý cải tạo, cơi nới nhà ở khi chưa được phép nhưng chính quyền không hề xử lý.

Công trình của ông Nguyễn Giáp Ngọ thuộc tổ dân phố Nguyên Xá 2 xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Để rõ hơn về sai phạm mà loạt công trình trên gặp phải, phóng viên đề nghị ông Vũ Đình Thẳn cung cấp giấy phép xây dựng cũng như số liệu thống kê tổng số công trình xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp tồn tại trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Thẳn cho biết, cần thời gian kiểm tra, xem xét, hiện tại chưa nắm bắt được: “Hiện tại tổng có bao nhiêu công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tôi không nắm rõ, phải vào mạng mới rõ”.

Theo Báo cáo 7 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận từ đầu năm đến nay đã kiểm tra 337 công trình, 69 công trình vi phạm đã lập hồ sơ và báo cáo đề xuất chuyển chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm theo thẩm quyền.

Quận cũng chỉ đạo mỗi năm các phường phải đăng ký xử lý dứt điểm một tuyến liên quan đến trật tự xây dựng.

Hiện tại, mặc dù đã bước vào quý 4 của năm 2018, thế nhưng phường Minh Khai mới “rục rịch” lập hồ sơ, các bước xử lý vi phạm TTXD như quận yêu cầu dường như “dậm chân tại chỗ”.

“Hiện nay chúng tôi mới chỉ đang lập hồ sơ 10 trường hợp có quyết định cưỡng chế và đang chờ giải quyết. Trước mắt chúng tôi sẽ tiến hành lập hồ sơ hiện trạng, mức độ công trình, theo dõi bằng sổ…”, ông Thẳn cho hay.

Để rõ hơn trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quan điểm xử lý sai phạm trong thời gian trước và sau đương nhiệm, ông Vũ Đình Thẳn hứa sẽ cung cấp thông tin cho báo chí trong vài ngày sau. Đến nay, đã gần 20 ngày trôi qua phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm nào theo lời hứa của ông Thẳn.

Dấu hỏi về cách quản lý và năng lực điều hành của lãnh đạo phường Minh Khai có thực sự hiệu quả? Việc thông tin tới báo chí có trung thực và khách quan hay vẫn lặp lại điệp khúc từ dự án Xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố Ngọa Long 1 trước đó?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND P. Minh Khai khẳng định không còn vi phạm về xây dựng? tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường