Thứ ba, 28/11/2023 16:21 (GMT+7)

Ra mắt Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm"

Hồng Anh -  Thứ hai, 20/11/2023 14:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 20/11, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim người lính”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Hội đồng họ Đặng Việt Nam tổ chức ra mắt Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm trao tặng sách cho các trường học và bệnh viện trên toàn quốc trong 3 năm (2023-2025).

Tủ sách Đặng Thùy Trâm với nhiều điểm khác biệt

Tủ sách Đặng Thùy Trâm bắt đầu được khởi xướng từ đầu năm 2023, do Hội đồng họ Đặng Việt Nam phối hợp với Tổ chức "Trái tim người lính"; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20" và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng thực hiện.

Đây là một chương trình mang tính cộng đồng xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ việc dạy học trong nhà trường; thúc đẩy văn hóa đọc bằng việc đưa trẻ em đến với sách, đến với nguồn tri thức nhân loại.

tm-img-alt
Ban tổ chức ký Thỏa thuận ghi nhớ Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”

Tủ sách cũng là hoạt động tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày Hòa bình và Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) đồng thời góp phần "Tiếp lửa truyền thống Mãi mãi tuổi 20", tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội cũng như hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên.

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng (Chủ tịch Tổ chức "Trái tim người lính"), Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam- người khởi xướng chương trình ý nghĩa nêu trên, cho biết: điểm khác biệt của "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" so với nhiều Tủ sách khác là: sách sẽ được bổ sung hàng năm và "Tủ sách" sẽ được chăm sóc thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu giữa các tác giả, các nhân vật và bạn đọc. Trao thưởng cho "Bạn đọc thông minh và sáng tạo"…

Chương trình phấn đấu trong 3 năm (2023 – 2025) sẽ có ít nhất 15 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm"; mỗi Tủ sách trị giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; được trao tặng cho các Trường học, hoặc Bệnh viện, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Lan tỏa văn hóa đọc

Tủ sách Đặng Thùy Trâm đầu tiên được triển khai tại Trường THCS Kinh Bắc (Bắc Ninh) do Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung Đoàn 272 trao tặng cho Trường THCS Kinh Bắc gồm trên 600 cuốn sách của 125 đầu sách, trong đó có cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm và một số cuốn sách hay do Nhà thơ Thanh Thảo trực tiếp lựa chọn, dành tặng các em học sinh.

Mặc dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, nhưng trong 3 tháng qua, đã có tới 6 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" được trao tặng cho các địa chỉ cụ thể như sau: Trường THCS Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh); Trường THCS thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang); Trường THCS thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn); Trường Nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần - TP. Thủ Đức; Trường THPT Lý Thường Kiệt - TP. HCM và Trường THCS Đức Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

tm-img-alt
Tủ sách Đặng Thùy Trâm đầu tiên được triển khai tại Trường THCS Kinh Bắc (Bắc Ninh) đã nhận được sự hưởng ứng tích cực

Hiện nay, có thêm 02 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" đã chuẩn bị xong, sắp được trao tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – Nơi người nữ Anh hùng đã hi sinh hơn 50 năm trước. Đó là Trường THCS xã Phổ Cường và Trường THCS Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ...

Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Đồng thời tủ sách cũng mang đến cho học sinh có thêm cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách hay, chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa. Tủ sách cũng khuyến khích, tạo sức lan tỏa phong trào đọc sách và tình yêu đọc sách, nâng cao tri thức, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh.

tm-img-alt
Trước đó, Ban tổ chức Chương trình đã trao tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” trị giá 150 triệu đồng tặng xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. 

Để duy trì tủ sách trong 3 năm phần lớn nguồn sách được xã hội hóa, được các nhà tài trợ, trao tặng. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều tổ chức và cá nhân trong đó có các cựu chiến binh của Trung đoàn phòng không 272, Quân đoàn 14, Quân khu I, hiện đang làm việc và sinh sống tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Lạng Sơn…

Nhà văn Đặng Vương Hưng cũng cho biết thêm: đối với các trường học, bệnh viện đã có sẵn thư viện, tủ sách đang hoạt động, nếu có nhu cầu bổ sung sách và đề nghị (bằng văn bản) gửi cho Chương trình hoặc qua facebook: Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm".

Chúng tôi sẽ xem xét và gửi sách tặng miễn phí qua đường bưu điện. Số lượng sách tặng, sẽ tùy thuộc điều kiện cụ thể từng thời gian. Các nhà văn, tác giả, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm… nếu có sách, hoặc thiết bị thư viện, muốn trao tặng để lan tỏa, có thể thông qua Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm", chúng tôi sẽ trợ giúp và tạo điều kiện hết mức, trong điều kiện cho phép.

Trao tặng kỷ vật " Tình yêu qua chiến tranh"

Trong khuôn khổ sự kiện, ban tổ chức tiếp nhận một số di vật của liệt sĩ và những kỷ vật trong kháng chiến chống Mỹ của 4 gia đình, thân nhân liệt sĩ đến từ huyện Phúc Thọ, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình, TP Hà Nội trao tặng.

tm-img-alt
Gia đình cụ Trần Thị Thức, hiện trú tại thôn Táo 1, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội trao tặng thư, nhật ký và di ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Lộc tới đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đây là những hiện vật quý hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” do Tổ chức Trái tim người lính” phối hợp với Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức (giai đoạn 2020-2025).

Những hiện vật này sẽ được bảo tàng trân trọng lưu giữ, bảo quản, phục vụ cho công tác trưng bày trong những dịp lễ lớn của đất nước cũng như là tài liệu giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Cũng tại lễ ra mắt chính thức của "Tủ sách Đặng Thùy Trâm", tác giả, Á hậu Lê Thy Bình đã trao tặng 1.000 cuốn sách, trị giá 200.000.000 đồng, cho Tổ chức "Trái tim người lính", để gửi tặng các Thư viện, Tủ sách của các Nhà trường và Bệnh viện có nhu cầu.

Nữ bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm là người con gái tiêu biểu của họ Đặng. Thông qua cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm từng được xuất bản, những dòng chữ của chị đã mang đến cho biết bao người về một lẽ sống cao đẹp dù trong mưa bom bão đạn.

Chị là một biểu tượng sáng ngời về đức hi sinh và lòng vị tha cao cả. Cuốn sách đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tới độc giả trong nước và ngoài nước.

Vì vậy tủ sách mang tên Đặng Thùy Trâm thêm một lần nữa khẳng định những giá trị nhân văn và cao đẹp cho dành văn hóa đọc cũng như độc giả hôm nay và mai sau.

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Nếu được ước...
Nếu được ước một điều thôi nho nhỏ////Tôi mong mình quay trở lại tuổi thơ///Quần gấu cao, gấu thấp xắn hững hờ///Chiều sâm sấp nô đùa quanh xóm cũ...

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 28/11/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.