Vĩnh Long: Tàu hũ ky Mỹ Hòa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh".
Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố Quyết định di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.
Làng tàu hủ ky Mỹ Hòa hiện có khoảng 30 hộ gia đình làm nghề, mỗi ngày sản xuất được khoảng 4 tấn tàu hủ ky gồm nhiều loại: tàu hủ ky miếng lớn, tàu hủ ky cọng khô, non, tàu hủ ky ướp muối... cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ làng nghề đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong khu vực.
Nhắc đến tàu hủ ky, nhiều người nghĩ dùng cho món ăn chay, nhưng bây giờ thì nó không còn là nguyên liệu dành riêng cho những người ăn chay nữa. Vì không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng, tàu hủ ky còn được sáng tạo, chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Để từ đó, cọng tàu hủ ky góp phần làm nên những món ăn bắt mắt, thơm ngon, làm phong phú thêm cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long, nghề làm tàu hũ ky tại xã Mỹ Hòa được khởi nguồn từ nghề gia truyền của người Hoa từ đầu thế kỷ XX. Năm 1912 ông Châu Xường cùng vợ và 2 người con trai là Châu Khoạnh (1894-1974), Châu Sầm (1900-1973) bắt đầu nghề làm tàu hũ ky.
Dần dần người trong khu vực theo nghề làm tàu hũ ky và sản phẩm được bán ra khắp vùng. Từ đó hình thành nên một làng nghề truyền thống như ngày nay. Năm 2013, làng nghề đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể "Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh".
Năm 2017, sản phẩm của làng nghề đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu ĐBSCL. Ngày 4/8/2022, “Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay có khoảng 30 hộ làm nghề tàu hũ ky tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.
Để bảo tồn và phát huy giá trị của “Nghề làm Tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành cần tập trung nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là của người dân trong làng nghề về giá trị của nghề thủ công và ý thức trách nhiệm trong việc khai thác vốn di sản văn hóa bền vững. Địa phương cần quan tâm phát triển đội ngũ thợ lành nghề, có giải pháp nâng cao trình độ, kiến thức để giúp các hộ dân làng nghề nắm bắt kịp thời những kiến thức mới và nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý, quảng bá và xúc tiến thương mại sản phẩm, mở rộng thị trường hoạt động và xây dựng thương hiệu để làng nghề phát triển bền vững.