Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/08/2020

Anh Dương Văn Tét: Thầm lặng giữ môi trường vùng đất thép Củ Chi

Phan Thanh, 10:21 03/06/2019

Anh Tét đến với nghề từ tháng 11/1998, với nhiệm vụ hết sức thầm lặng mà cao cả, đó là công việc quét rác làm sạch đường phố, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Nhắc đến vùng đất Củ Chi là chúng ta nhớ đến những di tích lịch sử anh hùng, vùng đất của biết bao nhiêu vị anh hào, đang từng ngày được thay da đổi thịt, phát triển sạch đẹp hơn. Nhưng ít ai nhớ rằng có những người vẫn hằng ngày thầm lặng giữ môi trường trong xanh – sạch – đẹp.

Chúng tôi đến Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện Củ Chi được giới thiệu về anh Dương Văn Tét, người công nhân đã hơn 20 năm gắn bó với nghề.

Anh Tét đến với nghề từ tháng 11/1998, với nhiệm vụ hết sức thầm lặng mà cao cả, đó là công việc quét rác làm sạch đường phố, bảo vệ cảnh quan môi trường. Với anh mỗi ngày được làm công việc quét rác đường phố như là một niềm vui, việc làm đó không đơn giản chỉ là tạo thêm thu nhập cho gia đình mà hơn hết là được góp phần làm sạch đẹp đường phố, vừa là tâm huyết, tình yêu nghề bao nhiều năm gắn bó.

Nắng mưa Sài Gòn luôn mang trong mình phong cách khác biệt, nhìn hình ảnh anh Tét cùng các anh em trong tổ đẩy những xe rác cao quá bóng người, dù nắng hay mưa anh vẫn miệt mài với công việc của mình, thế mới thấu hiểu được nỗi vất vả hằng ngày của họ.

Công việc thu gom rác thải thật sự là công việc rất nặng nhọc mà rất nhiều nguy hiểm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Anh Dương Văn Tét tâm sự: “Trong lúc làm nhiệm vụ, tôi đã hai lần gặp rủi ro khi làm việc nhưng bản thân vẫn không sợ nguy hiểm, không nản lòng vẫn gắn bó với công việc nhiều rủi ro này. Đó là lúc làm nhiệm vụ tôi bị xe của những người đi đường, say rượu bất cẩn tông vào…”.

Sau mỗi lần như vậy anh bị rất nhiều di chứng phía sau, anh bảo: “một lần bị gãy chân, gãy tay, chấn thương đầu nhẹ; lần khác tôi lại bị chấn thương nhẹ cả người và gãy ngón tay…”. Chính vì lí do công việc nhiều nguy hiểm như vậy nhiều lần anh bị ám ảnh công việc, gia đình cũng khuyên anh nghỉ việc ở nhà phục hồi sức khoẻ, sau đó kiếm việc gì nhẹ nhàng hơn một chút cũng được. Sau khi vượt qua tất cả, anh Tét vẫn tiếp tục gắn bó với công việc “quét rác”, với “cái nghiệp” của mình sau khi lành bệnh.

Với anh Dương Văn Tét, dù khó khăn hay mệt mỏi thế nào anh vẫn không lựa chọn bỏ cuộc, anh bảo công việc đã chọn mình phải cố gắng đến cùng với nó. Không có nghề sang hèn chỉ có con người với quyết tâm. Mỗi người đều có niềm tin riêng về công việc của mình mà anh cũng vậy, tin tưởng công việc, tin tưởng đồng nghiệp, cùng nhau cố gắng phát triển, trưởng thành. Không chỉ giúp Củ Chi nói riêng mà còn góp phần công sức nhỏ bé cho Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng văn minh hơn.

Anh Tét cũng đóng góp không nhỏ trong việc tạo dựng truyền thống gia đình làm việc, theo nghề và yêu nghề. Gia đình anh tham gia công việc quét rác đường phố không chỉ có anh mà còn cả hai em ruột của anh Tét, cùng làm công tác tại đơn vị với anh.

Hiện nay, anh Dương Văn Tét đã 58 tuổi, sức khoẻ có suy giảm sau nhiều lần tai nạn nghề nghiệp nhưng anh vẫn tiếp tục với nhiềm vụ quét rác làm sạch đường phố của mình vào mỗi đêm khi mọi người đã yên giác ngủ.

Trong suốt thời gian gắn bó với công việc, hằng năm anh luôn được công ty đáng giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tinh thần trách nhiệm tốt nhất đơn vị.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Anh Dương Văn Tét: Thầm lặng giữ môi trường vùng đất thép Củ Chi tại chuyên mục Gương mặt bình chọn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Gương mặt bình chọn